Tin nóng ⇢

Tài sản gốc bảo đảm cho đồng Euro kỹ thuật số là “Quyền lực của chính phủ”

Gần đây, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde đã tuyên bố rằng tiền điện tử không có giá trị và không có tài sản gốc. Tuy nhiên, bí mật đằng sau giá trị của tiền pháp định là một vụ bê chấn động.

Đổi mới "vô giá trị"

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde vừa có những quan điểm tiêu cực về tình trạng của thị trường tiền mã hóa. Theo bà, tiền điện tử là "vô giá trị" và nên bị quản lý.  

Không chỉ vậy, cô còn tuyên bố sẽ bảo đảm cho bất kỳ đồng euro kỹ thuật số nào thông qua sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde

Điều này đặt ra câu hỏi về điều gì sẽ đảm bảo cho giá trị của đồng euro, đô la Mỹ, hoặc bất kỳ loại tiền tệ fiat khác khi giá trị của chúng được xác lập bởi nghị định của chính phủ, và “tài sản gốc” mang lại giá trị cho những đồng tiền này sẽ là gì?

Tiền fiat so với vàng, bạc và vỏ ốc 

Vàng luôn được săn đón bởi vẻ đẹp, sự quý hiếm và tiện ích của nó. Theo thời gian, các xã hội ngày càng coi trọng nó và vì vậy nó nghiễm nhiên trở thành một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị tốt.

Ngoài ra, rất lâu trước đây, vỏ ốc cũng được sử dụng như một phương tiện thanh toán và được coi là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực nhờ số lượng hạn chế, dễ vận chuyển và chuyển nhượng. 

Tuy nhiên, các quốc gia trong lịch sử đã làm giảm giá trị và phá giá tiền, thổi phồng nó lên và tạo ra bong bóng tín dụng không bền vững. Chẳng hạn như, vào thời La Mã, đồng denarius bị giảm dần hàm lượng bạc cho đến khi nó gần như bằng không. Hay cuộc khủng hoảng lạm phát toàn cầu hiện nay, gây ra bởi việc in tiền một cách liều lĩnh và hầu như vô tận.

Chúng ta đang ở trong thế giới của tiền pháp định, một loại tiền tệ không có giá trị nội tại được xác lập bằng tiền theo quy định của chính phủ, mà được gán giá trị nhờ quyền lực của Chính phủ. Trong thế giới tiền pháp định, các ngân hàng trung ương nắm giữ quyền thống trị và chỉ có nhà nước mới có thể in tiền. Lý do các loại tiền tệ fiat lạm phát và bất ổn như đồng euro vẫn chiếm ưu thế là do việc sử dụng các loại tiền tệ khác tốt hơn bị cấm. 

"Ngân hàng Trung ương châu Âu không thể phá sản hoặc hết tiền ngay cả khi phải chịu lỗ trên đống trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ euro được mua theo các chương trình kích thích kinh tế"

Trách nhiệm giải trình thị trường và cạnh tranh tiền điện tử

Trong một thị trường tự do và mở, khi ai đó tạo ra một đồng scam, mặc dù nó sẽ giúp dễ dàng kiếm được nhiều tiền trong khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng để lại 2 hậu quả đáng kể. Thứ nhất, các nhà đầu tư, trader, v.v. sẽ không còn tin tưởng hoặc hợp tác với người đó nữa. Thứ 2, họ sẽ xác định và kiểm soát tốt hơn để tránh những gian lận tương tự trong tương lai.

Tuy nhiên, trường hợp của đồng pháp định lại trái ngược hoàn toàn. Các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi được luật pháp yêu cầu chấp nhận đồng tiền lừa đảo của chính phủ được gọi là fiat. Do đó, những kẻ lừa đảo có thể làm bất cứ điều gì họ muốn và chỉ cần in thêm tiền cho chính họ, phá giá đồng tiền.

Thoát khỏi sự điên rồ về tài chính

Khi các giao dịch P2P thuần túy ngày càng biến chất trên các phương tiện truyền thông chính thống, các giao dịch tiền điện tử tư nhân giống như đồng liberty dollar (một loại tiền tệ tư nhân), tức là đều bất hợp pháp. 

Điều này không được gọi là phi thực tế bởi các nhóm tài chính liên kết với nhà nước và ngân hàng trung ương từ lâu đã suy nghĩ về việc thực hiện các biện pháp nhằm biến các ví tiền điện tử non-custodial và unhosted trở thành bất hợp pháp, cũng như lập kế hoạch cho quy định thống nhất toàn cầu của bitcoin.

Như vậy, cách duy nhất để ngăn chặn việc in ấn điên cuồng, giảm giá trị tiền tệ, bị tống tiền để gây quỹ cho các cuộc chiến, v.v. là thông qua hành động thị trường cá nhân.

Tóm lại, hệ thống tiền tệ fiat dựa trên bạo lực hợp pháp và hành vi thiếu năng lực.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục