Cách tạo một top stablecoin không thành Ponzi hay bị vỡ nợ

Vitalik Buterin nhấn mạnh: "Những gì chúng ta cần không phải là chủ nghĩa ủng hộ hay tẩy chay stablecoin mà là sự trở lại của lối tư duy dựa trên nguyên tắc."

Co-founder Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ hai suy nghĩ về cách đánh giá một stablecoin (thuật toán) có bền vững hay không.

Hai ý nghĩ của Buterin là từ vụ sụp đổ thiệt hại hàng tỉ đô là bởi sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra và đồng stablecoin của nó là TerraUSD (UST).

Buterin chỉ ra rằng sau vụ việc này thì chúng ta ngày càng chào đón nhiều "ánh mắt dò xét" hơn vào crypto và DeFi, nhưng anh ấy cũng nói rằng chúng ta không nên xóa bỏ tất cả stablecoin.

"Những gì chúng ta cần không phải là chủ nghĩa ủng hộ hay tẩy chay stablecoin mà là sự trở lại của lối tư duy dựa trên nguyên tắc" ông nói:

"Mặc dù có nhiều thiết kế stablecoin có những sai sót cơ bản dẫn đến sụp đổ và nhiều thiết kế khác tuy vẫn có khả năng về mặt lý thuyết nhưng độ rủi ro cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều stablecoin khác vẫn tồn tại qua nhiều thử thách khắc nghiệt trong thị trường tiền điện tử."

Bài viết tập trung vào đồng stablecoin RAI được tổng hợp hoàn toàn bằng Ether (ETH) đặc biệt là không được peg với đồng fiat khác, dựa vào các thuật toán để tự động đặt lãi suất, chống lại các biến động giá theo tỷ lệ và khuyến khích người dùng đưa RAI vào lại phạm vi giá mục tiêu.

Buterin chỉ ra rằng đây là “minh chứng cho "loại hình lý tưởng" thuần túy của một stablecoin collateralized 
tự động và cấu trúc của nó cho phép người dùng rút thanh khoản bằng ETH nếu niềm tin vào stablecoin suy giảm đáng kể.

Co-founder Ethereum đưa ra 2 thử ý tưởng trình bày liệu một stablecoin thuật toán có “thực sự ổn định" hay không?

1. Stablecoin có mất hết đối tượng người dùng không?

Theo quan điểm của Buterin, nếu các hoạt động của một dự án stablecoin "rớt xuống gần dưới 0" thì người dùng có thể rút fair value thanh khoản khỏi tài sản đó.

Buterin nhấn mạnh rằng UST không đáp ứng thông số này do cấu trúc của nó có LUNA, hoặc theo Buterin là volume coin (volcoin) cần nhu cầu của người dùng để duy trì tỷ giá đô la. Nếu đi ngược lại thì việc sụp đổ cả hai loại tài sản là điều dĩ nhiên.

“Đầu tiên, giá volcoin giảm xuống. Sau đó, stablecoin bắt đầu rung chuyển. Hệ thống cố gắng tăng nhu cầu stablecoin bằng cách tạo thêm volcoin. Nhưng với sự sụt giảm niềm tin vào hệ thống dẫn tới ít người mua, khiến giá volcoin nhanh chóng giảm xuống. Cuối cùng, một khi giá volcoin gần bằng 0, thì stablecoin đó cũng sụp đổ ”.

Ngược lại, vì RAI được hỗ trợ bởi ETH, Buterin lập luận rằng sự suy giảm niềm tin vào stablecoin sẽ không gây ra vòng lặp tiêu cực giữa hai tài sản, dẫn đến ít khả năng sụp đổ hơn. Trong khi đó, người dùng vẫn có thể đổi RAI để lấy ETH bị khóa trong vault stablecoin và cơ chế cho vay của nó.

2. Tùy chọn có lãi suất âm

Buterin cũng cảm thấy điều quan trọng đối với một đồng tiền mã hóa (algo-stablecoin) là có "lãi suất âm". Khi theo dõi "một nhóm tài sản, chỉ số giá tiêu dùng hoặc một số công thức chuyên chế phức tạp" tăng trưởng 20% ​​mỗi năm.

“Rõ ràng, không có khoản đầu tư chân chính nào có thể đạt được mức lợi nhuận gần 20% mỗi năm, và chắc chắn không có khoản đầu tư chân chính nào có thể tiếp tục tăng tỷ suất sinh lời 4% mỗi năm mãi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thử?"

Chỉ có 1 trong 2 kết quả xảy ra. "tính một lãi suất âm nào đó cho các holder mà để cân bằng thì cơ bản đang loại bỏ tốc độ tăng trưởng tính bằng USD được tích hợp trong chỉ số”.

Hoặc "Biến thành Ponzi, mang lại lợi nhuận lớn cho holder stablecoin rồi đến một ngày nào đó tự nhiên sụp đổ"

Buterin đã kết luận rằng dù có một đồng stablecoin có khả năng xử lý tất cả các tình huống ở trên cũng không làm cho nó trở nên “an toàn” hơn.

"Những đồng đó vẫn dễ dàng bị hỏng bởi nhiều lý do khác (VD: không đủ tỷ lệ tài sản thế chấp), bug hoặc lỗ hổng quản trị. Tuy nhiên, những stablecoin có tình trạng ổn định và luôn được tin tưởng sẽ luôn là những đối tượng đầu tiên mà chúng tôi kiểm tra."

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất