Tin nóng ⇢

Bí kíp trở thành cá voi trong ngành công nghiệp crypto

Crypto rõ ràng không phải là một sân chơi bình đẳng. Chúng ta phải nhìn nhận thực tế là 99% nhà đầu tư tư nhân đang chịu thua thiệt trước những cá voi và VC hàng đầu. Vậy làm cách nào để phá vỡ thế cục này?

Sau đây là 5 điều mà các bạn nên nắm chắc để vươn lên trở thành cá voi.

1. Hiện thực cay đắng: Hầu hết giao thức DeFi không cần token

Thế giới đang hướng đến một tương lai mã hóa. Nhiều doanh nghiệp có thể hưởng lợi đáng kể từ mô hình token vì nó:

 • Phân hóa lực lượng lao động
 • Tăng tính thanh khoản và tạo điều kiện cho thị trường thứ cấp

Tuy nhiên, trong crypto, token thường được tạo ra để mang lại lợi nhuận cho đội ngũ phát triển thay vì lợi ích chiến lược.

Bạn có thể bắt gặp vô số dự án hữu ích trong không gian tiền điện tử, song đáng buồn thay, những bên dự án chỉ chăm chăm "móc túi" bạn cũng rất nhiều. 

Do đó, để tránh rủi ro này, bạn nên đảm bảo token của dự án bạn muốn đầu tư đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Có cơ chế giá trị gia tăng mạnh mẽ (tăng trưởng giá phản ánh mức tăng trưởng của người dùng)
 • Đáp ứng nhu cầu thị trường
 • Có lợi thế cạnh tranh so với những giao thức tương tự
 • Không chỉ mang mục đích giúp người nắm giữ kiếm tiền

2. Hầu hết VC kiếm tiền bằng cách đầu tư sớm vào token hạt giống và đợt bán riêng

Mức chi phí VC bỏ ra thực chất rẻ hơn bạn nghĩ nhiều.

Chẳng hạn, nhà đầu tư tư nhân ban đầu mua SOL với giá 0,04 đô la (gấp 2.250 lần mức hiện tại). Họ cũng mua vào $0,043 FTM, $0,50 AVAX và $0,15 BNB.

Bán lại token hạt giống là một phần quan trọng trong quá trình phát triển dự án. Nếu không có chúng, các dự án mới sẽ không thể nhận được khoản tài trợ cần thiết để tiếp tục xây dựng.

Các vòng đầu tư này không phải là vấn đề. Vấn đê là các nhà đầu tư nhỏ thường quên mất phần lớn VC thường mua token ở mức giá nào. Điều này cũng có thể gây ra một vụ bán tháo lớn.

Mặc dù giá thị trường của token có thể giảm đến 50%, thực tế là giá này vẫn cao gấp 500 lần so với giá mua của hầu hết nhà đầu tư ban đầu.

Chẳng hạn, $GLMR về cơ bản là một dự án tuyệt vời. Thế nhưng, tại sao giá token của nó lại thấp đến như vậy? Đáp án chính là do lịch trình unlock token của nó.

Chúng ta có thể thấy các mốc unlock token chính trong lịch trình:

Hãy chú ý đến ngày unlock trước khi đầu tư. Mỗi dự án nên phác thảo lịch trình unlock token trong mục “Tokenomics” của Whitepaper. Đây là những điểm bạn cần lưu ý:

 • Thời gian unlock token
 • Độ dốc của "đường cong unlock"
 • Token được phân phối cho ai sau khi unlock

3. Nhiều dự án không có sản phẩm

Các dự án thường sử dụng vòng hạt giống và vòng gọi vốn tư nhân để tăng kinh phí phát triển. Trước đó, họ sẽ phát hành một Whitepaper hấp dẫn và lộ trình đầy tham vọng.

Đây là một quy trình mã hóa hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề bắt đầu phát sinh khi dự án được thị trường định giá quá cao từ trước cả khi phát hành sản phẩm, làm tăng rủi ro đáng kể khi đầu tư.

Chẳng hạn, nhiều dự án game được định giá trên 100 triệu đô la dù có rất ít hoặc thậm chí không có sản phẩm nào để giới thiệu. Rốt cuộc, đây vẫn còn là một ngành công nghiệp còn non trẻ và giá trị thị trường chủ yếu dựa vào tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Và từ đó, nhiều mặt trái lại được phơi bày hơn. 

Trừ một vài trường hợp ngoại lệ, hầu hết dự án NFT đều không có được sản phẩm đúng mức so với định giá của nó. 

Vì vậy, trước khi đầu tư, hãy tự hỏi bản thân:

 • Đội ngũ dự án có đạt được thành tựu gì chưa?
 • Ai là nhà tài trợ lớn của dự án?
 • Định giá của họ có hợp lý so với các dự án khác không?

4. Lợi nhuận APR chỉ để làm tăng tính thanh khoản

Trong thế giới thực, khi công ty lần đầu ra mắt sản phẩm, họ sẽ giới thiệu các chương trình khuyến mãi để tạo tính nhận diện và thu hút người tiêu dùng mua sản phẩm của họ. "Mua một tặng một", "100 người đầu tiên được giảm giá 50%", "Nhận quà khi đăng ký đầu tiên" đều là những ưu đãi điển hình.

Thế giới tiền điện tử cũng không có gì khác biệt. Ngoài hình thức chiết khấu, dự án DeFi tận dụng việc phát hành token để cải thiện thanh khoản từ sớm. Mô hình này đã được $LUNA ứng dụng thành công thông qua Anchor Protocol và Curve Finance.

Dù vậy, hầu hết dự án DeFi đều nhận quả đắng sau khi phát hành token. Một tokenomics có thiết kế kém hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm trầm trọng.

Một vài ví dụ:

Câu hỏi lớn nhất trong DeFi lúc này chính là "Điều gì sẽ xảy ra khi hết đợt phát hành token?"

Giao thức, theo đó, sẽ phải chuyển từ khuyến khích thanh khoản sang khuyến khích về phí. Chủ sở hữu nên tạo lợi nhuận chủ yếu thông qua phí giao dịch thay vì phát hành mã thông báo.

Hãy tìm đến những sản phẩm:

 • Có phí giao dịch và khối lượng phát hành cao
 • Người dùng và khối lượng giao dịch (tạp ra phí) đáng kể
 • Cơ chế phần thưởng token mạnh 
 • Nhiều tiện ích

Thông qua phương pháp này, bạn sẽ bảo vệ được túi tiền của mình. Bạn chỉ nên đầu tư vào token sinh lợi nếu chúng thực sự mang lại lợi nhuận cho bạn.

Nhiều nhà đầu tư ngây thơ có xu hướng mua token DEX, v.v., nhưng lại không thể phục vụ mục đích ban đầu của họ (kiếm tiền thông qua lợi nhuận).

Vì APR được sử dụng để khuyến khích thanh khoản, bài học đầu tiên bạn cần khắc ghi là: không bao giờ đuổi theo lợi suất.

Nói cách khác, đừng mua một token chỉ vì mức APR cao.

Đầu tư vào token chủ yếu là bạn tin tưởng và tiến hành farming nó. Cách tư duy đơn giản này có thể giúp bạn lạc quan hơn.

5. Cá voi hành động chống lại thị trường

Warren Buffet có câu nói nổi tiếng:

"Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và hãy tham lam khi người khác sợ hãi".

Trong lịch sử (cả trên thị trường truyền thống và tiền điện tử), những người quyết định chi tiền mua giữa lúc thị trường sợ hãi (fear) là những người đứng trên đỉnh cao theo thời gian.

Cá voi tích lũy khi thị trường thấp và chốt lời khi thị trường cao.

Đây là quy trình điển hình của một cá voi: Chốt lời vào tháng 5/2021 – Tích lũy vào tháng 9/2021 – Chốt lời tháng 11/2021 – Bắt đầu tích lũy trở lại.

Biểu đồ lượng nắm giữ của cá voi thể hiện rõ đặc điểm này.

Ta rút ra được, lượng nắm giữ của cá voi tỷ lệ nghịch với giá cả. Cách tiếp cận của họ hoàn toàn trái ngược với những nhà đầu tư nhỏ. Nói một cách đơn giản, họ chốt lời trong khi bơm giá (pump) và mua mạnh khi giảm giá. Cứ thế, họ tiếp tục thu lợi nhuận. 

Tổng kết

Hy vọng 5 lời khuyên vừa rồi sẽ giúp bạn có định hướng về thị trường này. Tiền điện tử là một bộ môn khó nhằn nhưng một khi bạn thành công, bạn sẽ có cơ hội đổi đời. Nếu bạn muốn giàu có được như cá voi thì đã đến lúc học theo hành động của họ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục