Tin nóng ⇢

Trung Quốc mở rộng thí điểm đồng CNY kỹ thuật số

People’s Bank of China (PBOC) – Ngân hàng trung ương của Trung Quốc – đã thêm nhiều thành phố hơn vào danh sách thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của quốc gia này. Theo dữ liệu chính thức mới nhất, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hiện có hơn 261 triệu người dùng.

PBOC thí điểm CBDC tại nhiều thành phố hơn

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), cho biết hôm thứ Bảy rằng họ đang bổ sung thêm nhiều thành phố thí điểm để thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY).

Các thành phố thí điểm mới bao gồm Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Châu, Phúc Châu, Hạ Môn và sáu thành phố ở tỉnh Chiết Giang mà sẽ đăng cai cho Đại hội thể thao châu Á – Asian Games 2022 vào tháng 9 năm nay. Sáu thành phố này là Hàng Châu, Ninh Ba, Ôn Châu, Thiệu Hưng, Kim Hoa và Hồ Châu.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số e-CNY đã được thử nghiệm tại 10 thành phố lớn, gồm: Thâm Quyến, Thượng Hải, Tô Châu, Hùng An, Thành Đô, Hải Nam, Trường Sa, Tây An, Thanh Đảo và Đại Liên. Nó cũng đã được thử nghiệm tại Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh.

Nhận xét về đồng tiền kỹ thuật số của mình, ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố:

Các chính sách phải được thiết lập sao cho kích thích được sự sáng tạo và nhiệt tình giữa các ngân hàng, công ty công nghệ và chính quyền địa phương trong việc phát triển, quảng bá và phổ biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

PBOC nói thêm: “Trong quá trình quảng bá, cần khuyến khích gia tăng cạnh tranh".

Vào tháng Hai vừa qua, Eddie Yue Wai-man, Giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), cho biết rằng bên cạnh các thành phố thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới được PBOC công bố, Hồng Kông cũng có kế hoạch sớm triển khai kế hoạch thí điểm việc sử dụng e-CNY để mua sắm hay ăn uống.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​ngân hàng trung ương Trung Quốc, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã có 261 triệu người dùng duy nhất (unique user) vào cuối năm 2021. Ngoài ra, các giao dịch đã được thực hiện bằng e-CNY đạt tổng giá trị 87,5 tỷ nhân dân tệ (13,8 tỷ USD).

Có thể bạn quan tâm

Mục lục