DeFi chưa chết, chỉ cần khắc phục 3 vấn đề quan trọng này

Đây chắc hẳn là một năm vô cùng khó khăn đối với DeFi và có thể sẽ không khá hơn cho đến khi các dự án tập trung cải thiện vấn đề về bảo mật, quy định và khả năng sử dụng.

Những thách thức dai dẳng mà tài chính phi tập trung phải đối mặt đã được một số nhà phân tích ghi nhận rõ ràng và sự sụp đổ gần đây của hệ sinh thái Terra đã tái hiện thực tế rằng có điều gì đó nghiêm trọng không đúng với DeFi.

,/center>

Cùng các chuyên gia xem xét việc DeFi cần làm gì để tái hồi sinh.

Cải thiện khả năng sử dụng

Cho đến nay, lời hứa về quyền truy cập mở và không bị kiểm duyệt đối với một hệ thống tài chính phi tập trung toàn cầu đã bị cản trở phần lớn bởi giao diện phức tạp, quy trình staking nhiều bước khó hiểu và sự thiếu rõ ràng xung quanh tỷ suất ính lợi của người token khác nhau.

Trải nghiệm người dùng đối với hầu hết các nền tảng là thấp hơn so với những gì sẽ được mong đợi khi mà việc giao dịch với các nền tảng trị giá hàng triệu đô la và cả bố cục giao diện có thể quá phức tạp, cùng với số tài liệu hỗ trợ đầy nghèo nàn khiến người dùng càng thất vọng hơn.

Thêm vào sự nhầm lẫn, một danh sách ngày càng tăng của các mạng blockchain với hệ sinh thái DeFi của riêng họ có thể gây khó khăn cho những người mới có thể chưa bao giờ sử dụng ví phần mềm trước đây.

Cuối cùng, một hệ thống giáo dục cộng đồng tốt hơn về DeFi trong một môi trường đáng tin cậy là điều cần thiết để thúc đẩy qúa trình "mass adoption". Nếu không, bạn phải đối mặt với vấn đề tương tự của hệ thống tài chính hiện tại, nơi chỉ một phần nhỏ dân số được hưởng lợi.

Bảo mật cần trở thành ưu tiên hàng đầu

Lĩnh vực DeFi thường được ví như là vùng đất hoang ngoài đầy rẫy nguyen hiểm và nằm sự kiểm soát của luật pháp, bởi do bất kỳ ai cũng có thể khởi động một dự án với những lời hứa hào nhoáng chỉ để kéo dây cho các nhà đầu tư ngây thơ và để lại cho họ một token vô giá trị.

Các dự án có ý nghĩa cũng trở thành nạn nhân của các vụ tấn công lỗ hổng hợp đồng thông minh khiến bể thanh khoản của chúng cạn kiệt. Một trường hợp gần đây là vụ tấn công cầu nối token Wormhole vào tháng 2 năm 2022, dẫn đến mất 120.000 token Ether được bọc (wETH).

Để nhiều người cảm thấy an toàn hơn khi khám phá hệ sinh thái DeFi đang mở rộng này và khiến các chính phủ ngưng "cản trở" ngành nữa, defi cần phải có mức độ bảo mật và bảo vệ cao hơn khỏi các tác nhân độc hại và những cuộc tấn công khai thác giao thức.

Tự điều chỉnh, hoặc được điều chỉnh 

Yếu tố thứ ba đứng đầu danh sách đối với nhiều nhà phân tích DeFi là nhu cầu cho quy định được rõ ràng hơn.

Trong khi việc này là cả một vấn đề lớn và tạo ra loạt phản đối từ nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa mà coi trọng tính chất không được kiểm soát của nó, thì phần lớn những người chưa tham gia vào tiền điện tử và DeFi vẫn có sự cảnh giác cho đến khi chính phủ thật sự có cái gật đầu chấp thuận loại tài sản này.

Do sự sụp đổ hệ sinh thái Terra gần đây, quy định có thể là một trong những thách thức đầu tiên mà DeFi phải giải quyết.

Hiện vẫn chưa rõ những quy định đó trông như thế nào, nhưng chúng sẽ giúp thiết lập một điểm khởi đầu có thể giúp lĩnh vực DeFi phát triển và trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất