Tin nóng ⇢

Ethiopia gia hạn đăng ký trước cho nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử

Cục Quản lý An ninh Mạng Thông tin (INSA) tại Ethiopia đã gia hạn đăng ký cho nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Đây được xem là bước chuyển quan trọng vì tiền điện tử từng được xem là bất hợp pháp.

INSA sẽ là cơ quan cấp giấy phép gốc cho VASP

Theo nguồn tin địa phương, luật sửa đổi của Ethiopia đã trao quyền giám sát các sản phẩm mật mã cho Cục Quản lý An ninh Mạng Thông tin (INSA). Do đó, INSA trở thành “Cơ quan cấp chứng chỉ gốc” và chịu trách nhiệm quản lý, phát triển cơ sở hạ tầng mật mã.

Đây được xem là động thái mở đường để không gian tài sản kỹ thuật số trở nên hợp pháp tại Ethiopia, một quốc gia thuộc Châu Phi. Trong thông báo quan trọng từ INSA có đoạn trích dẫn như sau: “INSA đã bắt đầu cho các cá nhân và tổ chức có liên quan đến các hoạt động tiền điện tử (dịch vụ) bao gồm chuyển và hoặc khai thác đăng ký”. Bên cạnh đó, các cá nhân và cơ quan cung cấp dịch vụ tiền điện tử (VASP) có mười ngày để đăng ký. Đối với các tổ chức hoạt động nhưng không đăng ký, INSA sẽ “thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết” để xử phạt.

Tiền điện tử từng bị xem là bất hợp pháp tại Ethiopia

Vào tháng 6/2022, Ngân hàng Quốc gia Ethiopia (NBE) đã tuyên bố không công nhận tiền điện tử. Quan điểm của NBE có lẽ được ảnh hưởng bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Trước đó, IMF đã nhiều lần đề cập về những rủi ro tài chính đối với các quốc gia công nhận tiền điện tử là tiền tệ hợp pháp.

Trích dẫn phát ngôn của NBE với cánh truyền thông địa phương như sau: “Theo luật, đơn vị tiền tệ quốc gia của Ethiopia là đồng Ethiopia và mọi giao dịch tài chính ở Ethiopia phải được thanh toán bằng đồng birr”. Điều này đồng nghĩa, sử dụng tiền điện tử được xem là bất hợp pháp. Tuy nhiên, NBE cũng từng thừa nhận tiền điện tử đang ngày càng phổ biến tại quốc gia này. Do đó, vai trò và lập trường của INSA sẽ quan trọng đối với thị trường đầu tư tiện tử tại Ethiopia.

Theo BeInCrypto

Có thể bạn quan tâm

Mục lục