Tin nóng ⇢

Iran bắt đầu thử nghiệm CBDC “Crypto Rial” dù có thể thiếu cơ sở hạ tầng

Crypto Rial đã được chuẩn bị trong nhiều năm; nó được ra mắt sau khi đất nước này công bố tiền điện tử cho thương mại quốc tế.

Phòng Thương mại Iran đã thông báo rằng Ngân hàng Trung ương Iran sẽ triển khai thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào ngày 22 tháng 9. Crypto Rial đã trong giai đoạn lên kế hoạch được vài năm.

Theo Chamber, việc ra mắt Crypto Rial ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 11. CBDC có mục đích giúp cải thiện khả năng bao hàm tài chính và chức năng như một công cụ đắc lực để CBI cạnh tranh với các stablecoin khác trên toàn cầu. Họ nói thêm rằng các chuyên gia trong nước lo ngại về sự chuẩn bị của các doanh nghiệp để sử dụng CBDC, sự hiểu biết của công chúng về ví kỹ thuật số và những ảnh hưởng sẽ có của việc ra mắt đối với các ngân hàng.

Crypto Rial cũng được coi là một phương tiện nhằm chống lại nạn tham nhũng đang tràn lan ở Iran. Sự phát triển của Crypto Rial bắt đầu vào năm 2018 và Ngân hàng Trung ương đã cam kết sẽ thử nghiệm CBDC trong cả năm.

Al Jazeera cho biết rằng CBDC sẽ hoạt động trên nền tảng Borna, được phát triển bởi Hyperledger Fabric, một nền tảng công nghệ sổ cái phân tán mã nguồn mở của IBM. Hãng tin cho biết thêm rằng các ngân hàng sẽ giao dịch rials giấy cho rials điện tử. Khi nền tảng được cấp phép, Ngân hàng Trung ương sẽ chọn các ngân hàng để tham gia.

Borna được thông qua vào năm 2019 để giúp hiện đại hóa hệ thống ngân hàng đã lỗi thời của Iran. Theo nguồn tin của Al Jazeera, nền tảng Borna sẽ cho phép cung cấp các dịch vụ tài chính tính phí, mặc dù đó sẽ không phải là một phần của thử nghiệm hiện tại.

Việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán ở trong Iran bị cấm, nhưng vào tháng 8, người Iran đã bắt đầu sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu, khiến các doanh nghiệp Iran lo ngại về vấn đề thiếu quy định về tiền điện tử. Hiệp hội Blockchain Iran cũng đã từng đưa ra lời kêu gọi tương tự trước đây.

Có thể bạn quan tâm