Tin nóng ⇢

Nhận định tình hình: Bitcoin sẽ phục hồi nhưng không nên quá kỳ vọng!

Đối với những người tham gia thị trường hơn hai năm trở lại đây, thì những lần điều chỉnh đẫm máu như hôm qua không quá ngạc nhiên. Và hoàn toàn có thể dự đoán được. Nhưng với những ai mới vào thị trường một năm, thì “Chào mừng đến với Crypto!”.

Một vài động thái cho thấy nhiều traders đang “bắt đáy

Nếu bạn để ý giá USDT/VND trên các sàn OTC, P2P sẽ nhận ra: Dù Bitcoin sụt giá tới hơn 50% nhưng giá USDT lại tăng mạnh. Thậm chí nó đang được giao dịch tốt trên mức 24,000 và gần 25,000. Một số sàn còn được giao dịch với giá cao hơn. Điều này, chứng tỏ một số đông khác đang kỳ vọng bắt lấy cơ hội này để mua vào.

Giá USDT trên nhiều sàn dao động từ 24k ~ 25k.
Giá USDT trên nhiều sàn dao động từ 24k ~ 25k.

Nếu nhìn ở góc nhìn phân tích kỹ thuật. Xét chiều giảm thì Bitcoin đã giảm 40% trong tuần qua. Nhưng ngay sau đó đã phục hồi tới gần 40%. Chứng tỏ nhu cầu mua vẫn còn cao. Nhưng đây khả năng chỉ là những “cá nhỏ” trong thị trường.

Một tình huống dự đoán từ đây đến cuối tháng 5.
Một tình huống dự đoán từ đây đến cuối tháng 5.

Lớp nhà đầu tư mới tham gia thị trường trong khoảng một năm trở lại đây khá đông đảo. Nên tâm lý kỳ vọng của họ vẫn còn rất mạnh mẽ. Hoàn toàn có cơ sở để tin rằng nhờ đó mà sự phục hồi có thể lên đến vùng 46,000 đô la. Một kịch bản khả dĩ từ đây cho đến cuối tháng 5 như sau:

  • Giá có thể về lại gần vùng đáy vừa tạo.
  • Mức kháng cự cho sự phục hồi nằm ở vùng 46,000 đô la. Đây sẽ là cơ hội thoát tốt nếu nhà giao dịch không phải Holder chân chính.
  • Nếu downtrend xảy ra, thì thời gian có thể phải tính bằng năm như những lần donwtrend khác. Nhưng lập luận này cần có thêm dữ liệu về việc liệu Bitcoin có phục hồi duy trì trên mức kháng cự kia hay không?

Vì sao không nên quá kỳ vọng?

Có một vài lý do chúng ta không nên quá kỳ vọng.

Lý do thứ nhất: Netfow của Bitcoin đang tiến về mức gần cân bằng. Khả năng thị trường bước vào sideway một thời gian

Netfow thể hiện tỷ lệ giữa inflow và outflow của Bitcoin.
Netfow thể hiện tỷ lệ giữa inflow và outflow của Bitcoin. Nguồn: Cryptoquant.
  • Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong suốt cả năm 2020, outflow (tức BTC ra khỏi sàn) gần như áp đảo. Lượng Holder nói chung tăng lên và giá Bitcoin chứng kiến mà trình diễn ngoạn mục chưa từng có.
  • Nhưng nếu tính riêng từ T3/2021 đến nay, lượng inflow (phần cột đỏ lớn hơn zero) bắt đầu có xu hướng tăng. Và mỗi lần như thế BTC lại điều chỉnh mạnh.
  • Tuy nhiên, trong lần điều chỉnh hôm qua. Lượng in và out đều lập kỷ lục cùng một lúc khiến cho netflow tiến gần về mức zero. (xem hình dưới). Chính vì thế khả năng đám đông thị trường đang trong một cuộc tranh chấp. Nên tình huống sideway trong biên độ (như trên) khả năng cao sẽ xảy ra.
Lượng nạp Bitcoin lên sàn và rút Bitcoin ra khỏi sàn lập kỷ lục cùng một lúc. Nguồn: Cryptoquant.
Lượng nạp Bitcoin lên sàn và rút Bitcoin ra khỏi sàn lập kỷ lục cùng một lúc. Nguồn: Cryptoquant.

Lý do thứ hai: Các Holder ngắn hạn đã có dấu hiệu nản lòng.

Lượng các Holder ngắn hạn đang giảm đi. Họ đang muốn bán số BTC vừa mua trong năm qua.
Lượng các Holder ngắn hạn đang giảm đi. Họ đang muốn bán số BTC vừa mua trong năm qua. Nguồn: Glassnode.

Hãy để ý mũi tên đỏ của cuối đồ thị. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lượng Holder ngắn hạn đang giảm dần. Họ đang muốn bán số BTC vừa mua trong năm qua. Điều này có thể kích thích một chu kỳ mùa đông kéo dài bằng năm.

Theo BeInCrypto

Có thể bạn quan tâm

Mục lục