Tin nóng ⇢

SWIFT thử nghiệm kết nối với CBDC thông qua các công nghệ phi tập trung

Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế SWIFT đã thông báo rằng họ đang làm việc để kết nối các giao thức tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) khác nhau đang được phát triển. Công ty đã hợp tác với Capgemini, một nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số, tập trung thực hiện một loạt thử nghiệm để đảm bảo rằng bộ các CBDC mới có khả năng thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới.

SWIFT được thiết lập để hiện đại hóa hệ thống kết nối

Giao thức kết nối ngân hàng và thanh toán SWIFT đang làm việc để đưa các dịch vụ của mình vào nhóm các tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sắp ra mắt. Nhóm cộng tác do thành viên sở hữu đã thông báo rằng họ đang chạy thử nghiệm với các nền tảng phi tập trung để đảm bảo rằng dịch vụ chuyển tiền và thanh toán xuyên biên giới sẽ sẵn có cho người dùng các loại tiền tệ này trong thời gian tới.

Đối với SWIFT, sự kết nối của loại tiền tệ mới này sẽ là yếu tố then chốt cho sự thành công của nó. Mặc dù hiện tại không có nhiều CBDC đang hoạt động, nhưng theo báo cáo từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, chín trong số mười ngân hàng trung ương hiện đang khám phá các khả năng của CBDC, có nghĩa là tồn tại sự quan tâm đến vấn đề này.

Nick Kerigan, Trưởng bộ phận Đổi mới tại SWIFT, nhận xét về tầm quan trọng của sự kết nối này, nêu rõ:

Các hệ thống khác nhau và các CBDC khác nhau sẽ cần phải có khả năng hoạt động cùng nhau một cách hiệu quả, nếu không việc sử dụng các CBDC sẽ cản trở khả năng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc thực hiện các khoản thanh toán xuyên biên giới được dễ dàng.

Thử nghiệm CBDC

Các thử nghiệm mà SWIFT đang thực hiện, bao gồm hợp tác với Capgemini – một công ty dịch vụ kỹ thuật số, đang kiểm tra khả năng trao đổi của các loại tiền tệ mới giữa các hệ thống khác nhau mà không được thiết kế để thực hiện các chức năng đó.

Mặc dù các hoạt động bên trong của hệ thống chưa được giải thích cho công chúng, SWIFT làm rõ rằng một phần của cơ sở hạ tầng thanh toán mà đã tồn tại đang được tái sử dụng, bao gồm các tiêu chuẩn nhắn tin ngân hàng và mô hình xác thực hiện có, ISO 20022 và cơ sở hạ tầng khóa cá nhân của SWIFT.

Cho đến nay, các thử nghiệm mà sử dụng một số nền tảng sổ cái phi tập trung, chẳng hạn như Corda và Quorum, cho thấy có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra. Điều này có nghĩa là CBDC có thể cùng tồn tại với các loại tiền tệ fiat truyền thống bằng cách sử dụng hệ thống SWIFT trong giai đoạn chuyển tiếp sang số hóa toàn bộ.

SWIFT cũng gợi ý về khả năng sẽ bao gồm các loại tài sản tiền điện tử khác trong mạng lưới của mình, khi mà chúng được quản lý ở cấp độ toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục