Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Curve triển khai stablecoin crvUSD trên mạng Ethereum

Theo ghi nhận của Tiendientu, Curve Finance đã triển khai stablecoin crvUSD rất được mong đợi trên mạng chính Ethereum vào chiều thứ Tư....
HomeTin tứcNhững điều Uniswap đạt được trong quý 1/2022

Những điều Uniswap đạt được trong quý 1/2022

Messari vừa phát hành báo cáo về hoạt động của Uniswap trong quý 1 năm nay. Chúng ta cùng điểm qua những nội dung quan trọng sau đây:

  • Tổng khối lượng giao dịch và phí nhà cung cấp thanh khoản tương ứng đã giảm trong quý 1 năm 2022 do sự quan tâm đến tiền điện tử và NFT giảm dần bắt đầu từ cuối năm 2021.
  • Khối lượng giao dịch trên Polygon tăng mạnh khi kết hợp với Uniswap V3.
  • Cộng đồng đang quan tâm nhiều hơn về Celo và Gnosis.
  • Chương trình Uniswap Grants tạo ra làn sóng tài trợ lớn nhất trong lịch sử của mình tại vòng 6, bao gồm các đề xuất tài trợ bắt đầu từ cuối năm 2021.

Cấp độ vĩ mô

Khối lượng giao dịch Uniswap trong quý đầu tiên của năm 2022 đã giảm 53,5% so với quý trước. Vốn hóa thị trường từng đạt mức 3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2021 và giảm dần xuống mốc 2 nghìn tỷ USD. Đầu năm nay chứng kiến hoạt động giao dịch trầm lắng hơn nhiều, cả Bitcoin và Ethereum hay NFT thì khối lượng giao dịch đều giảm.

Thanh khoản toàn thị trường giảm nhưng ở mức độ thấp hơn so với khối lượng giao dịch. Uniswap V2 giảm đến 25,7%, tính thanh khoản thị trường ổn định hơn nhờ sự mở rộng quy mô của Polygon. Thanh khoản trên Polygon tăng gần 81,7%, Arbitrum và Optimism tăng lần lượt là 72,9% và 34,7%.

Polygon đưa ra đề xuất quản trị và dành 15 triệu USD cho hoạt động khai thác thanh khoản, 5 triệu USD dành cho hệ sinh thái. Đến tháng 4 Polygon chính thức thực hiện và cần thời gian để mang lại thành công.

Phí LP đã giảm 36,2% trong quý 1, trong số các blockchain thì Ethereum, Arbitrum và Polygon thu lợi nhuận lớn, nhiều dự án blue-chip được giao dịch trên Polygon hơn, trong khi các cặp trên Arbitrum có phí cao hơn.

Uniswap V3 trên Ethereum và Polygon chiếm 11% tổng thị trường, trong khi Optimism và Arbitrum vẫn không đáng kể. Polygon có mức tăng trưởng nhanh nhất trong quý đầu tiên lên đến 300% so với quý trước. Những dữ liệu đó cho thấy Uniswap đang hoạt động tốt trên Polygon.

Cấp độ vi mô

Messari phân tích lợi nhuận LP, giả sử rằng người dùng cung cấp thanh khoản theo chu kỳ 30, 90 và 180 ngày, có ba trường hợp xảy ra như sau:

Lấy cặp giao dịch USDC / WETH trong 365 ngày, người dùng cung cấp thanh khoản trong 180 ngày có tỷ lệ hoàn vốn âm khi rút thanh khoản là 52 người, trong khi tại chu kỳ 30 ngày là 45 người, 90 ngày là 12 người. Trong quý 1, chỉ những người dùng sử dụng chu kỳ 30 ngày mới bị lỗ khi họ rút thanh khoản từ ngày 22 đến 27/1 và ngày 5/3, các trường hợp còn lại đều có lãi.

Các cặp giao dịch USDC / WETH, USDC / USDT và WBTC / WETH chiếm đến 61% khối lượng giao dịch trên Uniswap V3 cho thấy người dùng vẫn sử dụng blockchain Ethereum rất nhiều.

Cặp giao dịch USDC / WETH có tỷ suất lợi nhuận lên đến 12% trên Uniswap V3, gấp 3 lần cặp tương tự trên V2. Khối lượng giao dịch của cặp giao dịch USDC / USDT trong quý đầu tiên của năm 2022 tăng 60% so với tháng trước và tăng 114,1% so với quý 3 năm 2021.

Trước khi phí giao dịch giảm, khối lượng giao dịch USDC / USDT trên Uniswap V2 và V3 chiếm từ 30% đến 33% khối lượng giao dịch kết hợp trên Uniswap và Curve. Sau khi phí giao dịch giảm xuống 0,01%, tỷ lệ trung bình đạt 48,3% và gần như ngang bằng với Curve.

Đối với cặp giao dịch WBTC / WETH, fee trong pool giao dịch 0,05% có khối lượng giảm 28,9% nhưng thanh khoản tăng 57,3%. Qua đó cho thấy nhiều nhà đầu tư chọn các cặp LP liên quan đến Bitcoin và Ethereum để tạo ra lợi nhuận khi thị trường ảm đạm.

Uniswap Grant Program

Uniswap phát hành Grant Program vòng thứ 6 và thứ 7 trong quý 1 năm nay, trong đó nguồn vốn cung cấp cho vòng thứ 6 là 2,4 triệu USD, tăng gấp 2,5 lần so với lần trước là 946.000 USD. Các dự án đáng chú ý bao gồm dự án quản trị ngoài chuỗi Other Internet (1 triệu USD), chương trình phân tích cộng đồng Unigrants (250.000 USD), đội thể thao điện tử Team Secret (thu hút khán giả chơi game, 112.500 USD), Art Basel (68.500 USD).

Cập nhật quản trị

Uniswap đưa ra đề xuất quản trị cung cấp cho Voltz các khoản tài trợ bổ sung để sử dụng Uniswap V3 và triển khai Uniswap trên Celo và Gnosis đều được thông qua, nhưng để triển khai Uniswap V3 trên Harmony bị cộng đồng từ chối.

Tổng kết

Uniswap muốn đẩy mạnh sự phát triển của Polygon trong khi khối lượng giao dịch tổng thể của thị trường tiền điện tử giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra là nếu hoạt động giao dịch giảm, điều đó có gây hại cho Uniswap không?

Theo tôi thì vừa có vừa không. Các sàn giao dịch muốn có khối lượng giao dịch tốt, nhưng thực tế đối với Uniswap họ đã có vị trí đứng trên thị trường tiền điện tử. Người dùng có thể ghép các cặp LP và kiếm được lợi nhuận cho thấy rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng Uniswap và theo dõi cách giao thức phản ứng với môi trường đầu tư vĩ mô đang thay đổi.