SEC cảnh báo Coinbase, dự kiến thực hiện hành động cưỡng chế

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Mục lục

Hôm 22/3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã gửi thông báo Wells cho Coinbase, cảnh báo Coinbase có thể sớm phải đối mặt với hành động thực thi liên quan đến các tài sản tiền điện tử chưa đăng ký có khả năng là chứng khoán.

Thông báo Wells là một lời nhắc nhở không chính thức do SEC ban hành trước khi kiện tụng dân sự chống lại các công ty niêm yết ở Hoa Kỳ. Liên lạc và đàm phán với SEC trước khi kiện tụng chính thức. Do đó, đây không phải là hành động cáo buộc của SEC nhắm đến Coinbase.

Ngay lập tức, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, giải thích rằng Coinbase luôn tuân thủ quy định pháp luật, đặc biệt với SEC khi cơ quan này đã xem xét chi tiết hoạt động kinh doanh của Coinbase, theo Armstrong.

Hơn nữa, Giám đốc pháp lý Coinbase, Paul Grewal, đăng tải đoạn tweet dài về vấn đề này, Thecoindesk biên soạn lại như sau:

Coinbase đã nhận được Thông báo Wells từ SEC. Chúng tôi thất vọng vì SEC đã yêu cầu các quy tắc mã hóa hợp lý trong nhiều năm, hiện đang xem xét một vụ kiện. Nếu điều này xảy ra, thì chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết.

Trong 9 tháng qua, Coinbase đã gặp SEC hơn 30 lần và chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh để thiết lập một lộ trình đăng ký rõ ràng. Trong thời gian đó, SEC đã đưa ra rất ít phản hồi về những gì cần thay đổi hoặc cách đăng ký. Dẫu vậy, hôm nay chúng tôi nhận thông báo Wells.

Khi Coinbase đệ trình công khai vào năm 2021, S1 của chúng tôi đã mô tả chi tiết hoạt động kinh doanh của chúng tôi, bao gồm 57 đề cập về staking và chi tiết về quy trình niêm yết tài sản. Sau khi tìm hiểu về những chi tiết này, SEC đã phê duyệt danh sách của chúng tôi. Nhưng bây giờ họ đã thay đổi suy nghĩ mà họ đã thông qua trong quá khứ.

Vào năm 2018, chúng tôi đã nhận được hai giấy phép đại lý môi giới trong nỗ lực được SEC quản lý. Các giấy phép này hiện không còn hiệu lực và chúng tôi không thể kích hoạt với SEC.

Tháng 7 năm ngoái, chúng tôi đã đệ trình một bản kiến ​​nghị lên SEC kêu gọi sự minh bạch hơn về quy định. Nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi về đơn kiến ​​nghị.

Ngược lại, trong những năm qua, chúng tôi đã có thể trở thành một doanh nghiệp tiền điện tử được cấp phép và quản lý thành công ở nhiều khu vực pháp lý khác trên thế giới, bao gồm Singapore, Ireland, Úc và Đức.

Chúng tôi cũng đã được quản lý thành công bởi một cơ quan quản lý liên bang khác của Hoa Kỳ, nhận được giấy phép DCM và DCO của chúng tôi từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Và được chào đón bởi nhiều cơ quan quản lý nhà nước của Hoa Kỳ. Về vấn đề này, SEC vẫn là ngoại lệ duy nhất.

Chúng tôi không niêm yết chứng khoán. Trong số hàng nghìn tài sản tiền điện tử mà Coinbase đã xem xét trong nhiều năm, chỉ có khoảng 240 tài sản đáp ứng tiêu chí của chúng tôi và đang hoạt động trên nền tảng. Chúng tôi tin rằng có một số lượng lớn chứng khoán mã hóa tồn tại và nên được đăng ký và giao dịch trên các nhà môi giới và sàn giao dịch đã đăng ký với SEC, như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh trong các cuộc thảo luận của mình.

Nhưng thực tế là ngày nay SEC không có sách hướng dẫn quy định rõ ràng về tiền điện tử và trong nỗ lực hợp tác với SEC, chúng tôi đã gặp phải sự coi thường hoặc hành động thực thi. Họ đã không tuân theo các nguyên tắc thiện chí của ngành để đặt ra các quy tắc, như APA yêu cầu.

Ngoài ra, đôi khi SEC và CFTC không đồng ý với định nghĩa về hàng hóa hoặc chứng khoán. Ví dụ, chủ tịch CFTC đã tuyên bố rằng Ethereum là một loại hàng hóa, trong khi chủ tịch SEC đã gợi ý rằng Ethereum có thể là một loại chứng khoán.

Ngay cả khi gửi cho chúng tôi thông báo Wells, SEC đã không chỉ định tài sản nào là mối quan tâm của họ, chứ chưa nói đến quy tắc cụ thể nào của chúng tôi là sai đối với việc staking. Thay vào đó, chúng tôi chỉ được thông báo rằng Chủ tịch SEC đang xem xét vấn đề.

Khi không có sổ tay quy định, rất khó để áp dụng sổ tay quy định cho toàn bộ lĩnh vực của nền kinh tế và những người chịu trách nhiệm về sổ tay quy định thậm chí không thể đồng ý về nội dung của sổ tay quy định – ngay cả khi chúng tôi đã yêu cầu các quy định rõ ràng.

Vì vậy, những gì tiếp theo? Cuối cùng, chúng tôi sẽ tự làm rõ thông qua các tòa án để thúc đẩy sự minh bạch và rõ ràng hơn trong quy định của ngành công nghiệp mã hóa tại Hoa Kỳ. Trớ trêu thay, sự xuất hiện của một số vụ kiện có thể là cơ hội tốt nhất để quy định minh bạch ngành công nghiệp mã hóa.

Tóm lại

Coinbase khẳng định mình tuân thủ đầy đủ các quy định của SEC trong nhiều năm qua, nhưng tùy vào thời điểm mà SEC thay đổi quyết định và SEC không có sổ tay hướng dẫn rõ ràng. Nếu điều này tiếp tục diễn ra, không chỉ Coinbase mà các công ty mã hóa sẽ hoạt động khó khăn trong tương lai, cũng như tính bền vững của thị trường tiền điện tử bị đặt dấu hỏi.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục

Mục lục