Tin nóng ⇢

Cách giao dịch NFT an toàn và có lãi

Trong bài viết này, Thecoindesk sẽ xem xét tất cả các biện pháp an toàn cần thiết để đảm bảo bạn không mắc phải bất kỳ sai lầm nào có thể khiến bạn mất tiền khi giao dịch NFT.

Điểm qua những ý chính: 

  • Giao dịch NFT an toàn thường đòi hỏi bạn phải chọn đúng dự án và điều này yêu cầu bạn phải thực hiện nghiên cứu thích hợp.
  • Một quy tắc an toàn khác mà bạn không bao giờ được bỏ qua là luôn sử dụng tài khoản burner khi mint NFT.
  • Các cách khác để đảm bảo an toàn bao gồm kiểm tra tốc độ mint, so sánh giá sàn với giá mint và kiểm tra khối lượng giao dịch.

Có thể nói, trong thị trường giá giảm nghiêm trọng như hiện tại, không có chủ đề nào có thể hot bằng NFT. Dựa trên nghiên cứu, người ta dự đoán rằng quy mô của thị trường NFT trên toàn thế giới sẽ tăng từ 3 tỷ USD vào năm 2022 lên 13,6 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng hằng năm kép (CAGR) là hơn 35%.

Giao dịch NFT an toàn và sinh lời đòi hỏi bạn phải thực hiện một số biện pháp để đảm bảo không bị lừa đảo, cũng như tránh mắc phải những sai lầm có thể tránh được, khiến bạn mất vốn hoặc thậm chí là các NFT đã sở hữu trước đó. Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý khi xem xét tính an toàn trong giao dịch NFT.

Chọn đúng dự án NFT

Cho dù đó là một dự án mới hay đã tồn tại lâu, việc lựa chọn dự án phù hợp để đầu tư thường quyết định xem khoản đầu tư của bạn có sinh lời hay không.

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi chọn một dự án NFT để đầu tư:

Cường điệu và mức độ phổ biến của dự án

Cường điệu hay hype là yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét khi đánh giá một dự án NFT để đầu tư vì nó có thể tiết lộ nhiều về mức độ phổ biến của dự án. Cường điệu cho thấy có bao nhiêu cá nhân mong muốn hỗ trợ dự án NFT và độ tích cực của họ đối với dự án này.

Bạn có thể đánh giá cường điệu bằng cách xem số lượng người theo dõi trên các tài khoản mạng xã hội, bản chất của các hoạt động tương tác, mức độ hoạt động trên Discord và cách người kiểm duyệt tương tác với cộng đồng .

Một yếu tố quan trọng khác cần chú ý là số lượng những NFT influencer và OG phổ biến đang theo dõi và ủng hộ dự án. Ví dụ: Nếu một dự án được theo dõi hoặc được OG NFT nổi tiếng như @frankdegods nhắc đến, nó rất có thể sẽ thành công vì sự tin tưởng và tôn trọng mà mọi người dành cho OG này và thực tế là anh ta hiếm khi nói về một dự án trừ khi nó có triển vọng tốt.

Một khi bạn đã đáp ứng tất cả các yếu tố trên và hài lòng với kết luận của mình, bạn có thể đã đáp ứng một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn một dự án tốt.

Nguyên tắc cơ bản, Roadmap hoặc Whitepaper

Mục tiêu của dự án là một điều quan trọng khác cần được chú ý. Bạn có thể tham khảo về hướng đi cũng như mục tiêu của dự án qua mục “about” trên website chính thức, whitepaper và roadmap của dự án. Ngoài ra, việc kiểm tra tác phẩm nghệ thuật của dự án NFT mà bạn muốn đầu tư cũng quan trọng không kém. Để làm được điều này, bạn có thế tìm kiếm theo các kênh #Sneak-Peek của discord.

Sau khi xem xét mọi thứ, nếu các kế hoạch và roadmap của dự án vẫn khiến bạn quan tâm thì bạn có thể quyết định đầu tư vào dự án đó.

Quan hệ đối tác trong team và dự án

Nhóm phát triển của dự án cũng đóng vai trò khá quan trọng. Một nhóm đã tạo ra các dự án NFT thành công trước đây có thể sẽ thành công trong bất kỳ dự án nào mà họ chọn làm việc. Nếu nhóm phát triển của dự án mà bạn để tâm chưa nổi tiếng, hãy đảm bảo điều tra kỹ lưỡng về họ để chắc chắn rằng họ không có liên quan đến bất kỳ dự án thất bại hay gian lận nào trong quá khứ.

Một điều khác cần chú ý là quan hệ đối tác của dự án. Họ đang làm việc với bao nhiêu dự án tên tuổi hoặc đã khởi chạy thành công? Các dự án như Azuki, OKBears, Invisible Friends, BAYC, v.v. được coi là dự án NFT Blue Chip. Thông thường, người ta sẽ dựa vào mối quan hệ đối tác để củng cố niềm tin cho dự án với quan điểm rằng dự án này hợp tác với những tên tuổi lới nên có nhiều khả năng là nó sẽ thành công. 

Luôn sử dụng tài khoản/ví Burner

Sử dụng ví burner, người dùng có thể ký các giao dịch bằng key tạm thời. Từ “burner" trong tên của ví như một lời nhắc nhở cho người dùng rằng nó không an toàn khi lưu trữ lâu dài. Nếu bạn sử dụng ví burner, bạn nên thường xuyên chuyển NFT của mình sang ví có mức độ bảo mật cao hơn và hủy private key cho ví burner. Ví burner thích hợp để sử dụng ngắn hạn, mệnh giá thấp nhưng không an toàn để giữ một lượng tiền NFT đáng kể.

“Ví Burner” là gì?

Ví burner là còn có thể hiểu là ví dùng một lần và không thể truy nguyên, nó chủ yếu được sử dụng cho 1 mục đích cụ thể như để mint NFT, xử lý các ứng dụng phi tập trung hoặc sử dụng mã smart contract mà bạn có thể không tin tưởng. 

Tại sao Ví Burner lại quan trọng? 

Mỗi ngày đều có một số dự án NFT mới ra mắt do sự mở rộng và quan tâm to lớn của lĩnh vực NFT. Phần lớn các dự án mới này có thể không sử dụng launchpad được xác thực. Trong những trường hợp như vậy, bất kỳ hacker nào cũng có khả năng tạo mã cấp cho họ quyền truy cập vào ví tiền mã hóa của bạn trong khi mint NFT. Bạn có thể giảm thiểu những rủi ro này và tự bảo vệ mình khỏi những cuộc tấn công như vậy bằng cách sử dụng ví burner.

Các biện pháp an toàn khác

Cho dù bạn đang mint một NFT mới hay mua NFT trên thị trường thứ cấp, các biện pháp dưới đây sẽ đảm bảo rằng bạn giao dịch an toàn và có lợi nhuận.

Luôn kiểm tra tốc độ mint và giá sàn trước khi mint

Ngày nay, phần lớn các dự án NFT có chức năng Instant Listing (niêm yết ngay tức thì) cho phép người dùng bán NFT trên thị trường thứ cấp ngay sau khi mint.

Cả tốc độ mint và giá sàn trên thị trường thứ cấp đều phải được giám sát chặt chẽ vào ngày mint nếu đó là một dự án NFT mới. Khi việc mint diễn ra nhanh chóng, nó có nghĩa là nhiều người đang tham gia vào dự án và điều này làm tăng khả năng thành công. Bạn cũng nên xem xét mức giá mà những người mint đang bán trên thị trường thứ cấp khi đánh giá tốc độ mint.

Kiểm tra Khối lượng giao dịch và tâm lý ​thị trường

Ngoài giá sàn và tốc độ giao dịch, một yếu tố khác cần chú ý là khối lượng giao dịch. Yếu tố này áp dụng cho cả các dự án NFT mới và đã có từ lâu. Khối lượng cao và tăng nhanh có nghĩa là có rất nhiều người đang mua NFT đó trên thị trường thứ cấp. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy dự án sẽ thành công.

Bạn cũng có thể sử dụng các hagtag để tìm kiếm dự án trên Twitter để xem mọi người có đang tweet gì về dự án đó hay không. Ngoài ra, theo dõi Twitter chính thức của NFT và hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm về dự án NFT cũng giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên mua vào một dự án hay không.

Tổng kết

Giao dịch NFT có thể rất phức tạp đối với người mới bắt đầu và bạn có thể mắc một vài sai lầm trước khi tìm hiểu cách thị trường hoạt động. Tuy nhiên, áp dụng các biện pháp phù hợp và đúng đắn sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại. Siêng năng tuân theo tất cả các tiêu chuẩn được nêu trong bài viết này có thể không đảm bảo 100% lợi nhuận, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn tất cả các biện pháp an toàn bạn cần khi giao dịch NFT.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục