Tin nóng ⇢

Các kịch bản ứng dụng cho sự kết hợp giữa AI và blockchain là gì?

AI và blockchain là hai trong số những công nghệ đột phá nhất của thời đại này , với tiềm năng tạo ra một cuộc cách mạng đổi mới trong nhiều ngành và cách mạng hóa các mối quan hệ kinh tế và xã hội. Sự kết hợp giữa blockchain và AI sẽ mở khóa các lĩnh vực ứng dụng mới. AI sẽ tăng năng suất đáng kể, trong khi chuỗi khối có thể đảm bảo tính bảo mật và minh bạch, vì vậy nó sẽ tạo ra nhiều ứng dụng sáng tạo khác nhau.

Theo báo cáo của Spherical Insights , sự kết hợp giữa blockchain và AI sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la trong mười năm tới . Tuy nhiên, làm thế nào hai công nghệ này hoạt động cùng nhau vẫn là một câu hỏi chưa được nghiên cứu kỹ, vì vậy nó đáng để khám phá.

Bài viết này sẽ xem xét AI trong bối cảnh chuỗi khối và khám phá sự giao thoa tiềm năng giữa hai công nghệ và giá trị của chúng.

Tương tác với chuỗi khối theo cách tối thiểu hóa niềm tin .


Sự kết hợp giữa chuỗi khối và AI sẽ tạo ra một hệ thống ra quyết định thông minh tự động, đưa ra kết quả rất đáng tin cậy và kích hoạt các hoạt động trong thế giới thực dựa trên dữ liệu chống giả mạo.

Sự kết hợp giữa blockchain và AI sẽ mở ra một mô hình kinh doanh mới, nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp, tự động hoàn thành các nhiệm vụ lặp đi lặp lại cho các cá nhân, trao đổi dữ liệu an toàn và hiệu quả hơn, tăng cường quy trình ra quyết định thông qua hợp đồng thông minh AI, đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng chính và Niềm tin và minh bạch trong quá trình giao dịch.

Sự kết hợp giữa AI và chuỗi khối sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho các ứng dụng kinh doanh truyền thống mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác. Kết hợp khả năng phân tích mạnh mẽ của AI với các lợi thế của blockchain về bảo mật và phân cấp, nó có thể được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, năng lượng, xã hội, nông nghiệp và quy hoạch đô thị, để đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên dữ liệu, và Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên.


AI và chuỗi khối sẽ phá vỡ một loạt các ngành công nghiệp truyền thống.

bảo vệ


Cơ sở hạ tầng phi tập trung và công nghệ chuỗi khối có thể cung cấp bảo mật bằng mật mã cho các hệ thống AI . Chúng ta có thể nhúng các rào cản an toàn vào hệ thống AI để ngăn hệ thống bị lạm dụng hoặc thao túng một cách ác ý. Các nhà phát triển AI có thể đặt các tham số cụ thể trong mã để kiểm soát ngưỡng cho AI truy cập vào các hệ thống khóa khác nhau; họ cũng có thể sử dụng cơ sở hạ tầng chống giả mạo như chuỗi khối, hợp đồng thông minh và oracle để tạo cơ chế khóa riêng.

Mục đích ban đầu của hệ thống chuỗi khối là ngăn chặn các cuộc tấn công và thao túng độc hại khác nhau, đồng thời các cơ chế bảo mật này cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công trong lĩnh vực AI . Trong một hệ thống tập trung, chỉ cần có sự cố ở một liên kết nào đó, tính bảo mật của toàn bộ hệ thống có thể bị đe dọa; trong khi cơ sở hạ tầng phi tập trung được phân phối cho nhiều nút và nhiều khóa riêng độc lập nên kẻ tấn công sẽ khó khăn hơn. xâm chiếm toàn bộ hệ thống.system.

Chuỗi khối có thể cải thiện hiệu quả tính bảo mật của các ứng dụng AI , vì vậy các doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận ra tiềm năng của AI và đảm bảo an ninh thông qua công nghệ mã hóa .

Hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính được triển khai và chạy trên chuỗi khối, mã trong hợp đồng chỉ định các điều kiện kích hoạt và kết quả của kích hoạt. Hợp đồng thông minh có thể được thực thi tự động, vì vậy chúng có những lợi thế đặc biệt khi kết hợp với AI . Mô hình AI được kết nối với hợp đồng thông minh và các điều kiện cụ thể có thể được xác định trước để thực hiện các tác vụ, chẳng hạn như: theo dõi tình hình hàng tồn kho và tự động đặt hàng với nhà cung cấp bên ngoài khi hàng tồn kho không đủ.


Sự kết hợp giữa blockchain và AI cũng có thể số hóa các quy trình dựa trên giấy tờ và giám sát mọi liên kết từ sản xuất đến giao hàng trong thời gian thực để cải thiện tính minh bạch và giảm rủi ro gian lận. Kết hợp khả năng phân tích dự đoán của AI với chuỗi khối, doanh nghiệp sẽ có thể hiểu rõ hơn về mô hình nhu cầu, tối ưu hóa việc quản lý hàng tồn kho và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để giảm chi phí.

Trường hợp sử dụng này cũng có thể hữu ích trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như các nỗ lực giảm nhẹ thiên tai. Việc kết hợp các chức năng phân tích AI với các chức năng theo dõi chuỗi cung ứng trên chuỗi có thể giúp các tổ chức và doanh nghiệp định hướng con người tối ưu hóa việc phân bổ nguồn lực trong các thảm họa, đồng thời cung cấp dữ liệu thời gian thực về số lượng và vị trí địa lý của các tài liệu cứu trợ sau thảm họa để nâng cao hiệu quả và phân phối tài liệu tốt hơn.

Xác minh tính xác thực của nội dung


Sự xuất hiện của các mô hình học sâu như DALL-E , Stable Diffusion và Midjourney đã chứng minh tiềm năng không giới hạn của việc tạo hình ảnh hoặc phương tiện khác từ văn bản.

Mặc dù các mô hình này cho phép chúng ta nhìn thấy tiềm năng đổi mới đột phá của AI đối với năng suất và khả năng sáng tạo, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để lan truyền tin đồn thất thiệt, hình ảnh giả hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Lớp dưới cùng của công nghệ chuỗi khối là công nghệ mật mã và mã hóa, vì vậy nó có thể được sử dụng để xác minh tính xác thực của phương tiện như hình ảnh, video và văn bản và công nghệ mã hóa được sử dụng để xác minh nguồn gốc của nội dung và liệu nội dung có bị giả mạo hay không với. Kỹ thuật đánh dấu bằng mật mã này cũng có thể được sử dụng để tạo dấu thời gian chống giả mạo nhằm xác minh tính xác thực của nội dung, nguồn gốc và thời gian của tin nhắn.

Để đảm bảo sự ổn định xã hội trong tương lai, chúng ta phải có khả năng phân biệt giữa AI và nội dung do con người tạo ra. Do đó, xác minh mật mã và dấu thời gian có thể được sử dụng để hỗ trợ các nền tảng phi tập trung hiển thị, xác minh và phân phối nội dung. Những nền tảng như vậy cũng có thể giúp người sáng tạo và người dùng xây dựng niềm tin vào nội dung, đảm bảo rằng phương tiện phổ biến thông tin không bị giả mạo, là xác thực và tất cả hồ sơ lịch sử đều minh bạch và có thể kiểm chứng.

Ngoài ra, các chứng chỉ trên chuỗi, đặc biệt là NFT , có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề gặp phải trong việc xác minh tính xác thực và khả năng truy xuất nguồn gốc của nội dung kỹ thuật số. NFT là nội dung kỹ thuật số duy nhất có thể được sử dụng để thể hiện quyền sở hữu nội dung và xác minh nguồn gốc của các tệp khác nhau như hình ảnh, video, văn bản và âm nhạc .

Liên kết NFT với một nội dung nhất định cho phép người sáng tạo tạo dấu vân tay kỹ thuật số để đảm bảo rằng nội dung có thể theo dõi được trên chuỗi. Khi nội dung được đúc kết dưới dạng NFT , nguồn gốc, lịch sử đổi chủ và mọi sửa đổi tiếp theo của nội dung đó đều trở nên minh bạch và dễ dàng xác minh. Những công nghệ như vậy, một khi được tiêu chuẩn hóa, có thể nâng cao trách nhiệm đối với nội dung Internet. Các nhà xuất bản có thể nhận được nhiều ưu đãi hơn để đảm bảo tính xác thực của tác phẩm và những người bình thường có thể phân biệt rõ hơn giữa nội dung thực và giả mạo.

phân tích dữ liệu


Giá trị lớn nhất của công nghệ chuỗi khối là nó có thể đảm bảo tính xác thực của các nguồn dữ liệu một cách hiệu quả nhất. Để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu trong thời gian dài, cách tốt nhất là lưu trữ dữ liệu trong mạng chuỗi khối phi tập trung có độ an toàn cao. Do đó, blockchain đương nhiên là một nền tảng phân tích dữ liệu lớn tốt.

Khi chuỗi khối ngày càng thống trị các hoạt động kinh tế và xã hội của con người, việc sử dụng các mô hình học máy phức tạp để phân tích dữ liệu lớn cũng có thể xử lý các tập dữ liệu lớn trên chuỗi. Các mô hình máy học này có thể xác định các xu hướng lớn và đưa ra những hiểu biết hữu ích thông qua các phân tích dự đoán. Điều này có thể giúp các công ty và cá nhân đưa ra các quyết định hiệu quả và hợp lý, đồng thời đánh giá các cơ hội mới nổi trong nền kinh tế trực tuyến.

Ngoài ra, mô hình AI cũng có thể tối ưu hóa các thuật toán đồng thuận của blockchain bao gồm bitcoin , giảm độ trễ và thực hiện các hoạt động cho các nút blockchain.

dịch vụ tài chính


Với tài chính phi tập trung ( DeFi ) , bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể truy cập các dịch vụ tài chính minh bạch, thực hiện các giao dịch ngang hàng và tương tác với các hợp đồng thông minh bất biến. Hệ sinh thái DeFi đã đạt được những tiến bộ vượt bậc và các mô hình AI có thể sử dụng các dịch vụ tài chính DeFi ngày càng phong phú và trưởng thành này để thực hiện các hoạt động và nhiệm vụ dựa trên các hướng dẫn được xác định trước và tiến hành giải quyết giao dịch.

Nếu một mô hình ngôn ngữ lớn có thể được kết nối an toàn với Internet, thì nó cũng có thể được kết nối với ngăn xếp công nghệ tài chính trực tuyến của Web3 để thực hiện các tác vụ thông thường như thanh toán hoặc giao dịch. Do khả năng kết hợp của các ứng dụng chuỗi khối , các mô hình AI có thể thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp có liên quan với nhau mà không cần dựa vào bất kỳ bên trung gian nào và các hệ thống tài chính truyền thống mờ đục.

Ngoài ra, AI cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng DeFi để tự động thực hiện các chiến lược đầu tư và cung cấp cho người dùng các dịch vụ tài chính sáng tạo bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng phi tập trung minh bạch và an toàn. AI giỏi trong việc ra quyết định, trong khi blockchain giỏi ghi lại hành vi giao dịch theo thời gian thực, do đó, sự kết hợp của cả hai có thể thiết lập các quy trình phát hiện gian lận và tuân thủ tự động dựa trên thuật toán máy học.

Các kỹ thuật mã hóa sáng tạo như mã hóa đồng hình cũng có thể thực hiện các thao tác trên dữ liệu mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của dữ liệu.


Công nghệ AI và chuỗi khối có thể lưu trữ và chia sẻ hồ sơ y tế, dữ liệu nghiên cứu y tế và các dữ liệu nhạy cảm khác một cách an toàn, từ đó cải thiện mức độ quản lý, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu y tế. Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tuổi thọ sẽ có thể cộng tác hiệu quả hơn ở những địa điểm xa xôi với khả năng bảo mật dữ liệu tối đa.

Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng làm giải pháp lưu trữ dữ liệu cơ bản để phát triển các công cụ chẩn đoán AI và tùy chỉnh các kế hoạch điều trị, đồng thời tăng cường quyền riêng tư dữ liệu, nâng cao hiệu quả và khả năng tùy chỉnh của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Các chuyên gia cũng khó giải thích tại sao một mô hình đưa ra một câu trả lời cụ thể cho một câu hỏi cụ thể.


Mặc dù tính không rõ ràng này là một đặc điểm cơ bản của các mô hình học sâu và công việc cuối cùng của các nhà nghiên cứu AI là phát triển các mô hình AI có thể giải thích các quyết định của chính họ , nhưng các mạng chuỗi khối có thể tận dụng tính minh bạch của chúng ở một mức độ nào đó để giải quyết vấn đề về mô hình AI độ trong suốt.

Chuỗi khối có thể ghi lại dữ liệu một cách minh bạch, do đó, nó có thể cho phép các mô hình AI tạo ra một khuôn khổ rõ ràng cho hoạt động, các mô hình ra quyết định dựa trên thuật toán để phân tích các đường kiểm tra và sử dụng sổ cái dữ liệu bất biến để xem dữ liệu được sử dụng bởi các mô hình. Cuối cùng, làm như vậy sẽ cải thiện hơn nữa chất lượng của các thuật toán đề xuất mô hình AI .

Các chuỗi khối như Arweave có thể cung cấp các giải pháp lưu trữ phi tập trung, đảm bảo hiệu quả chất lượng dữ liệu đào tạo và theo dõi dữ liệu chính xác. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, các kỹ thuật mã hóa sáng tạo cũng có thể cung cấp các bộ dữ liệu được mã hóa cho các mô hình học sâu đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu.


Việc kết hợp các giải pháp lưu trữ chuỗi khối với công nghệ học sâu sẽ cải thiện tính bảo mật và độ tin cậy của các hệ thống AI , đồng thời nâng cao tính minh bạch và độ tin cậy trong quá trình ra quyết định.

Phát triển hợp đồng thông minh


Với sự xuất hiện của các công cụ phát triển được hỗ trợ bởi AI như Github Copilot , hiệu quả của các nhà phát triển hợp đồng thông minh đã được cải thiện rất nhiều. Ngoài ra, cũng có thể tích hợp các giao diện API do AI điều khiển trong các ứng dụng hợp đồng thông minh , phân tích dữ liệu cảm biến trong thế giới thực hoặc cảm tính của người dùng trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc tạo các mô hình tổng quát. Và những điều này cuối cùng sẽ thúc đẩy sự phát triển của một thế hệ ứng dụng Web3 mới . Trong bản trình diễn này , Laurence Moroney, Trưởng nhóm AI tại Google , cho biết cách phát triển trình tạo nghệ thuật AI cho các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng Chức năng khuếch tán ổn định và Chuỗi liên kết .

Video trên YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=kG-ODpYRREQ

AI cũng có thể giúp các nhà phát triển trò chơi tạo toàn bộ thế giới trò chơi, nội dung trong trò chơi, NPC và các sự kiện kịch bản trò chơi để mở khóa trải nghiệm trò chơi Web3 mới . Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và các mô hình AI tổng quát để phát triển cơ chế trò chơi và nhúng các tham số này vào logic trên chuỗi của trò chơi. Một nhóm những người đam mê trò chơi có thể sử dụng mô hình AI tổng quát để hỗ trợ viết mã nguồn mở và cùng nhau phát triển trò chơi.

Những thách thức và cân nhắc của AI kết hợp với blockchain


Mặc dù sự kết hợp giữa AI và công nghệ chuỗi khối có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhiều ngành, nhưng vẫn còn một số thách thức cần vượt qua để thực sự giải phóng tiềm năng của cả hai. Các mô hình AI luôn phải đối mặt với vấn đề thu thập dữ liệu vì chúng phải đưa vào nhiều bộ dữ liệu khác nhau. Để kết hợp AI và blockchain một cách hoàn hảo, cần giải bài toán tương tác giữa hai nền tảng và thiết lập các tiêu chuẩn để tăng cường khả năng kết nối và tương thích giữa hai công nghệ.

Ngoài ra, khung bảo mật dữ liệu cần được nâng cấp để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình tích hợp AI và chuỗi khối, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư và lòng tin của người dùng.

Mặc dù cả hai công nghệ đều có khả năng định hình lại nền tảng của xã hội, nhưng nhận thức của công chúng về chúng hiện còn thấp. Nếu những lợi ích, rủi ro và biện pháp phòng ngừa của sự kết hợp giữa AI và công nghệ chuỗi khối có thể được phổ biến ra công chúng, thì điều đó sẽ khiến mọi người tin tưởng hơn vào sự kết hợp giữa công nghệ chuỗi khối và AI , đồng thời cải thiện nhu cầu của người dùng.

Một khi nhiều người nhìn thấy sức mạnh tổng hợp giữa các hệ thống phi tập trung và công nghệ AI , nhiều hệ thống AI sẽ tích hợp các cơ chế bảo mật mã hóa và ứng dụng chuỗi khối. Điều này sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề về niềm tin của người dùng, cho phép họ tương tác với AI một cách tự tin hơn và thúc đẩy sự phát triển bền vững của công nghệ AI .

Ưu điểm của Web3 là phối hợp quy mô lớn, trao đổi giá trị và giảm thiểu niềm tin. Vì vậy, khi cả hai được kết hợp, nó sẽ mở ra cánh cửa đến một thế giới mới, mang lại tính bảo mật, minh bạch và hiệu quả cao hơn cho nhiều ngành công nghiệp.


Sự kết hợp giữa AI và chuỗi khối sẽ có tác động đột phá lớn đến các ngành công nghiệp khác nhau. Khi ngày càng nhiều công ty bắt đầu sử dụng phần mềm tích hợp AI để tự động hóa quy trình làm việc, nâng cao hiệu quả và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, các mô hình AI sẽ tiếp tục thâm nhập vào nhiều phân khúc thị trường hơn.

Đồng thời, khi niềm tin của công chúng vào các tổ chức đã suy giảm trong những thập kỷ gần đây, người dùng cũng ngày càng lựa chọn các ứng dụng có đảm bảo mã hóa. Sự hội tụ của hai sự thay đổi mô hình này sẵn sàng định hình lại cách thức hoạt động của các xã hội và nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm