Thuyết tiến hóa của NFT: Cùng nhìn lại các kịch bản sử dụng PFP NFT

Từ đầu năm 2021 đến tháng 2/2022, số lượng dự án NFT ra mắt đã tăng gấp 2.000 lần (theo thống kê từ Nansen), các PFP mới xuất hiện mỗi ngày và hoạt động của thị trường luôn biến động.

Một điều đáng buồn là cứ 3 dự án thì có 1 dự án hầu như không có hoạt động giao dịch. Những dự án mới có quy trình là phát hành whitepaper và cho người dùng đăng ký whitelist cộng thêm việc đăng bài rầm rộ trên Twitter. Hầu hết những dự án NFT đều sử dụng cách này.

Khi dự án đi đường dài thì không cần quá phô trương như thế, cần chú trọng vào hình đại diện, liên kết thế giới metaverse, NFT-Fi, clubs và Web3. Chúng ta hãy phân tích những ví dụ sau đây:

Hồ sơ cá nhân của người dùng SuperRare

Bộ sưu tập thường được các nhà phát triển chú ý, tương tự như trong cuộc sống thực, mỗi thành phố đều có các phòng trưng bày và các cuộc triển lãm được tổ chức xuyên suốt. Đây là một phương tiện phổ biến để người dùng thể hiện quan điểm và xu hướng thẩm mỹ của mình. 

Decentraland là một metaverse NFT rất điển hình. Người dùng chỉ cần thông qua những thao tác đơn giản để hoạt động trong không gian ảo rộng lớn, ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên và tham quan các tòa cao ốc trọc trời.

Hãy nhìn vào Axie Infinity Pavilion, hàng loạt sinh vật nhỏ đang nhảy trước mặt bạn, thay vì chỉ giới hạn trong phạm vi 2D, điều này khiến bạn cảm thấy rất thân thiện.

Một ví dụ khác là cuộc triển lãm tại The Sandbox's NFT Institute hay các bữa tiệc tại Worldwide Webb của Larva Lads cũng cho thấy khả năng biến hóa của NFT.

Async Art and Maker Virtual Pavilion

Một tính năng khác của metaverse NFT là tích hợp các trò chơi và các yếu tố DeFi. Trong số 31 dự án được Bibi News thống kê, hơn một nửa liên quan đến GameFi và 5 dự án liên quan đến DeFi.

The Gotchiverse là một trò chơi nhập vai P2E NFT, người dùng hoạt động trong thế giới metaverse và harvest Alchemica, cách chơi rất đơn giản chỉ cần chế tạo thiết bị và chiến đấu chống lại những kẻ xấu. Hệ sinh thái Aavegotchi hỗ trợ stake token, cho thuê NFT và dự tính khởi chạy một sàn DEX có tên GAX để hỗ trợ giao dịch token của trò chơi. Đây là những thuộc tính quen thuộc của DeFi.

Có thể thấy rằng metaverse NFT cung cấp ý tưởng để phát triển các trò chơi và DeFi giúp lưu thông tài sản của người dùng. Bibi News nhận thấy nhiều dự án metaverse NFT là "hybrid" bao gồm giao dịch NFT, GameFi và DeFi. Một số dự án bắt đầu xây dựng kế hoạch đấu giá và cho thuê đất ảo.

NFT và phân mảnh NFT

Fractional và NFT20 đại diện cho sự phân mảnh NFT. Ví dụ: Một người dùng cam kết 22 Cyberkongz NFT trên NFT20 và mint 2200 token KONZG20. Mỗi KONGZ20 đại diện cho quyền sở hữu 1/2200 NFT. Những KONGZ20 này cũng có thể được giao dịch trên Uniswap.

Để giải quyết vấn đề NFT bị mất một số mảnh hoặc không thể mua lại, Fractional đề xuất mô hình Đấu giá mua.

Các khoản vay bằng cách stake NFT

Các dự án có thể nhận khoản vay bằng cách stake NFT, ta có thể kể đến bao gồm Arcade và Strip Finance. Ví dụ người dùng A cam kết BAYC #4743, anh ta có nhu cầu vay 180 WETH và cung cấp APR là 18,25%, với thời hạn cho vay 90 ngày. Người dùng B hài lòng với đề nghị này, sau 90 ngày nếu A có thể trả lại số tiền gốc là 180 WETH và tiền lãi 8,1 WETH thì anh ta có thể nhận lại BAYC #4743, nếu không B sẽ là chủ sở hữu mới của NFT đó.

Huy động vốn để mua NFT và cung cấp khoảng vay

Brigde cho phép thành lập các nhóm nhỏ để đặt giá bid NFT. Dự án PINE hỗ trợ cung cấp các khoản vay cho người dùng trước, cho phép họ trả dần. Sau khi trả hết khoản vay, NFT được chuyển vào ví người dùng.

Hiện tại chưa có giải pháp hoàn hảo để định giá NFT, biến động giá và phân mảnh NFT ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường này.

Bored Ape Yacht Club là dự án NFT có đầy đủ nhiều yếu tố nhất bao gồm NFT Proof of Stake, PFP as Club Pass và Web3 Social Portal. APE mang đến cho người sở hữu BAYC các bữa tiệc trên du thuyền sang trọng, xây dựng một cộng đồng sôi động và dần trở thành NFT được săn lùng trên thị trường.

Tổng kết

Sự phát triển của NFT không chỉ dựa vào hy vọng tạo được tiếng vang trong một số nhóm mạng xã hội nhất định mà phải nâng cao giá trị bền vững của mình. Trong tương lai NFT sẽ được trưng bày trong thế giới metaverse và Web 3.0, cộng hưởng sự phát triển của DeFi sẽ mang đến hy vọng mới cho NFT.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất