Merit Circle và Yield Guild Games tranh chấp vốn tài trợ

Các thành viên của cộng đồng Merit Circle DAO muốn hoàn lại khoản đầu tư vòng hạt giống của Yield Guild, yêu cầu cho sự thiếu hụt khoản hỗ trợ bổ sung.

Tóm tắt

Hai cộng đồng DAO lấy gaming làm trung tâm, Merit Circle và Yield Guild Games, đang tranh chấp về hỗ trợ liên quan đến thỏa thuận đầu tư.

Một số thành viên của Merit Circle muốn hoàn lại khoản đầu tư vòng hạt giống của Yield Guild và thực hiện lại việc phân bổ token của nó.

Khi làng sóng play-to-earn bùng nổ vào năm ngoái, cái gọi là tổ chức guild đã trở nên nổi tiếng thông qua hỗ trợ các “scholar” bằng tài sản NFT và đầu tư vào các trò chơi và công ty khởi nghiệp sắp ra mắt. Tuy nhiên, một thỏa thuận được ký kết vào năm ngoái giữa hai game guild nổi tiếng dường như đang trở nên gay gắt khi một cuộc tranh chấp về vốn tài trợ và hợp tác do cộng đồng dẫn dắt đã đạt được sức hút.

Yield Guild Games và Merit Circle đều là các DAO tập trung vào các trò chơi tiền điện tử. Merit Circle lớn hơn và lâu đời hơn và có sự hỗ trợ từ VC hạng nặng Andreesen Horowitz và những người khác. Tháng 9 năm ngoái, Yield Guild đã đầu tư vào vòng hạt giống của Merit Circle để đổi lấy token MC với mức chiết khấu.

Vào ngày 20 tháng 5, một thành viên từ DAO Merit Circle có tên là HoneyBarrel đã đưa ra một đề xuất yêu cầu cộng đồng bỏ phiếu về việc hoàn trả khoản đầu tư ban đầu của Yield Guild, hủy bỏ Hiệp định đơn giản cho Token tương lai (SAFT) giữa các DAO và xóa bỏ phần cổ phần sơ hữu token Merit Circle.

Tại sao? HoneyBarrel tin rằng Yield Guild đã không cung cấp đủ hỗ trợ cho Merit Circle. Trong một chủ đề dài, thành viên cộng đồng đã nêu chi tiết các cách thức mà các nhà đầu tư khác đã có sự tham gia chủ động hơn với Merit Circle và, theo quan điểm của họ, làm nhiều việc hơn để giúp DAO này phát triển.

Đề xuất này cho đến nay đã thu hút được sự ủng hộ đáng kể từ cộng đồng, dựa trên các phản hồi tích cực đối với chủ đề và nhận được phản hồi từ những nhà sáng tạo DAO của Merit Circle Limited.

“Không cần phải nói, đề xuất này không chỉ khiến không gian Web3 ngạc nhiên mà còn khiến chúng tôi ngạc nhiên,” công ty viết trong một bài trả lời. “Nhìn lại, không thể tránh khỏi việc quản trị DAO sẽ đi đến ngã tư đường giữa luật pháp (law) và luật quy tắt (law of code).”

DAO là một cộng đồng trực tuyến được hợp nhất bởi những sở thích hoặc mục tiêu chung, cho dù nó đang điều hành một doanh nghiệp, hỗ trợ một giao thức, đầu tư vào tài sản tiền điện tử hoặc NFT hoặc những mục đích khác. Thường thì DAO có token quản trị của riêng mình, như cách Yield Guild và Merit Circle làm trên Ethereum và chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến các quyết định ảnh hưởng đến cộng đồng và mục tiêu của nó.

Merit Circle Limited đã cho biết rằng việc hủy bỏ một thỏa thuận vốn tài trợ vòng hạt giống “có thể gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng” đến danh tiếng của DAO, nhưng nó cũng muốn nhường lại quyền quản trị do cộng đồng lãnh đạo. “Là một công ty TNHH, chúng tôi muốn tôn trọng tất cả các thỏa thuận, tuy nhiên chúng tôi phải cân bằng điều đó với sức mạnh của DAO,” họ viết. "DAO nắm giữ quyền lực tối cao ở đây."

Những nhà sáng tạo DAO đã yêu cầu trì hoãn hai tuần đối với các hành động được đề xuất, cũng như thêm một tuần để tạo đề xuất phản đối nhằm cho phép “giải quyết kịp thời cho tất cả các bên sau cuộc bỏ phiếu”.

Trong một tuyên bố được đăng vào thứ Tư, Yield Guild Games đã viết rằng thỏa thuận của họ với Merit Circle không bao gồm bất kỳ quy định nào liên quan đến các dịch vụ "giá trị gia tăng", mà chỉ là "đầu tư vốn". Bài đăng tuyên bố rằng Yield Guild đã giúp Merit Circle phủ sóng trên các ấn phẩm biên tập và giới thiệu nhóm với các nhà đầu tư bổ sung tiềm năng, cùng những hỗ trợ khác.

Yield Guild cũng cho rằng họ đã làm việc với Merit Circle Limited để đưa ra phản hồi mà họ nghĩ rằng sẽ “dập tắt áp lực của công chúng, cung cấp yếu tố có ý nghĩa cho DAO và thực hiện nghĩa vụ của mình đối với YGG.” Tuy nhiên, Yield Guild cho rằng câu trả lời này thiếu cơ sở. Như các trích dẫn ở trên chỉ ra, Merit Circle Limited dường như cởi mở với mong muốn của DAO về đề xuất trên.

“Chúng tôi luôn tỏ ra hợp tác không gây chiến với các đối tác của mình — đây là cơ sở của quan hệ đối tác bền chặt,” Yield Guild viết. “Chúng tôi hỗ trợ các đối tác như Merit Circle để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái play-to-earn tốt hơn. Chúng tôi không coi đây là một trò chơi zero-sum, đặc biệt là khi chúng tôi tìm cách phát triển song song với nhau trong nhiều nền kinh tế ảo giống nhau ”.

Những founder từ nhiều công ty khởi nghiệp mà Yield Guild Games đã đầu tư và hỗ trợ — bao gồm Metasports, reNFT, BAYZ và Loot Squad — đã tweet ủng hộ DAO. Theo văn bản này, vẫn chưa rõ khi nào đề xuất Merit Circle sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Các gaming guild như Yield Guild và Merit Circle đã trở nên nổi tiếng vào năm ngoái khi trò chơi đánh quái vật Axie Infinity chạy trên Ethereum đã phổ biến khái niệm chơi để kiếm tiền P2E, mang lại hàng triệu người chơi hàng ngày và tạo ra giao dịch NFT trị giá hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, tựa game này đó đã phải vật lộn rất nhiều trong sáu tháng qua khi mô hình kinh tế của nó sụp đổ và giá token giảm mạnh. Mặc dù cả hai guild này cũng đã đầu tư và hợp tác với các trò chơi tiền điện tử khác, nhưng token DAO tương ứng của họ cũng đã mất giá trị đáng kể: token YGG của Yield Guild giảm 95% so với mức đỉnh của nó, trong khi MC của Merit Circle giảm 91%.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất