Cái nhìn méo mó về bản chất của NFT

NFT không phải là một dấu hiệu của sự lừa dối hay một mánh lới quảng cáo cường điệu hóa, và ngành công nghiệp NFT không thể rơi vào con đường sai lầm của “chóng nở, chóng tàn”.

Gần đây, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đã ban hành quyết định nằm ​​ngăn ngừa rủi ro tài chính liên quan đến NFT, nêu rõ rằng họ sẽ kiên quyết hạn chế việc tài chính hóa và chứng khoán hóa NFT (Non-Fungible Token) nhằm ngăn chặn nghiêm ngặt nguy cơ xảy ra các hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Đề xuất ​​này không chỉ khẳng định vai trò tích cực của NFT rằng "NFT, với tư cách là một ứng dụng sáng tạo của công nghệ blockchain, đã cho thấy giá trị tiềm năng nhất định trong việc làm phong phú mô hình nền kinh tế kỹ thuật số và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo", mà còn về các vấn đề liên quan đến NFT. Rủi ro tài chính đã được nhắc nhở và đề xuất cảnh giác với rủi ro đầu cơ, rửa tiền và các hoạt động tài chính bất hợp pháp trong NFT. Điều này là cấp thiết và kịp thời cho NFT red flag.

NFT là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain, có các đặc điểm là duy nhất, không thể phân tách, có thể truy nguyên và được sử dụng để đánh dấu quyền sở hữu của các tài sản cụ thể. Về lý thuyết, bất kỳ vật phẩm nào trong thế giới thực, bao gồm một bài hát, một bức tranh, một đoạn văn bản, một phần mềm hỗ trợ trò chơi, v.v., đều có thể được tạo thành NFT và phạm vi ứng dụng của nó tùy thuộc vào trí tưởng tượng của mọi người.

Vì không gian phát triển đầy trí tưởng tượng, nên NFT đã trở thành một làn sóng trên thế giới trong hai năm qua. Các công ty Internet cũng lần lượt tung ra các nền tảng NFT và nhiều sản phẩm đã cháy hàng ngay khi ra mắt. Đồng thời, một số hoạt động tài chính bất hợp pháp cũng phát triển. Ví dụ, dưới danh nghĩa của NFT, nhiều tổ chức thực hiện các giao dịch tài trợ vốn tiền ảo và token bất hợp pháp dưới hình thức ngụy trang; một số hàng hóa cơ sở của NFT thực chất là ngụy trang cho các tài sản tài chính như chứng khoán, bảo hiểm, tín dụng và kim loại quý, đồng thời phát hành và giao dịch các sản phẩm tài chính một cách trá hình; cũng có các nền tảng NFT riêng lẻ. Kết hợp với các chuỗi công khai, các NFT ở trong ví kỹ thuật số và sau đó được bán trên các nền tảng để đạt được mục đích rửa tiền. Về lâu dài, rất có thể xảy ra các vấn đề như hệ thống quản lý vốn, ngoại hối hoạt động quá sức, ảnh hưởng đến trật tự tài chính và ổn định kinh tế, xã hội.

Giá trị cốt lõi của NFT là cung cấp một kênh trực tuyến cho thế giới thực, đóng vai trò là cầu nối giữa thế giới vật lý và thế giới kỹ thuật số. Hiện tại, một số xu hướng tài chính hóa và chứng khoán hóa của NFT chắc chắn đã đi chệch hướng và phá hủy hệ sinh thái của ngành. Nếu cứ để phát triển thì chắc chắn sẽ dẫn đến “tiền xấu lái ra tiền tốt”, không tốt cho sức khỏe và sự phát triển lâu dài của ngành.

Không nên để bản chất tốt đẹp trở nên méo mó. NFT không phải là kiểu của sự lừa dối hay một mánh lới quảng cáo cường điệu hóa, và ngành công nghiệp NFT không thể rơi vào con đường sai lầm của “chóng nở, chóng tàn”. Các thực thể liên quan cũng nên đẩy nhanh việc hoàn thiện các luật và quy định liên quan, lấp đầy khoảng trống quy định một cách kịp thời và khai thông cho sự phát triển lành mạnh của các NFT. Cần phải làm rõ các thuộc tính thiết yếu của các hoạt động liên quan đến NFT với luật và quy định, các NFT khử tài chính về mặt định tính và xây dựng các ngưỡng truy cập và tiêu chuẩn ngành để tiêu chuẩn hóa việc phát hành, giao dịch, lưu trữ và các quy trình khác của NFT. Đồng thời, nó giúp khai phá các phương pháp giám sát hiệu quả và nghiêm khắc ngăn chặn việc sử dụng NFT cho rửa tiền và các hoạt động tài trợ vốn bất hợp pháp để tránh những rủi ro tài chính hoặc pháp lý có thể xảy ra.

Bất kỳ sự đổi mới nào cũng phải dựa trên sự tuân thủ pháp luật. Đối với các doanh nghiệp và nền tảng, họ nên thực hành tốt khái niệm khoa học và công nghệ, tăng cường nghiên cứu cơ bản, lựa chọn hợp lý các kịch bản ứng dụng, tiêu chuẩn hóa việc ứng dụng công nghệ blockchain, phát huy hết vai trò của NFT trong việc thúc đẩy số hóa và số hóa công nghiệp. Điều này có tác động tích cực đến quá trình công nghiệp hóa và đảm bảo rằng giá trị của các sản phẩm NFT được hỗ trợ đầy đủ để ngăn giá cả cao một cách giả tạo và đi chệch khỏi quy luật giá trị cơ bản.

NFT, đại diện cho một hướng mới của việc ứng dụng công nghệ blockchain và được ưu ái với tầm nhìn tuyệt đẹp về "mọi thứ đều có thể được số hóa", không chỉ đòi hỏi sự tiếp tục khám phá và phát triển thị trường mà còn cả sự khoan dung, thận trọng và tiêu chuẩn hóa hướng dẫn của cơ quan quản lý. Người tiêu dùng cũng nên tuân thủ khái niệm tiêu dùng đúng đắn, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, tránh xa các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến NFT và đề phòng bị lừa gạt.

- Advertisement -

Starknet: STRK phải được xác nhận thông qua ví hoặc địa chỉ đủ điều kiện

Theo tin tức chính thức, Starknet đã đưa ra lời nhắc đăng ký token STRK. Starknet tuyên bố rằng STRK được yêu cầu phải...

4h Bitcoin Elliott wave chart update 20/02/2024

Biểu đồ 4h Bitcoin có xu hướng chậm lại ở cuối sóng 5 (cam) và có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ về vùng...

Đảng Dân chủ Hàn Quốc muốn hợp pháp hóa đầu tư vào quỹ ETF Bitcoin

Đảng Dân chủ Hàn Quốc đang đề xuất cho phép đầu tư vào quỹ ETF giao ngay Bitcoin. Đây là một phần trong cam...

PostFinance, tổ chức tài chính bán lẻ lớn thứ năm của Thụy Sĩ, ra mắt giải pháp tiền điện tử

Ngày mai, PostFinance sẽ chính thức cho ra mắt giải pháp tiền điện tử, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường tiềm năng...

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông: Tin rằng đã đến lúc đưa hướng dẫn về các hoạt động liên quan đến sản phẩm token...

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông tuyên bố rằng họ tin rằng bây giờ là lúc đưa ra hướng dẫn về các hoạt động...

― Advertisement ―

spot_img