Tin nóng ⇢

Cảnh sát Úc tuyên chiến với hacker tiền điện tử

Tội phạm tiền điện tử đã trở thành mối quan tâm hàng đầu kể từ khi tài sản kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhận thấy sự biến động thị trường hiện tại và rủi ro liên quan, Fed của Hoa Kỳ đã áp dụng một cách tiếp cận “diều hâu” để chống lại lạm phát thị trường. Mặt khác, Úc đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách thành lập đơn vị cảnh sát chuyên dụng.

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), đã thành lập một đơn vị mới để đối phó với những tội phạm tài chính rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác liên quan đến tiền điện tử. Người đứng đầu Bộ chỉ huy đóng băng tài sản của tội phạm của AFP, Stefan Jerga nhấn mạnh số lượng tội phạm tiền điện tử ngày càng tăng nhanh đã thúc đẩy chính quyền thành lập một đơn vị cảnh sát chuyên theo dõi vấn đề này. Ông chia sẻ:

Nhiệm vụ của chúng tôi là theo dõi điều tra, mang đến sự an toàn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong lãnh thổ nước Úc. Việc theo dõi các giao dịch tiền điện tử trên các blockchain thực sự quan trọng.

Lệnh tịch thu tài sản tội phạm tại AFP, do Ủy viên Reece Kershaw thành lập vào năm 2020, đặt ra mục tiêu thu được 600 triệu đô la vào năm 2024. Ông Jerga cho biết lực lượng đặc nhiệm không yêu cầu quyền lực để thu giữ các tài sản truyền thống như tiền mặt, bất động sản,.. Tuy nhiên vẫn có quyền hạn chế giao dịch trong thời gian điều tra. Mục tiêu chính của đội là thu thập thông tin chi tiết để hiểu rõ cách thức hoạt động của tội phạm.

AFP đã chuẩn bị nhiều kịch bản đối phó tội phạm

Phó Ủy viên Điều tra, Ian McCartney, khẳng định rằng lực lượng cảnh sát khá am hiểu về tài sản kỹ thuật số và chuẩn bị nhiều phương án đối phó tội phạm. Ông cho biết:

Môi trường tội phạm ngày nay rất phức tạp và đòi hỏi phản ứng nhanh nhẹn và sâu rộng từ các cơ quan thực thi pháp luật.

Vào tháng 8, Cơ quan Kho bạc Úc và Bộ Dịch vụ Tài chính đã khởi động một chương trình nghiên cứu chung về tiền điện tử. Chính phủ đã tăng cường cho hoạt động này khi xem xét sự quan tâm của địa phương và các doanh nghiệp đối với tiền điện tử và những lợi ích trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục