Tin nóng ⇢

Cắt giảm phần thưởng khối khó có thể giải quyết vấn đề của ETC

Việc cắt giảm phần thưởng khối sắp xảy ra rõ ràng là chất xúc tác cho đợt tăng này. Dữ liệu của Viawallet cho thấy ETC dự kiến sẽ giảm phần thưởng khối vào ngày 1 tháng 5, giảm từ 3,2 ETC xuống 2,56 ETC, tức là giảm 20%.

Hệ sinh thái yếu trên chuỗi đã trở thành mấu chốt của ETC trong một thời gian dài và giá trị thị trường của nó cũng đã giảm từ top 10 trên thị trường mã hóa xuống thứ 24 hiện nay.
Trong gia đoạn điều chỉnh của thị trường tiền điện tử vừa qua, Từ 16/3 đến 21/3, ETC đã tăng từ $25,6 lên mức cao nhất là $41,1 , tăng 60,5%, trở thành một trong số ít tài sản tiền điện tử hoạt động tốt gần đây.

Việc cắt giảm phần thưởng khối sắp xảy ra rõ ràng là chất xúc tác cho đợt tăng này. Dữ liệu của Viawallet cho thấy ETC dự kiến sẽ giảm phần thưởng khối vào ngày 1 tháng 5, giảm từ 3,2 ETC xuống 2,56 ETC, tức là giảm 20%.

Nguồn: ViaWallet

Ngoài ra, vì ETH dự kiến sẽ chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS trong vài tháng tới, điều này vô hình chung sẽ giúp ETC chiếm một phần trong miếng bánh thị phần PoW và phát triển mạng lưới .

Tuy nhiên, dù là giảm sản lượng hay kế thừa sức mạnh PoW của ETH thì cũng không thể giải quyết hoàn toàn các vấn đề của ETC hiện tại. Mặc dù nhiều ứng dụng bao gồm DEX, NFT, trò chơi khác đã ra đời trên chuỗi của ETC, tuy nhiên vẫn còn một khoảng cách lớn so với các chuỗi công khai mới nổi khác về mức độ phong phú của các ứng dụng trên chuỗi, số lượng tài sản được ký gửi hoặc số lượng của người dùng.

Trong giai đoạn giảm phần thưởng khối, mặc dù ETC đã đi ra khỏi thị trường đang lên, nó vẫn cần phải xây dựng hơn nữa hệ sinh thái trên chuỗi nếu muốn duy trì khả năng cạnh tranh của mình. Xét cho cùng, việc cắt giảm sản xuất chỉ làm giảm nguồn cung, tạo ra giá trị hạn chế và không tạo ra nhu cầu.

ETC tăng 60% do kỳ vọng cắt giảm sản lượng

Nếu không phải vì tin tức về việc giảm phần thưởng khối bắt đầu lan truyền, thì ETC (Ethereum Classic) có thể vẫn ở trong một góc bị lãng quên. Trong năm qua, các chuỗi công khai mới như Solana, Terra và Avalanche đã tham gia vào lưu lượng truy cập từ Ethereum lấp lánh , trong khi các chuỗi công cộng cũ như ETC và LTC hơi cô đơn trong xu hướng này.

Khi Ethereum tiến tới lớp đồng thuận của PoS (Proof of Stake), ETC cuối cùng cũng một lần nữa được cộng đồng tiền điện tử  để ý đến sau một thời gian dài vắng bóng. 

Trong vài năm qua, BTC, LTC và các tài sản mã hóa khác áp dụng cơ chế đồng thuận PoW (Proof of Work) sẽ kích hoạt một làn sóng thổi phồng thị trường bất cứ khi nào phần thưởng khối giảm đi một nửa. Điều này chủ yếu là do việc giảm sản lượng sẽ làm thay đổi mối quan hệ giữa cung và cầu trên thị trường. Khi phần thưởng khối giảm, có nghĩa là tỷ lệ lạm phát của tài sản mã hóa sẽ chậm lại. Về lý thuyết, nếu nhu cầu thị trường ổn định thì việc giảm sản lượng sẽ dẫn đến tăng giá tài sản.

Vào ngày 21 tháng 3, khối lượng giao dịch trong 24 giờ của ETC đã tăng lên thứ sáu trên toàn bộ mạng lưới và nó cũng nhảy lên thứ ba trong danh sách phổ biến của OKX, chỉ đứng sau BTC và ETH. Với việc cắt giảm sản lượng đang đến gần, thị trường thổi phồng xung quanh ETC đã bùng nổ.

Trên mạng xã hội, các cuộc thảo luận về ETC đã tăng lên đáng kể, theo xu hướng tăng lên, một số người đã hô vang khẩu hiệu "ETC là Ethereum thực sự".

Tuy nhiên, hiệu ứng tăng giá do cắt giảm sản xuất thường sẽ không kéo dài và ẩn chứa nhiều bất ổn khác nhau. Lần giảm sản lượng ETC cuối cùng xảy ra vào ngày 17 tháng 3 năm 2020 và phần thưởng khối đã giảm từ 4 ETC xuống 3,2 ETC. Trước khi giảm sản lượng, đợt sụt giảm về mức "3,12" nổi tiếng đã xảy ra trong thị trường tài sản tiền điện tử. ETC đã giảm từ mức tối đa là $ 13,2 xuống mức tối thiểu là $ 3,1 trong ngày.

Trong phân tích cuối cùng, việc cắt giảm sản lượng thường chỉ đóng vai trò thúc đẩy, và hiệu quả hoạt động trong tương lai của ETC cũng phụ thuộc vào việc liệu nó có thể tạo ra nhiều nhu cầu thị trường hơn hay không.

Hệ sinh thái trên chuỗi ETC tụt hậu so với chuỗi công khai mới

Điều thú vị là ngoài làn sóng kỳ vọng giảm sản lượng này, ETC cũng nhận được một số sự chú ý bổ sung vì Ethereum sắp ra mắt phiên bản 2.0.

Vào ngày 19 tháng 3, Joseph Lubin, đồng sáng lập Ethereum, đã tràn đầy niềm tin vào ETH 2.0, sẽ được phát hành trong vài tháng tới. và chi phí giao dịch sẽ rẻ hơn.

Tin tức này khiến các nhà đầu tư và người dùng ETH đặc biệt hào hứng, nhưng đối với những người khai thác PoW hiện tại của Ethereum, điều đó có nghĩa là họ sẽ sớm không thể sử dụng máy đào để khai thác ETH, vì vậy câu hỏi về nguồn lực của các miner sẽ đi về đâu.

Trước đó, Xu Kang, người đứng đầu ETC Châu Á Thái Bình Dương, đã nói rằng các miner sẽ chuyển hướng thay vì khai thác ETH sẽ chuyển qua khai khác các chuỗi khác trong quá trình chuyển đổi đồng thuận và ETC là blockchain PoW phù hợp nhất để đảm nhận sức mạnh tính toán của Ethereum.

Hiện tại, ETC đã xuất bản hướng dẫn di chuyển hashrate trên blog chính thức của mình, bày tỏ sự hoan nghênh đối với những người khai thác Ethash. Và chỉ ra rằng ETC có khả năng hấp thụ phần lớn sức mạnh tính toán Ethash bị bỏ rơi. Tuy nhiên, phiên bản khai thác mà ETC chạy là một phiên bản sửa đổi của Ethash, được gọi là ETChash. Nếu những người khai thác ETH chuyển sang ETC, thì cần phải nâng cấp chương trình cơ sở.

Theo đà tăng giá của ETC, nhiều người tin rằng sức mạnh tính toán của ETC sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc mở rộng quy mô mạng lưới của nó. Theo dữ liệu của Ouke Cloud Chain vào ngày 21 tháng 3, nhóm khai thác lớn nhất của ETC, v.v.ethermine, đã tăng sức mạnh tính toán lên 8,27% trong vòng 24 giờ, đây là một dấu hiệu tốt cho ETC.

ETC cũng đã cố gắng tăng việc áp dụng blockchain trong những năm gần đây. Hiện tại, các dự án trò chơi như Commonwealth Tribes và Aqua Bank, cũng như các dự án DEX như HebeSwap đã được thành lập trên chuỗi của nó. Ngoài ra, cũng có nhiều dự án NFT trên chuỗi ETC, bao gồm ETCPunks, Lazy Lions, v.v.

Bản đồ ứng dụng trên chuỗi hiện tại của ETC

Tuy nhiên, cho dù đó là sự phong phú của các ứng dụng trên chuỗi, tích lũy tài sản hay số lượng người dùng, ETC cũng khó có thể so sánh với các chuỗi công khai mới nổi trên thị trường. Theo dữ liệu từ DeFi Llama, năm chuỗi công khai hàng đầu về tổng giá trị khóa là ETH, Terra, BNBChain, Avalanche và Solana, trong khi ETC kém xa, xếp hạng hơn 80.

Về hoạt động trên chuỗi, theo thống kê của Ouke Cloud Chain, trong tuần qua, số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày của ETC duy trì ở mức khoảng 1.000 và khối lượng giao dịch trên chuỗi hàng ngày là khoảng 100.000 ETC. Ngược lại, các chuỗi công khai mới như Avalanche và Solana có hàng chục nghìn người dùng hoạt động hàng ngày.

Kết luận

Hệ sinh thái yếu trên chuỗi đã trở thành vấn đề nhức nhối của ETC trong một thời gian dài và giá trị thị trường của nó cũng đã giảm từ top 10 trên thị trường mã hóa xuống thứ 24 hiện nay. Mặc dù ETC hiện tại có dấu hiệu phục hồi mạnh, tuy nhiên, nó vẫn cần phải xây dựng hơn nữa hệ sinh thái trên chuỗi nếu muốn duy trì khả năng cạnh tranh của mình. Suy cho cùng, việc cắt giảm sản xuất chỉ làm giảm nguồn cung, và giá trị cần được phân phối theo nhu cầu.
 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục