Tin nóng ⇢

Các nhà phát triển Ethereum xác nhận ngày cố định cho The Merge

Hành trình chuyển đổi của Ethereum từ PoW sang PoS có thể mất tới nhiều năm vì nó bắt đầu với sự ra mắt của Beacon Chain vào tháng 12 năm 2020 và đã có một số chậm trễ.

Mạng Ethereum đang gần đến giai đoạn hợp nhất trong quá trình chuyển đổi quan trọng của nó từ đồng thuận PoW sang bằng PoS. Các nhà phát triển Ethereum (ETH) đã đưa ra một ngày hợp nhất cố định trong một cuộc điện đàm vào thứ Năm.

Trong cuộc điện đàm, ​​nhà phát triển cốt lõi Tim Beiko đã đề xuất ngày 19 tháng 9 là ngày khởi sự ​​cho hợp nhất và đề xuất này không vấp phải bất kỳ sự phản đối nào từ các nhà phát triển cốt lõi khác.Sau đó, nhà phát triển Ethereum superphiz.eth đã tweet về lộ trình hợp nhất và cũng nói rõ rằng ngày khởi sự được đề xuất nên được coi là một roadmap chứ không phải là một deadline.


Hành trình chuyển đổi của Ethereum sang ETH 2.0 dựa trên PoS bắt đầu vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, với sự ra mắt của Beacon Chain chứng kiện sự bắt đầu Phase 0 của quá trình chuyển đổi. Phase 1 của chương trình dự kiến ​​bắt đầu vào giữa năm 2021 nhưng đã bị trì hoãn đến quý đầu tiên của năm 2022 do công việc chưa hoàn thành và sự phức tạp liên quan đến việc audit code.

Đầu tháng 6 năm nay, Sepolia testnet Beacon Chain đã hoạt động, tạo tiền đề cho buổi thử nghiệm hợp nhất để cung cấp cho các nhà phát triển mạng Ethereum những hiểu biết kỹ thuật có giá trị. Sepolia cuối cùng đã được hợp nhất vào ngày 7 tháng 7.

Thử nghiệm cuối cùng của Hợp nhất sẽ diễn ra trên mạng Goerli, được lên lịch vào tuần thứ hai của tháng 8. Sau khi hợp nhất, Hợp nhất chính thức dự kiến ​​vào nửa cuối tháng 9 sẽ trở thành ưu tiên của các nhà phát triển.

Sự chuyển đổi của Ethereum sang mạng dựa trên PoS dự kiến ​​sẽ giảm tiêu thụ năng lượng đến 99% và sự ra đời của sharding (dự kiến ​​vào quý đầu tiên của năm 2023) sẽ làm cho mạng có khả năng mở rộng cao và ngang bằng với các bộ xử lý thanh toán tập trung.

Cuộc tranh luận PoS và PoW đã diễn ra trong một thời gian dài, trong đó những người ủng hộ PoS cho rằng nó thân thiện với môi trường hơn và an toàn như nhau trong khi những người ủng hộ PoW, bao gồm cả Jack Dorsey, gọi PoS là tập trung và kém an toàn hơn.


Trong khi Buterin tiếp tục ủng hộ PoS, một báo cáo gần đây từ HOPR đã nêu bật một số lỗ hổng chính.


Báo cáo nhấn mạnh rằng validator trên mạng làm rò rỉ địa chỉ IP trong khi phát các chứng thực và khối, được liên kết với public key của chúng nhưng những validator này được biết trước, cho phép các cuộc tấn công có mục tiêu và chọn lọc cao (DoS hoặc khác) chống lại các validator sắp tới.

Có thể bạn quan tâm