Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeTin tứcThêm cựu giám đốc điều hành FTX nhận tội, có thể bị...

Thêm cựu giám đốc điều hành FTX nhận tội, có thể bị tịch thu tài sản lên tới 1,5 tỷ USD

Ryan Salame, cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử  FTX  , đã  nhận tội hình sự liên quan đến một vụ lừa đảo lớn liên quan đến người sáng lập FTXSam Bankman-Fried (SBF). Và chưa đầy một tháng sau, vào ngày 3/10, tòa án sẽ tiến hành xét xử SBF, người sáng lập FTX, lời nhận tội này chắc chắn sẽ gây bất lợi cho SBF.

Salame, 30 tuổi, đồng Giám đốc điều hành của FTX Digital Markets, một công ty con của FTX Exchange có trụ sở tại Bahamas, đã nhận tội âm mưu đóng góp chính trị bất hợp pháp để lừa gạt Ủy ban bầu cử liên bang và âm mưu điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép để giúp FTX hoạt động trái pháp luật để đổi lấy sự phát triển nhanh hơn.

Là một nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa, Salame là nhà môi giới bí mật cho các khoản quyên góp của FTX cho các chính trị gia cánh hữu và các hoạt động chính trị. Salame, người đã nhận tội tại Tòa án Hoa Kỳ cho Quận phía Nam New York, nói với Thẩm phán Lewis Kaplan rằng anh ta đã đóng góp chính trị dưới danh nghĩa của chính mình và số tiền này đến từ việc chuyển tiền từ một công ty con của Alameda.

Mỗi tội danh Salame đã nhận tội và phải chịu hình phạt tối đa là 5 năm tù, nghĩa là anh ta phải đối mặt với 10 năm tù cho hai tội danh. Là một phần trong thỏa thuận nhận tội với chính phủ, Salame đồng ý tịch thu tài sản lên tới hơn 1,5 tỷ USD, tương đương với số tiền mà anh ta liên quan đến tội chuyển nhượng. Con số này thậm chí còn cao hơn số tiền 700 triệu USD mà các công tố viên đang yêu cầu từ SBF, nhưng số tiền này sẽ chỉ được thu hồi nếu Salame nói dối hoặc không giao một lượng tài sản nhỏ, bao gồm 6 triệu USD tiền mặt và một chiếc Porsche 911 Turbo.

Salame đồng ý nộp phạt 6 triệu USD trước khi tuyên án vào ngày 6/3 năm sau. Và từ bỏ chiếc Porsche 911 Turbo cùng nhiều tài sản khác, bao gồm hai ngôi nhà ở Massachusetts, cũng như quyền sở hữu East Rood Farm Corporation, công ty nắm giữ một số nhà hàng của Salame ở Lenox. Salame từng nổi tiếng với việc đầu tư vào nhà hàng. Năm 2019, Salame đã chi hơn 6 triệu USD vào năm nhà hàng ở Lenox, Massachusetts, thuộc Quận Berkshire.

Ngoài ra, Salame còn được lệnh phải trả hơn 5,5 triệu USD tiền bồi thường cho các con nợ FTX. Salame hiện được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1 triệu USD.

Vai trò của Salame tại FTX

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chỉ đích danh Salame là kẻ đồng mưu giấu tên trong bản cáo trạng ban đầu của SBF, cáo buộc SBF sử dụng chương trình tài trợ rơm (Lưu ý: Tại Hoa Kỳ, việc đóng góp chính trị dưới danh nghĩa của người khác là bất hợp pháp và đồng ý sử dụng tiền của người khác trở thành nhà tài trợ được chỉ định. Các nhà tài trợ cũng là bất hợp pháp. Ví dụ: một nhà tài trợ có thể quyên góp cho một chiến dịch chính trị trước khi nhận được khoản hoàn trả từ một người khác, người sử dụng người đó làm người dẫn dắt các khoản đóng góp bầu cử vượt quá giới hạn do luật pháp của khu vực tài phán quy định) bí mật Đóng góp chính trị là vi phạm luật tranh cử.

Vì SBF đã công khai tuyên bố mình là người ủng hộ nhiệt thành của Đảng Dân chủ – ông đã quyên góp lớn thứ hai cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Joe Biden – và SBF cùng gia đình ông đang tích cực tham gia vào nhiều hoạt động chính trị thiên tả khác nhau, nên người ta cáo buộc rằng, SBF đã sử dụng Salame để bí mật lấy lòng các đảng viên Cộng hòa.

Trong nhiệm kỳ của mình tại FTX, Salame đã quyên góp hơn 24 triệu USD cho các ứng cử viên chính trị của Đảng Cộng hòa, đưa ông trở thành nhà tài trợ chính trị cá nhân lớn thứ 11 tại Hoa Kỳ vào năm 2022, theo OpenSecrets.org. DOJ đã bỏ phí tài chính chiến dịch đối với SBF vào tháng 7 do nghĩa vụ hiệp ước với Bahamas, nhưng sau đó làm rõ rằng người sáng lập FTX vẫn sẽ “bị buộc tội thực hiện một kế hoạch tài trợ chiến dịch bất hợp pháp”.

Lời khai của Salame có ý nghĩa tiềm tàng, đặc biệt liên quan đến các cáo buộc tài trợ chiến dịch bất hợp pháp chống lại SBF. Mặc dù các cáo buộc đã tạm thời được loại bỏ khỏi phiên tòa sắp tới vào tháng 10 do hiệp ước dẫn độ, nhưng chúng dự kiến ​​sẽ được đưa vào phiên tòa tiếp theo vào năm tới.

Bốn giám đốc điều hành nhận tội trong vụ FTX

Việc Salame nhận tội có nghĩa là Bộ Tư pháp hiện có bốn cựu giám đốc điều hành SBF, bao gồm cả Salame, làm chứng chống lại anh ta. Ba người còn lại bao gồm người đồng sáng lập sàn giao dịch Gary Wang, cựu Giám đốc điều hành Alameda Research Caroline Ellison và cựu giám đốc điều hành FTX Nishad Singh.

Người đồng sáng lập FTX Gary Wang là người đầu tiên nhận tội. Vào tháng 12, Gary Wang đã nhận tội với 4 tội danh, bao gồm lừa đảo qua mạng và âm mưu rửa tiền, cùng với mức án tối đa là 50 năm tù. Cựu Giám đốc điều hành FTX Caroline Ellison đã nhận tội bảy tội, bao gồm tội rửa tiền và gian lận chuyển khoản, cùng với mức hình phạt tối đa là 110 năm tù. Cả hai đã đồng ý dàn xếp và được trả tự do với số tiền bảo lãnh 250.000 USD. Hai người đã ký thỏa thuận nhận tội riêng. Nếu cơ quan công tố cho rằng cả hai đều có ích cho vụ án và không vi phạm thỏa thuận thì dự kiến ​​sẽ đề xuất mức hình phạt nhẹ hơn.

Ngoài ra, cựu giám đốc kỹ thuật của FTX Nishad Singh đã nhận tội sáu cáo buộc hình sự của Hoa Kỳ. Singh đã nhận tội một tội lừa đảo qua đường dây, ba tội âm mưu lừa đảo, một tội âm mưu rửa tiền và một tội vi phạm tài chính tranh cử. Singh đã sửa đổi phần mềm của FTX vào năm 2020 để nếu Alameda mất quá nhiều số tiền đã vay, công ty sẽ không tự động bán tài sản. Sự từ bỏ này cho phép Alameda liên tục vay từ FTX. Ngoài ra, Singh còn quyên góp 8 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ Mỹ trong chu kỳ bầu cử năm 2022.