Biển máu Bitcoin sẽ còn trở nên tồi tệ hơn.

Dù sắp tới thị trường tiền điện tử có thể sẽ tồi tệ hơn nhưng hãy nhìn vào bức tranh tổng thể.

Mọi thứ đang tệ đi.

Bitcoin giảm 8% trong tuần này và so với năm ngoái Bitcoin đã giảm 50%. Ethereum cũng chẳng khá hơn khi cũng giảm 5% trong 7 ngày qua. Trong tuần qua, những đồng coin như SOL, LUNA, AVAX vẫn giảm 10%. Tình hình còn có thể sẽ tệ hơn trong tương lai.

Nhưng đừng lo lắng. Giống chú chó trong meme này vậy: Vẫn ổn mà.

Trước khi đi đến lý do tại sao mọi chuyện sẽ ổn thì hãy đi đến nguyên nhân tại sao thị trường crypto lại đi xuống.

Thủ phạm chính là kinh tế vĩ mô toàn cầu. Các chính phủ trên khắp thế giới đang bị chèn ép bởi mức lạm phát chưa từng thấy trong 40 năm qua và các ngân hàng trung ương cuối cùng cũng thực hiện các biện pháp như tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán để khắc phục điều này. Thật không may, việc này giống như lấy đi tô nước ngọt lớn thúc đẩy tăng giá cổ phiếu và giá bất động sản tăng vọt trong nhiều thập kỷ.

Kết quả là cả chứng khoán và tiền điện tử đều bị xóa sổ (Bitcoin có tương quan chặt chẽ hơn với Nasdaq) và khiến các nhà đầu tư lo sợ. Trong khi những sự kiện toàn cầu như chiến tranh Ukraine đến lệnh phong tỏa Covid ở Trung Quốc như thêm dầu vào lửa gây ra cảm giác bất an và bán tháo.

Trong tình trạng này, không có gì ngạc nhiên khi mọi người bắt đầu xả token Shiba Inu. Nhiều người đam mê tiền điện tử và đặc biệt là các Bitcoiners tin rằng blockchain sẽ cung cấp một thị trường tài chính thực dù thế giới có sụp đổ, nhưng rõ ràng là trường hợp này (vẫn) chưa xảy ra. Tiền điện tử vẫn lao xuống như bao thứ khác.

Trong khi đó, bản thân ngành công nghiệp tiền điện tử đã trở thành một quả bong bóng khổng lồ. Ví dụ: từ sự thừa thãi của các Layer 1 đến NFT "bay trong 1 đêm" đến âm mưu pump và dump của Floyd Mayweather. Có rất nhiều tiền đang bị phung phí theo những cách ngu ngốc. Điều đó tốt miễn là có "những kẻ ngốc hơn" để mua đống rác đó nhưng khi nhạc dừng thì mọi chuyện sẽ giống vụ thất bại ICO năm 2018.

Chúng ta hiện ở trong giai đoạn đó. Tuy nhiên, nghịch lý thay, biển máu mà chúng ta thấy là nguyên nhân cho sự lạc quan.

Kể từ khi Bitcoin ra đời, ngành công nghiệp tiền điện tử đã có những sự bùng nổ ngoạn mục và cả những tai nạn đau đớn.

Nếu lịch sử lặp lại (khả năng cao), sự suy thoái sẽ đóng vai trò như một bước làm sạch lành mạnh và khởi động lại ngành công nghiệp.

Giống như năm 2013 khi giá Bitcoin lướt qua đỉnh $1200 và rơi mạnh. Phải mất nhiều năm để quay lại giá đó. Trong khoảng thời gian tăm tối, nhiều team dự án đã nỗ lực thay đổi ngành công nghiệp và thời điểm tiếp theo vào năm 2016, crypto vốn chỉ có BTC và một số các altcoin như Litecoin và XRP đến những smart contract, utility tokens và multi-chain.

Sau sự sụp đổ vào năm 2018, công nghệ crypto đã thay đổi rất nhiều và bùng nổ mạnh vào năm 2021. Một loạt các nền tảng NFT mới hơn đã làm CryptoKitties bị lu mờ, DAO dần trở thành sự thật và hệ thống ngầm của ngành đã trở nên phức tạp hơn nhiều.

Điều này sẽ xảy ra một lần nữa. Cũng giống như trong quá khứ, những tay chơi lướt và những kẻ lừa đảo sẽ chạy theo những thứ sáng bóng hơn trong khi những người dùng thật sự sẽ ở lại xây dựng nền móng cho Web3.

Thật khó để dự đoán chính xác diễn biến kỷ nguyên tiếp theo nhưng tin vui là sẽ có phí gas thấp, Layer 2 dễ xài, và NFTs chuyển sang cốt lõi âm nhạc và giải trí. Mọi thứ trong tương lai có vẻ hứa hẹn nếu bạn có thể vượt qua được một mùa đông nữa.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất