Cường quốc Web3 không phải Mỹ, mà là Châu Phi

Châu Phi trở thành cường quốc Web 3 và việc tiếp nhận tiền điện tử trong tương lai là một sự tiến trình hợp lý.

Độc giả, hãy thử đoán xem: Châu lục nào có thị trường Bitcoin lớn thứ hai thế giới, mà chính phủ sở tại đã cho ra mắt Tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) cùng với đó là thị trường tiền điện tử này đã tăng hơn $100 tỷ đô la trong năm qua?

Có thể bạn sẽ trả lời là Bắc Mỹ, nơi mà có rất nhiều công ty tiền điện tử. Hoặc ở Mỹ Latinh, nơi Bitcoin được tiếp nhận là hợp pháp, ở các quốc gia như El Salvador. Hoặc có thể là châu Á, nơi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển một cách nhanh chóng.

Câu trả lời lại là Châu Phi.

Theo Africa Report, vào tháng 9 năm 2021, thị trường tiền điện tử ở lục địa Châu Phi đã đạt được một cột mốc quan trọng, như sau:

Người dùng ở khu vực cận Sahara nắm giữ hơn $80 triệu đô la tiền điện tử – nhiều hơn tất cả người dùng ở Hoa Kỳ cộng lại.

Maroc, một quốc gia Bắc Phi có GDP nằm ngoài top 50 thế giới, lại là một trong những quốc gia có dân số nắm giữ tiền điện tử cao nhất, với 2,5% lượng công dân sở hữu một vài loại tiền kỹ thuật số.

Từ năm 2020 đến năm 2021, thanh toán tiền điện tử ở lục địa châu Phi đã tăng sửng sốt 1,200%. Sự gia tăng này thực ra không có gì đáng ngạc nhiên.

Trong chín năm qua, châu lục này đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong việc tiếp nhận các doanh nghiệp mới và công nghệ mới, phần lớn là nhờ vào sự dịch chuyển dân số trẻ sẵn sàng hội nhập vào thế giới kỹ thuật số.

Từ sớm đã nắm bắt được Mobile money

Trước tiền điện tử, các quốc gia châu Phi đã rất đón nhận Mobile money (ví điện tử viễn thông)

Vào năm 2007, M-Pesa, công ty về mobile money đầu tiên, đã gây ra một "cơn sóng thần" về những thay đổi trong cách mọi người chi tiêu và tiết kiệm tiền trên lục địa này.

Sự ra mắt của mobile money ở Kenya đã thành công rực rỡ, với việc M-Pesa chiếm được hơn 99% thị phần.

Thành công này đã dẫn đến việc sử dụng mobile money một cách rộng rãi. Hơn 60% giao dịch mobile money trên thế giới hiện nay là từ Châu Phi.

Người dân tại lục địa châu Phi đã chứng tỏ được họ hoan nghênh các công nghệ mới và sẵn sàng cải thiện cuộc sống hiện tại của họ đến nhường nào.

Châu Phi xuyên suốt tiền trình của lịch sử đã luôn bị loại khỏi các giai đoạn chuyển giao lớn toàn cầu do ảnh hưởng lâu dài của quá trình thực dân hóa và tư duy rập khuôn so với phần còn lại của thế giới.

Trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, các nước châu Phi thường bị bóc lột sức lao động hoặc tài nguyên thiên nhiên để giúp các nước phương Tây phát triển bằng chính sự tiến bộ của họ.

Nhiều nhà xã hội học hiện nay tin rằng thế giới đang trải qua cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phần lớn được thúc đẩy bởi việc sử dụng rộng rãi Internet và sự phát triển của năng lượng tái tạo. Blockchain, tiền điện tử và các công nghệ sổ cái phân tán khác chắc chắn sẽ đóng một vai trò trong cuộc cách mạng này.

Châu Phi sẽ không chỉ tham gia vào một giai đoạn chuyển tiếp như vậy, mà thậm chí sẽ cố gắng dẫn đầu nó.

Bước tiến hóa mới nhất của tiền điện tử, Web 3, yêu cầu một lượng lớn dân số ở Châu Phi sẵn sàng áp dụng các công nghệ mới và cần các dịch vụ tài chính tốt hơn để thành công – chứ không phải ngược lại.

Nhu cầu về tiền điện tử

Sự phổ biến của tiền điện tử ở Châu Phi không có gì đáng ngạc nhiên trước bối cảnh các vấn đề về cơ sở hạ tầng tài chính và ổn định tiền tệ tại châu lục này.

Ngay cả những đồng tiền mạnh nhất trên lục địa này, chẳng hạn như đồng Rand Nam Phi, là một trong những đồng tiền rẻ nhất trên thế giới. Tiền điện tử lại cung cấp một cách ổn định hơn để lưu trữ và gửi tiền.

Câu chuyện tương tự với cơ sở hạ tầng tài chính của châu Phi.

Khi các ngân hàng toàn cầu trong mạng lưới SWIFT – nền tảng nhắn tin toàn cầu mà các ngân hàng sử dụng để gửi và nhận thông tin một cách an toàn – bắt đầu đánh giá lại và đôi khi chấm dứt mối quan hệ của họ với các ngân hàng ở các khu vực thị trường mới nổi; một quá trình, được gọi là loại bỏ rủi ro, chi phí và ma sát trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính quốc tế, đã bùng nổ trên khắp châu Phi.

Việc chuyển tiền rất khó khăn, tốn nhiều thời gian và tốn kém do cơ sở hạ tầng giao dịch và thanh toán tài chính kém phát triển ở châu Phi (một phần do định kiến ​​tiêu cực của phương Tây về lục địa này và tiền tệ của nó).

Tiền điện tử, có thể được gửi gần như ngay lập tức bằng điện thoại di động, có thể giúp vượt qua những rào cản này và cung cấp cho người châu Phi cách gửi tiền về gia đình, tham gia vào thương mại điện tử và tăng cơ hội kinh doanh.

Một báo cáo năm 2020 của Chainalysis lưu ý rằng tiền điện tử rất hữu ích cho việc chuyển tiền trên khắp lục địa Châu Phi, điều này được phản ánh qua tỷ lệ rất cao các giao dịch chuyển tiền ở “quy mô nhỏ lẻ” (trị giá dưới $10,000 đô la) bằng tiền điện tử ở Châu Phi.

Báo cáo tương tự cũng lưu ý rằng có một lượng lớn các giao dịch tiền điện tử qua lại giữa Châu Phi và Đông Á, có thể là nhờ tính sẵn có của các phương thức thanh toán hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp Châu Phi hoạt động trong khu vực, cũng như số lượng lớn người lao động Châu Á gửi tiền cho họ.

Châu Phi đã sẵn sàng đón nhận tiềm năng từ tính phi tập trung và xuyên biên giới của tiền điện tử. Nhưng liệu thế giới tiền điện tử có sẵn sàng thừa nhận và ủng hộ sức mạnh tiềm ẩn của châu Phi không?

Phần kết

Châu Phi trở thành cường quốc Web 3 và việc áp dụng tiền điện tử trong tương lai là một tiến trình hợp lý.

Một phần lý do khiến châu Phi vẫn chưa được hưởng lợi đầy đủ từ tiền điện tử là tư duy lỗi thời, kiêu ngạo của những người đứng đầu tại các công ty quốc tế, các tổ chức tài chính và các tổ chức toàn cầu khác.

Thật không may, những người được gọi là giới tinh hoa này lại bỏ qua khả năng to lớn của châu Phi trong việc áp dụng các công nghệ mới, phát triển nền kinh tế và vượt qua những trở ngại cố hữu trong lịch sử.

Thay vào đó, thế giới, bao gồm cả ngành công nghiệp tiền điện tử, nên tự tin xem Châu Phi là một nguồn của những sáng tạo và thành công.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào. Các bài báo đăng trên trang này chỉ thể hiện ý kiến cá nhân và không liên quan gì đến vị trí chính thức của TheCoinDesk.

- Advertisement -

Pudgy Penguins hợp tác với Unstoppable Domains để tạo tên miền .pudgy

Dự án NFT Pudgy Penguins đang ra mắt tên miền .pudgy thông qua hợp tác với Unstoppable Domains.Nhóm cho biết trong một cuộc phỏng...

STRK thay đổi thời gian mở khóa của các token. Dự kiến ​​sẽ có bao nhiêu thay đổi trong quá trình lưu hành?

Lúc 20h tối ngày 20/2, STRK được niêm yết trên OKX, giá cao nhất tăng lên 3,99 USDT trong giờ mở cửa, sau đó...

JP Morgan: Mối tương quan giữa giá bitcoin với dòng ETF giao ngay đang giảm

JPMorgan Chase cho biết mối quan hệ giữa giá Bitcoin và dòng vốn vào và ra của các quỹ ETF giao ngay không còn...

1h Bitcoin Elliott wave chart update 23/02/2024

Bitcoin trên biểu đồ 1h ở vùng điều chỉnh giảm của sóng abc-xanh hướng tới sát 50k.Kết thúc sóng abc-xanh kỳ vọng cũng là...

Axie Infinity phủ nhận việc Ronin và Bridge của nó bị tấn công, nói rằng ví cá voi đã bị đánh cắp

Người đồng sáng lập Axie Infinity, Psycheout.ron, đã phủ nhận thông tin cho rằng Ronin Bridge đã bị hack, nói rằng Bridge không có...

― Advertisement ―

spot_img