Tin nóng ⇢

Phát ngôn viên của Circle tố Binance thao túng thị trường tiền điện tử

Nhà phát hành USD Coin (USDC), stablecoin lớn thứ hai thế giới sau Tether, đã đặt ra câu hỏi về quyết định của gã khổng lồ Binance trong việc ngừng hỗ trợ USDC và các stablecoin khác trên nền tảng của mình.

Binance sẽ chuyển đổi các stablecoin kể trên sang USDC, stablecoin xếp thứ 3 về vốn hóa thị trường, vào ngày 29/9. Những hoạt động liên quan đến USDC, USDP và TUSD đều bị tạm ngừng. Trong khi đó USDT vẫn được hỗ trợ trên sàn giao dịch này nhưng tương lai rất mờ mịt.

Circle “giận dữ” trước hành động của Binance

Binance cho biết động thái này nhằm tăng cường tính thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng. Một phát ngôn viên cấp cao giấu tên của Circle cho biết:

Dựa trên dữ liệu cụ thể, có vẻ như phần lớn quá trình chuyển đổi này đã được lên kế hoạch từ trước và câu hỏi đặt ra là liệu Binance có đang thao túng thị trường?

Circle chưa đưa ra phản hồi chính thức về vấn đề này. Dữ liệu on-chain cho thấy từ ngày 13/8 đến 26/8, tỷ lệ nắm giữ USDC của Binance đã giảm từ 2,2 tỷ đô la Mỹ xuống còn 960 triệu đô la Mỹ. Trong khi đó tỷ lệ nắm giữ BUSD tăng từ 16,6 tỷ đô la Mỹ lên 18 tỷ đô la Mỹ trong cùng thời kỳ. Rõ ràng mọi thứ đã được chuẩn bị từ trước.

Một phát ngôn viên của sàn Binance, Jiyun Lily Lee đáp trả câu hỏi: Binance có swap USDC sang BUSD trong tài khoản người dùng sớm hơn kế hoạch không? Anh cho biết Binance sẽ thực hiện đúng theo kế hoạch đã thông báo. Lee tiết lộ thêm Binance đã thảo luận vấn đề này với Circle trong khoảng thời gian dài và thông báo mới đây chỉ đơn thuần là truyền đạt thông tin cho khách hàng.

Phản hồi của luật sư

Binance hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và động thái loại bỏ các stablecoin cạnh tranh để quảng bá cho BUSD gây xôn xao trong cộng đồng. Michael Bacina, chuyên gia luật kỹ thuật số tại Úc cho biết:

Nhiều quốc gia có luật chống cạnh tranh hoặc chống tín nhiệm mạnh mẽ và những điều này có thể áp dụng cho tiền điện tử.

Anh cho biết việc sử dụng quyền lực hoặc gây thiệt hại cho đối thủ cạnh tranh, ngăn cản việc gia nhập thị trường hoặc ngăn cản ai đó tham gia tức là vi phạm luật pháp.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục