Tin nóng ⇢

Liệu stETH có phải là UST tiếp theo?

stETH có thể tiếp tục giảm giá, nhưng theo số dư của quỹ chênh lệch giá, dự kiến ​​sẽ không bị lệch quá nhiều, và về cơ bản là không thể sụp đổ hoàn toàn như UST.

Trong vài ngày qua, thị trường tiền mã hóa đã mở ra một đợt sụt giá mới. Trong đó, có thể nói ETH là "tiên phong" của đợt sụt giảm này khi liên tiếp đánh mất các ngưỡng quan trọng như 1700, 1500 và 1200 USD. Trên đường hàng tuần, ETH đã đóng 10 cây nến hàng tuần màu đỏ liên tiếp, điều này cũng có nghĩa là ETH gần như luôn có xu hướng giảm đơn phương trong ba tháng qua.

Dữ liệu lấy từ: FTX

Trên thị trường hợp đồng, tổng số tiền thanh lý trên toàn bộ mạng lưới đã vượt quá 500 triệu USD trong hai ngày liên tiếp. Về mặt DeFi, TVL trong các hệ sinh thái chính đã giảm xuống dưới mốc 100 tỷ USD. Thị trường NFT cũng không thể “đứng một mình”, lượng giao dịch và giá sàn của các dự án đều giảm.

FUD đến từ đâu?

Tồn tại nhiều giả thuyết trên thị trường xung quanh nguyên nhân dẫn đến đà lao dốc gần đây của ETH. Bỏ qua tác động sáo rỗng của việc tăng lãi suất vĩ mô và môi trường tài chính tổng thể, việc giảm giá stETH là tác nhân ảnh hưởng nhiều nhất đến tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

stETH có thể tiếp tục giảm giá, nhưng dưới sự cân bằng của các quỹ chênh lệch giá, báo giá của nó so với ETH khó có thể chênh lệch quá nhiều và nó thậm chí còn ít có khả năng sụp đổ hoàn toàn như UST.

Tuy nhiên, với sự sụt giảm mạnh của ETH trong vài ngày qua, tâm lý FUD về stETH trên thị trường ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Điều đầu tiên cần phải làm rõ là nguồn gốc của tâm lý hoảng loạn. Tại sao sự sụt giảm của ETH lại làm trầm trọng thêm sự hoảng loạn của thị trường về stETH? Có hai lý do chính. Một là với việc ETH tiếp tục sụt giảm, thị trường nhận định rằng Celsius sẽ phải đối mặt với áp lực rút tiền lớn hơn, vì họ phải bán stETH trong tay để đổi lấy ETH. Thứ 2, do có các vị thế cho vay stETH khá lớn trên các nền tảng cho vay như Aave, việc giảm giá nhanh chóng có thể khiến stETH rơi vào rủi ro thanh lý. Cả hai sẽ tiếp tục làm tăng mức chiết khấu của stETH đối với ETH, do đó làm tăng sự hoảng loạn trên toàn thị trường.

Celsius đã thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, giao dịch và chuyển tiền, và trước thông báo này, Celsius cũng đã chuyển 9.500 wBTC và 50.000 ETH sang sàn giao dịch.

Chuỗi sự kiện này đã trực tiếp đưa Celsius lên đỉnh bão. Động thái tạm dừng rút tiền chẳng khác nào "liều thuốc độc hơn tam độc". Hoạt động này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của nền tảng trong tương lai. Nhưng đối mặt với khả năng tháo chạy tiềm ẩn, việc ngừng rút tiền có thể ngăn chặn sự sụp đổ hệ thống trong ngắn hạn.


Diễn biến quan trọng thứ hai là gã khổng lồ Nexo của CeFi thông báo sẵn sàng mua lại Celsius và điều này sẽ đặt dấu chấm hết cho sự kiện Celsius.

Nói chung, cho dù nó được Nexo mua lại hay tiếp tục được mua lại trên chuỗi stETH, thì Celsius sau khi tạm ngừng rút tiền không còn cần bị buộc phải bán hàng trăm nghìn stETH trong tay sau khi tạm ngừng rút tiền. Áp lực bán có thể xảy ra đối với chuỗi này sẽ giảm bớt trong thời gian tới.

StETH sẽ được thanh lý hàng loạt?

Tùy thuộc vào loại tài sản được cho vay, điều này thực sự nên được chia thành hai phần. Một là thế chấp stETH để cho vay ETH vào vị thế đòn bẩy cho vay quay vòng, và cách khác là thế chấp stETH để cho vay trực tiếp USDC và các stablecoin khác.

Với trường hợp stETH được thế chấp để cho vay ETH, sẽ có tác động hơn nữa đến những gì liên quan đến tình trạng sụt giá của stETH. Còn đối với trường hợp stETH được thế chấp để cho vay stablecoin, việc thanh lý chủ yếu là do giá ETH giảm xuống. Do đó, việc thanh lý cả hai thường xảy ra đồng thời.

Dựa trên dữ liệu về các khoản tiền gửi stETH (khoảng 1,45 triệu) và các khoản cho vay ETH (khoảng 447.000) trên thị trường cho vay Aave, trên thực tế, tỷ lệ gửi stETH và cho vay stablecoin cao hơn so với cho vay ETH, điều này cũng có nghĩa là tình trạng thế chấp stETH và cho vay quay vòng ETH không quá khắc nghiệt như tưởng tượng.

Dữ liệu của Parsec cho thấy rằng điểm thanh toán lớn cho loại vị thế cho vay này là khoảng 0,818 (stETH/ETH).

stETH sẽ không phải là UST tiếp theo

stETH có thể tiếp tục giảm giá, nhưng theo số dư của quỹ chênh lệch giá, dự kiến ​​sẽ không bị lệch quá nhiều, và về cơ bản là không thể sụp đổ hoàn toàn như UST.

Xem xét tiến độ phát triển của ETH 2.0 và hiệu suất bảo mật trong quá khứ của Lido, thị trường có thể có những kỳ vọng tích cực cho việc mua lại trong tương lai.

Cuối cùng, các kết luận trên chỉ giới hạn trong việc đánh giá mối quan hệ giá của stETH so với ETH. Ngày nay, khi tâm lý thị trường suy giảm, không ai có thể dự đoán chính xác xu hướng tiếp theo của thị trường, điều chúng ta có thể làm là đưa ra những phân tích và nhận định tương đối hợp lý về các sự việc đang tranh chấp dựa trên một số xu hướng và dữ liệu khách quan.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục