Tin nóng ⇢

Cộng đồng yêu cầu kiểm toán USDT khi tổng cung giảm liên tục 7 tỷ USD

Nhiều nhà đầu tư có vẻ đang mất kiên nhẫn với stablecoin khi chứng kiến UST mất peg rất mạnh trong những ngày vừa qua.

Làn sóng de-peg lan rộng

Chắc hẳn mọi người đều biết stablecoin UST bị mất giá trị gốc $1 trong những ngày qua đã làm xôn xao không chỉ thị trường tiền điện tử mà trên cả những trang báo tài chính truyền thống. Làn sóng de-peg đã lan rộng sang các stablecoin neo giá bằng tiền điện tử khác như USDN của Waves, USDX của Kava.

Đến cả stablecoin USDT có vốn hóa lớn nhất thị trường, neo giá bằng USD cũng vừa bị bán tháo, đỉnh điểm giảm về mức 0,95 USD (tức mất 5% giá trị). Hiện tại USDT đang giao dịch ở xung quanh mức 0,99 USD. Từ đó các nhà đầu tư không khỏi lo lắng khi tích trữ lượng lớn stablecoin này.

Biến động giá của 3 stablecoin trong tuần qua

Từ lâu nhiều nhà phân tích đã đặt câu hỏi liệu tổ chức đứng sau USDT có đủ tài sản đảm bảo lớn đến như vậy. Tại thời điểm hiện tại, vốn hóa USDT lên đến 74 tỷ USD thì liệu họ có bao nhiêu tiền mặt làm bảo chứng. Bởi vào tháng 12/2021, công ty công bố chỉ có 4 tỷ USD và các loại tài sản khác như trái phiếu kho bạc, doanh nghiệp, tiền điện tử,… Liệu những tài sản này có đủ đảm bảo khi USDT gặp sự cố tương tự UST?

Giá trị giao dịch hiện tại của USDT

Báo cáo của Tether vào năm 2021

Hãy cùng điểm qua hai stablecoin lớn tiếp theo, khi Circle phát hành 50,6 tỷ USDC thì họ bảo chứng bằng tiền mặt là 11,6 tỷ USD (23%) và trái phiếu kho bạc Mỹ theo kỳ hạn 3 tháng là 39 tỷ USD (77%). Còn đối với BUSD, họ bảo chứng 17,4 tỷ BUSD bằng USD theo tỷ lệ 1:1. Qua đó chúng ta dễ dàng thấy USDT có phần rủi ro hơn 2 đối thủ kia, các nhà đầu tư đã swap từ USDT sang USDC và BUSD rất nhiều trong những ngày qua.

Trong một tuần qua, số lượng USDT bị bán tháo lên đến 7 tỷ USD, từ mốc 83 tỷ giảm còn 76 tỷ USD. Đây là cuộc tháo chạy khỏi stablecoin "an toàn nhất".

Người dùng lên tiếng

Tỷ giá của USDT dần trở lại ổn định nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn yêu cầu sự kiểm toán rõ ràng đến từ USDT. Khởi xướng là CEO của CryptoQuant, ông Ki Young Ju đã có một cuộc đối đáp với ông Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ của Tether.

Ông Ki lo sợ sự sụp đổ của các stablecoin khác tương tự UST và ông đặt câu hỏi liệu 75 tỷ USDT có được bảo chứng toàn phần hay không?

Ông Paolo tự tin khi cho rằng USDT vẫn quy đổi bình thường 7 tỷ USD trong vòng 48 giờ và có thể quy đổi nhiều hơn khi bất kỳ tổ chức nào yêu cầu. Ông nhấn mạnh Tether được bảo chứng toàn phần.

Ông Ki tiếp tục đặt câu hỏi khi cho rằng dự trữ tiền mặt của các ngân hàng thương mại trên toàn cầu cũng ở mức 10% và mọi người cần con số xác thực từ Tether để yên tâm lưu trữ. Ông Ki trích vấn khi nào Tether hoàn thành báo cáo kiểm toán đầy đủ:

Ông Paolo cho rằng Tether vẫn đang trong quá trình soạn ra một bản báo cáo kiểm toán và đang hối thúc nhà chức trách để có thêm nhiều đơn vị kiểm toán tham gia để làm minh bạch thị trường crypto:

Có thể bạn quan tâm

Mục lục