Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnMột mẩu tin giả, bóng ma thị trường giá lên thổi bùng...

Một mẩu tin giả, bóng ma thị trường giá lên thổi bùng hơn 100 triệu USD

Vừa rồi, BTC đã hoàn thành quá trình “chuyển đổi sang bear” ngắn nhất trong lịch sử.

Sự sụt giảm mạnh này ngắn đến mức có thể thấy rõ xu hướng trên đường K dài 1 phút. Chỉ trong vài phút, BTC nhanh chóng nổi lên từ nhiều đường tích cực và mức tăng của nó ngày càng trở nên khốc liệt. Biểu đồ sàn giao dịch Ouyi OKX cho thấy BTC đạt tối đa 30.535 đô la Mỹ.

Chỉ trong 10 phút, BTC đã nhanh chóng vượt mốc 30.000 USD từ mức dưới 28.000 USD, với mức tăng 8,9% sau 10 phút.

Nhưng sau khi đạt đỉnh, giá nhanh chóng giảm mạnh. Sự chuyển đổi giữa bull và bear chỉ là một cái búng tay.

(Thị trường biến động nhanh đến chóng mặt)

Nguyên nhân của tất cả những điều này đến từ việc Cointelegraph đăng một tin giả trên nền tảng X (trước đây là Twitter).

Điều gì đã xảy ra trong một giờ “tin giả”?

Vào khoảng 9:30 tối ngày 16 tháng 10, giờ Bắc Kinh, tin tức “Bitcoin ETF đã được phê duyệt” của Cointelegraph nhanh chóng lan truyền khắp thị trường.

(“SEC phê duyệt quỹ ETF giao ngay iShares Bitcoin của BlackRock”)

Sau đó, Bitcoin ngay lập tức bắt đầu tăng giá nhanh chóng. Toàn bộ thị trường nhanh chóng bước vào tâm trạng thị trường tăng trưởng sốt.

Nhưng hướng đi của thị trường có vẻ không mấy lạc quan. Như đã đề cập trước đó, tin tốt nặng nề như vậy chỉ khiến cuộc biểu tình chỉ kéo dài vài phút và xu hướng nhanh chóng đảo chiều, khiến mọi người bối rối về thị trường – giống như mọi sự cố “Oolong”, thông tin sai lệch không thể hỗ trợ kéo dài Hướng đi của giá chợ.

Chỉ vài phút sau, mọi người cuối cùng cũng phát hiện ra rằng mọi thứ đang thay đổi: Nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg ETF đăng trên Hai nguồn tin có thể ủng hộ tuyên bố của Cointelegraph.

Chúng tôi cũng cập nhật tiến độ này trong thời gian sớm nhất.

Sau sáu phút hoài nghi, thông tin thuyết phục cuối cùng đã xuất hiện.

Phóng viên Eleanor Terrett của Fox cho biết trên các nền tảng xã hội rằng BlackRock vừa xác nhận với cô rằng thông báo độc quyền trước đây của Cointelegraph rằng “SEC Hoa Kỳ đã phê duyệt iShares Bitcoin Spot ETF của BlackRock” là tin sai và đơn đăng ký của họ vẫn đang được xem xét.

Tại thời điểm này, quá trình chuyển đổi sang bear nhanh nhất trong lịch sử Bitcoin đã chính thức kết thúc, từ dưới 28.000 đô la Mỹ, nó nhanh chóng tăng lên hơn 2.000 đô la Mỹ trong mười phút, rồi ngay lập tức quay trở lại mức ban đầu. Ví của người dùng hợp đồng có lẽ bị tổn hại nhiều nhất.

Dữ liệu của Coinglass cho thấy trong vòng một giờ kể từ khi tăng giảm mạnh, toàn bộ mạng đã thanh lý 105 triệu USD, BTC thanh lý ở mức 66,4901 triệu USD, ETH thanh lý ở mức 17,4036 triệu USD, lệnh mua thanh lý ở mức 32,0847 triệu USD và lệnh bán thanh lý ở mức 73,1142 triệu USD.

Cointelegraph làm gì?

Là một phương tiện truyền thông có uy tín và nổi tiếng, nhiều nhà giao dịch không còn nghi ngờ gì về tin tức do Cointelegraph đưa ra. Cuối cùng nó được xác nhận là tin giả, khiến nhiều người phải than thở: “Phải chăng đó là sai sót của chính thực tập sinh?”

Sau khi tin tức này bị bác bỏ, Cointelegraph đã đăng lại một dòng tweet gần như giống hệt khoảng 20 phút sau khi sự việc lên sóng (tức là gần 22:00), chỉ với một từ nữa – ĐƯỢC BÁO CÁO.

“Được báo cáo bởi SEC đã phê duyệt iShares Bitcoin Spot ETF.”

Dòng tweet thứ hai chỉ tồn tại trong vài phút và cả hai dòng tweet liên quan đến ETF đều đã bị xóa. Ngoài ra, Cointelegraph chỉ đăng tin giả trên nền tảng X và không đăng trên trang web riêng hoặc các kênh khác.

Tin giả đến từ đâu?

Nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF đã phát hiện ra rằng tin tức về Bitcoin ETF giao ngay cũng đã xuất hiện trên thiết bị đầu cuối Benzinga.

Benzinga là hãng tin chuyên đưa tin nóng về tài chính. Định vị sản phẩm của nó rất giống và cạnh tranh với các thiết bị đầu cuối của Bloomberg. Nguồn nội dung của nó bao gồm các phương tiện truyền thông tài chính chính thống lớn và tổng hợp một số lượng lớn tin tức của bên thứ ba.

Tập trung vào “sự cố ETF” này, thông tin trên bến xe Benzinga cho thấy nguồn tin này là của Reuters.

Nhưng cho đến nay, cả Benzinga và Reuters đều chưa đưa ra lời giải thích gì thêm về vụ việc. Chúng tôi vẫn không biết nguồn của tin tức này là Benzinga, Reuters hay Cointelegraph. Có ai đó đang thao túng thị trường?

Trong tin tức mới nhất, Cointelegraph đã chính thức tuyên bố rằng rất tiếc vì đã lan truyền thông tin sai lệch về ” ETF giao ngay Bitcoin của BlackRock đã được phê duyệt”. Nhóm hiện đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ, sẽ hoàn thành trong vòng 3 giờ và sau đó sẽ chia sẻ kết quả với công chúng. .