Tin nóng ⇢

TIA tăng hơn 30%, người sáng lập Celestia viết tuyên ngôn về chuỗi chủ quyền

Hôm nay, token gốc TIA của Celestia đã tăng từ mức đáy 9 USD lên gần 12 USD, tăng hơn 30%. Đêm qua, người sáng lập Celestia Mustafa đã xuất bản một bài viết về blockchain có chủ quyền trên diễn đàn chính thức, giải thích quan điểm của ông về công nghệ blockchain mang lại cho cộng đồng khả năng đạt được chủ quyền thông qua việc tự tổ chức và hành động tập thể. Sự đổi mới công nghệ này cho phép xuất hiện các mô hình kinh tế và xã hội mới. và chuỗi tổng hợp chủ quyền tiếp tục hạ thấp ngưỡng đạt được chủ quyền cộng đồng, giúp triển khai chuỗi chủ quyền dễ dàng hơn, từ đó thúc đẩy sự phát triển của hàng triệu cộng đồng có chủ quyền với các hợp đồng xã hội cấp cao nhất của riêng họ.

Năm 2018, Mustafa và Vitalik là đồng tác giả một bài báo có tên “Lấy mẫu dữ liệu sẵn có và bằng chứng gian lận”, mô tả một phương pháp giúp giảm gian lận bằng cách cho phép khách hàng nhẹ nhận và xác minh bằng chứng gian lận từ các nút đầy đủ và thiết kế hệ thống bằng chứng sẵn có dữ liệu. sự đánh đổi giữa năng lực trên chuỗi và bảo mật, từ đó giải quyết khả năng mở rộng của chuỗi khối mà không làm mất đi tính bảo mật và phân cấp.

Đây là nơi mà tính mô-đun, một tính chất sơ khai mới của blockchain, đã ra đời. Giờ đây, khi giá TIA đang phục hồi, liệu mọi người có tập trung trở lại vào tính mô-đun và chuỗi có chủ quyền không?

“Mọi người đều có quyền hội họp và lập hội một cách hòa bình. Không ai có thể bị buộc phải gia nhập hội đoàn” – Điều 20 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Cộng đồng có quyền bất khả xâm phạm để phát triển thông qua việc tự tổ chức và hành động tập thể, không bị ràng buộc bởi hiện trạng. Công nghệ cho phép khởi chạy các chương trình máy tính do cộng đồng sở hữu, hình thành các chuỗi khối có chủ quyền, là rất quan trọng để hiện thực hóa quyền này.

Trong suốt lịch sử loài người, các xã hội được thúc đẩy bởi những người có cùng chí hướng theo đuổi các mục tiêu chung, cho dù đó là vì hoạt động cơ sở, đấu tranh, đổi mới hay văn hóa.

Để thực hiện đầy đủ các quyền tự do hội họp và lập hội, mọi người phải có khả năng tạo ra và thực thi các thỏa thuận và hợp đồng xã hội chung ghi lại các mối quan hệ giữa các cá nhân trong cộng đồng. Họ phải có khả năng thực thi các thỏa thuận này mà không cần dựa vào các trung gian như nhà nước hoặc công ty, vốn có truyền thống chậm chạp, quan liêu, không đáng tin cậy, tham nhũng hoặc dễ bị kiểm duyệt.

Lần đầu tiên, blockchain cho phép mọi người dựa trên sự đồng thuận thiết lập các mối quan hệ kinh tế và hợp đồng chung với nhau mà không cần dựa vào những người trung gian không đáng tin cậy để thực thi các điều khoản của những mối quan hệ đó. Điều này đã cho phép xuất hiện nhiều nguyên mẫu kinh tế và xã hội mới, bao gồm các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), tổ chức hợp tác phân tán (DisCO), tài chính phi tập trung (DeFi), tài chính hợp tác (CoFi) và tài chính tái tạo (ReFi).

Blockchain có chủ quyền là cộng đồng có chủ quyền

“Các chính phủ của thế giới công nghiệp, các bạn là những gã khổng lồ bằng xương bằng thịt mệt mỏi, tôi đến từ không gian mạng, ngôi nhà mới của tâm trí. Vì tương lai, tôi yêu cầu các bạn, những người trong quá khứ, hãy tránh xa chúng tôi. Các bạn không được chào đón. Nơi chúng tôi tụ tập không có Chủ quyền của Ngài.” – “Tuyên ngôn Độc lập của Không gian Mạng.”

Blockchain là một chương trình máy tính do cộng đồng sở hữu, có các quy tắc được thực thi bởi tất cả những người sở hữu một bản sao của cùng một chương trình máy tính và tham gia vào mạng dưới dạng các nút.

Mạng không yêu cầu bất kỳ cơ quan có thẩm quyền cao hơn nào như quân đội hay cảnh sát để thực thi các quy tắc của các chương trình máy tính thuộc sở hữu cộng đồng. Các quy tắc được thực thi trực tiếp bởi những người tham gia mạng và sổ cái do mạng tạo ra có ý nghĩa và giá trị vì nó được cộng đồng đưa ra thông qua sự tồn tại của một hợp đồng xã hội.

Do đó, chuỗi khối có chủ quyền vì chúng trực tiếp thực hiện mong muốn của một cộng đồng bị ràng buộc bởi một hợp đồng xã hội chung. Điều này đến lượt nó mang lại cho cộng đồng chủ quyền, tương tự như chủ quyền của các quốc gia.

Khế ước xã hội hàng đầu

Tất cả các quy tắc và luật điều chỉnh các mối quan hệ hợp đồng cuối cùng đều có thẩm quyền từ khế ước xã hội.

Chuỗi khối

Ví dụ, thẩm quyền của một tổ chức truyền thống đến từ luật pháp của quốc gia nơi tổ chức đó được đăng ký. Thẩm quyền của các luật này có thể đến từ cơ quan lập pháp của quốc gia đó, chẳng hạn như quốc hội, và thẩm quyền của quốc hội cuối cùng đến từ khế ước xã hội giữa. người dân. Những hợp đồng này có thể được ghi vào giữa hiến pháp. Thông qua sự đồng thuận xã hội, các khế ước xã hội này có thể và thường thực hiện việc sửa đổi luật pháp theo chúng, một cách hòa bình hoặc bằng vũ lực.

Các hợp đồng xã hội này là các hợp đồng xã hội cấp cao nhất vì chúng đóng vai trò là nguồn quyền lực cơ bản cho tất cả các hợp đồng cấp dưới, không có quyền lực cao hơn ở trên chúng.

Blockchain đặc biệt có các hợp đồng xã hội cấp cao nhất của riêng nó, độc lập với các hợp đồng xã hội cấp cao nhất làm nền tảng cho nhà nước, được thực thi bởi sự đồng thuận xã hội của các cộng đồng có chủ quyền tham gia vào mạng và mang lại ý nghĩa cũng như giá trị cho sổ cái được tạo ra bởi mạng lưới. Tương tự như vậy, sự đồng thuận xã hội này có thể sửa đổi các quy tắc của blockchain thông qua hard fork, điều này chỉ có ý nghĩa nếu cộng đồng của mạng blockchain có chủ quyền thông qua hợp đồng xã hội cấp cao nhất của chính nó.

Chuỗi tổng hợp có chủ quyền với tư cách là cộng đồng có chủ quyền

Tương tự như các hợp đồng truyền thống, hợp đồng thông minh không có chủ quyền có thể được tạo theo chuỗi khối có chủ quyền như một nền tảng hợp đồng thông minh. Ví dụ: DAO có thể triển khai hợp đồng thông minh trên Lớp 1. Tuy nhiên, DAO này sẽ không phải là một cộng đồng có chủ quyền vì quyền lực của nó không đến từ hợp đồng xã hội cấp cao nhất của chính nó mà đến từ hợp đồng của bên thứ ba. Nếu cộng đồng của DAO mong muốn đạt được công lý theo cách thực thi khế ước xã hội của mình thì cộng đồng đó sẽ không thể làm được điều đó nếu không có sự cho phép của khế ước xã hội cấp cao nhất ở trên.

Khả năng của các cộng đồng có chủ quyền trong việc tạo ra các hợp đồng xã hội cấp cao nhất là một tính năng nguyên thủy mới độc đáo và mạnh mẽ được kích hoạt bởi blockchain. Tuy nhiên, việc tạo ra một cộng đồng có chủ quyền Lớp 1 đòi hỏi chi phí rất lớn cho việc triển khai và duy trì mạng lưới xác thực và đồng thuận Lớp 1 của riêng mình.

Bằng cách tránh yêu cầu mỗi cộng đồng có chủ quyền phải triển khai một mạng lưới đồng thuận mới, chuỗi tổng hợp có chủ quyền giúp giảm đáng kể sự cản trở để các cộng đồng có chủ quyền đạt được các hợp đồng xã hội cấp cao nhất của họ (dưới dạng máy tính do cộng đồng sở hữu). Điều này sẽ dẫn đến một thực tế mới trong đó các cộng đồng có quyền bất khả xâm phạm để phát triển thông qua việc tự tổ chức và hành động tập thể, không bị ràng buộc bởi hiện trạng.

Bằng cách làm cho việc triển khai chuỗi có chủ quyền dễ dàng như việc triển khai một blog, sự gia tăng của hàng triệu cộng đồng có chủ quyền (dưới dạng chuỗi có chủ quyền) với các hợp đồng xã hội cấp cao nhất của riêng họ có thể sắp xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục