Tin nóng ⇢

Tổng quan về NFT MEV: Cơ hội kiếm lời từ NFT

MEV (Maximum Extractable Value) là thuật ngữ chỉ giá trị được khai thác từ người dùng thông qua việc sắp xếp, chèn và xem lại các giao dịch trong khối. Điều này có thể được thực hiện dưới dạng thương mại đối lập, thanh lý và một số thứ khác.

NFT MEV là một cách khai thác giá trị trong các giao dịch NFT, sử dụng các bot thương mại đối lập chạy thuật toán trên dữ liệu blockchain và phát hiện các MEV có cơ hội sinh lời, cung cấp nhiều cơ hội hơn.

Thị trường NFT khác biệt với token do cấu trúc, ảnh hưởng bởi những sự kiện của dự án và có khối lượng đặt giá thầu (Bid) lớn, dẫn đến một hình dạng khác của thị trường NFT MEV. Kết hợp với DeFi sẽ cung cấp những yếu tố hữu ích cho NFT, chẳng hạn như nhu cầu cho các giải pháp hiểu biết về MEV, dữ liệu giá cả và một orderbook trên blockchain.

Luồng giá trị của NFT chủ yếu diễn ra vào thời điểm phát hành và trong quá trình giao dịch và cho vay trên thị trường phụ. Quá trình này có thể liên quan đến MEV, ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh và những người hưởng lợi từ các hoạt động thị trường.

Tương quan giữa thị trường NFT hiện tại và NFT MEV

MEV trong không gian NFT là chủ đề ít được biết đến so với thị trường DeFi. Bài viết này khám phá các cơ hội MEV mới nổi trong thị trường NFT và cách các động lực của nó ảnh hưởng đến các cơ hội này và hạ tầng có thể được xây dựng trên đó.

Hiện tại, hiểu được cấu trúc của thị trường NFT là rất quan trọng để nhận ra làm thế nào MEV sẽ hoạt động trong thị trường.

Có ít nhất ba điểm khác biệt giữa thị trường đồng dạng và phi đồng dạng. Các sự kiện tạo vốn thường xuyên hơn trong các thị trường phi thay thế, nơi mà các sự kiện tạo ra giá trị tài chính dựa trên tính hiếm có hoặc biểu tượng vị trí.

NFT thường có nguồn cung nhỏ, ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường phụ. Khi một người dùng quyết định bán NFT, họ có thể đặt một lệnh mua bán trên sàn giao dịch hoặc trên orderbook ngoại tuyến. Tính thực tiễn của NFT đang dần nổi lên với các ứng dụng blockchain khác nhau như staking, ủy quyền và burn NFT.

Các hình thức phổ biến của MEV bao gồm giao dịch chênh lệch giá, tấn công sandwich, thanh lý và đầu cơ, yêu cầu khối lượng và độ sâu thanh khoản cao.

Chiến lược giao dịch chênh lệch giá NFT

Thị trường NFT nói chung thiếu tính thanh khoản khiến cho giao dịch chênh lệch giá rủi ro. Một chiến lược là tăng giá sàn và đăng bán lại với giá cao hơn, tạo ra khối lượng giao dịch cao cần thiết cho giao dịch chênh lệch giá, nhưng điều này mang lại rủi ro về chi phí vốn cao.

Một chiến lược khác là tìm kiếm các nhu cầu không trùng hợp, nhưng rủi ro chính là không tìm thấy đủ lệnh Bid phù hợp để kiếm tiền.

Trait Sniping phát sinh từ tính không đồng nhất của NFT, nghĩa là tại sao một NFT với đặc điểm này được bán với giá X, còn NFT có đặc điểm khác được bán với giá X+Y, từ đó chúng ta lựa chọn NFT mang lại khả năng sinh lời cao hơn.

Người dùng phải đối mặt với rủi ro thoát MEV nếu họ trả phí gas cao để ưu tiên Bid của mình và phải chấp nhận rủi ro về biến động giá trị tài sản trong dài hạn.

Sandwich, manipulative trading (tạm dịch: giao dịch thao túng) là hình thức giao dịch bằng hai giao dịch trước và sau một giao dịch giá rẻ, không phổ biến trong thị trường NFT do giá định cá nhân và thiếu sự định giá động, nhưng vẫn có diễn ra.

Đặc điểm và rủi ro của các hình thức NFT MEV khác nhau

Tình hình thị trường và các lĩnh vực nơi MEV có hiệu quả có thể cung cấp cơ hội cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng gốc cho NFT MEV. Giải pháp mint có thể giúp các dự án bắt được nhiều giá trị hơn bằng cách cho phép người dùng đấu giá để truy cập và đặt hàng trong quá trình mint, giảm thiểu chi phí gas cao.

Tăng cường cơ sở hạ tầng liên quan đến giá cả có thể được thực hiện thông qua các cơ chế hiển thị dữ liệu tốt hơn, cơ chế giá động và các phương pháp như đấu giá liên tục.

Xây dựng cơ sở hạ tầng để giảm thiểu rủi ro thanh lý có thể được đạt được thông qua cơ chế đàm phán, một kênh đàm phán tăng tổng lượng thanh khoản trong khi đẩy mạnh việc hiểu biết về giá cả.

Các giao thức và công cụ thực hiện hiệu quả hơn ngày càng xuất hiện để cải thiện trải nghiệm giao dịch, tạo điều kiện cho thanh khoản chia sẻ giữa các thị trường và các giải pháp phù hợp với việc chia sẻ phần mềm trong mạng lệnh đặt hàng.

Trong dài hạn, nhiều ứng dụng sẽ được phát triển xung quanh tính năng độc nhất của NFT, vì hầu hết các NFT đều không đồng nhất và khó thay thế.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục