Tin nóng ⇢

Sinh viên AUB ứng dụng tiền điện tử khi siêu lạm phát bao trùm khắp Lebanon

Giữa một cuộc khủng hoảng tài chính tàn khốc và siêu lạm phát ở Lebanon, Đại học Beirut của Mỹ đã tập trung vào các ứng dụng tiền điện tử và blockchain.

Một năm sau, chương trình này đang tiếp tục được mở rộng, ngay cả khi bản thân trường đại học đang cố gắng điều chỉnh theo sự sụp đổ của đồng bảng Lebanon.

Trong một tòa nhà bằng đá rám nắng với tầm nhìn ra màn ảnh rộng của Địa Trung Hải, Đại học Mỹ ở Beirut là trường kinh doanh hàng đầu ở Trung Đông.

Nhưng Trường Kinh doanh Suliman S. Olayan đã rơi vào thời kỳ khó khăn, cũng như phần còn lại của đất nước.

Năm ngoái, một cuộc đấu súng đã nổ ra giữa Hezbollah và các lực lượng dân quân do Cơ đốc giáo hậu thuẫn về các cuộc điều tra về vụ nổ cảng Beirut. Nhiều người lo sợ về sự trở lại của cuộc nội chiến đẫm máu những năm 80. AUB đã hủy bỏ các kỳ thi giữa kỳ.

May thay, Lebanon đã không rơi vào chiến tranh. Nhưng cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục. Đối với AUB, học phí tính theo bảng Anh và lương của giáo sư đã giảm khoảng 90%. Mặc dù Beirut từ lâu đã là một trong những trung tâm văn hóa của thế giới Ả Rập, nhưng những năm gần đây, nền kinh tế Lebanon đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa thân hữu (Cronyism), tham nhũng và một số siêu lạm phát tồi tệ nhất trên thế giới.

Tỷ giá hối đoái chính thức của đồng lira Lebanon với đồng đô la vẫn là 1.500 ăn 1, nhưng trên thị trường chợ đen, nó giống như 30.000 ăn 1. Ngoài ra, các ngân hàng đã chặn vĩnh viễn việc rút tiền của người tiêu dùng từ các tài khoản đô la mở trước cuộc khủng hoảng tài chính, làm mất niềm tin trong toàn ngành.

Giữa một cuộc khủng hoảng như vậy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương lai của Lebanon đang chuyển sang công nghệ blockchain.

“Điều điên rồ là,” Harry Halpin nói. “Đi bộ qua Beirut, nó không giống như sự hỗn loạn. Có cảm giác như điều này hoàn toàn có thể xảy ra ở New York ”.

Halper, một người Mỹ, là một lập trình viên sáng lập của Nym Technologies tập trung vào quyền riêng tư, đã tìm thấy chính mình ở nơi cư trú vào đầu học kỳ trước. Anh ấy đã giảng dạy khóa học đầu tiên “Blockchain cho Doanh nghiệp”.

Chương trình blockchain là mới đối với trường đại học. Bằng chính tài khoản của mình, Halpin đã lấy cảm hứng từ các khóa học hiện tại của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Gary Gensler tại MIT, mà Halpin đã tham gia khi còn làm việc tại trường đại học.

Học kỳ đầu tiên của khóa học blockchain đã lên đến đỉnh điểm khi một số sinh viên giới thiệu LebAid, một nền tảng để chuyển tiền cho người tị nạn, trở thành công cụ tăng tốc khởi nghiệp của trường kinh doanh.

Một cuộc thi hackathon vào cuối tháng 5 đã chứng kiến các đội cạnh tranh, bao gồm một phần ba sinh viên đại học từ học kỳ mùa thu, đề xuất giải pháp cho các vấn đề cụ thể của Lebanon. Một nhóm hiện đang tham gia chương trình vườn ươm của trường đại học đã tập hợp một hệ thống thẻ trả trước, hệ thống này cào để tiết lộ khóa cá nhân cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào ví USDT với số dư nhỏ.

Chương trình giảng dạy mới đã đủ để thành công mà trường đại học đã mở rộng, bổ sung thêm mô-đun DeFi cho các chuyên gia bắt đầu từ tháng 7 và nhằm thiết lập các khóa học riêng biệt cho sinh viên sau đại học có kiến thức nền tảng về lập trình nhiều hơn.

Halpin nói: “Những gì bạn thực sự cần là những lập trình viên có tay nghề cao, những người có thể áp dụng những kỹ năng đó vào các vấn đề thực tế mà họ hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác, bằng ngôn ngữ họ nói – như tiếng Ả Rập."

Tuy nhiên, trong khi đó, AUB đang phải vật lộn để duy trì đội ngũ nhân sự hiện tại, do giá trị lương của giáo sư đang giảm dần. Trường đại học thậm chí đang xem xét chuyển học phí từ bảng Anh sang đô la – điều này sau đó sẽ khiến nó bị cấm đối với một lượng lớn sinh viên tương lai.

Có thể bạn quan tâm