Tin nóng ⇢

bhybhj============

Ông cho rằng chúng ta của hiện tại đang đang lặp lại những sai lầm tương tự của những người thiết kế các chính sách tiền tệ trước đây. Rất nhiều thứ trong crypto đang được xây dựng bởi những người không có chuyên môn. Họ chỉ đọc những bài viết trên Wikipedia về trái phiếu, thu nhập từ phát hành tiền hay công cụ nợ rồi sau đó tự cho rằng họ có thể làm được những điều tương tự tốt hơn.

Văn hóa tiền điện tử đang đi ngược lại đặc tính của hệ sinh thái này.

Crypto không biến mất mà nó vẫn đang tồn tại theo thời gian.

Mới đây, kiến trúc sư phần mềm và nhà phát triển Web3, Andre Cronje đã chỉ trích bản chất của "văn hóa tiền điện tử" rằng nó đang đi trái ngược với các đặc tính của hệ sinh thái mới nổi này. Cụ thể, lòng tham của văn hóa tiền điện tự sẽ ngăn chặn các đặc tính quan trọng như quyền sở hữu có chủ quyền.

Theo đó, ông cho rằng chúng ta của hiện tại đang đang lặp lại những sai lầm tương tự của những người thiết kế các chính sách tiền tệ trước đây. Rất nhiều thứ trong crypto đang được xây dựng bởi những người không có chuyên môn. Họ chỉ đọc những bài viết trên Wikipedia về trái phiếu, thu nhập từ phát hành tiền hay công cụ nợ rồi sau đó tự cho rằng họ có thể làm được những điều tương tự tốt hơn.

Đây là vấn đề xảy ra khá thường xuyên trong viết code. Cụ thể khi một tổ chức hay nhà phát triển nào đó viết một đoạn code mới, người ta sẽ có xu hướng nhanh chóng tìm kiếm lỗi trong đoạn code đó chẳng hạn như "cái này không cần có", "chỗ này lẽ ra phải là tốt hơn", v.v. và rồi họ bắt đầu viết lại đoạn code đó với suy nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn. Họ dành ra hằng ngày, hằng tuần hay hằng tháng chỉ để tái cơ cấu lại đoạn code đó. Và sau những lần gặp khó khăn và điều chỉnh lại thì đoạn code họ sửa cũng chẳng khác gì so với đoạn code cũ.

Chính sách tiền tệ cũng giống như vậy, bạn không thể hiểu riêng lẻ các vấn đề về cung ứng tiền tệ, phát hành, nợ, trái phiếu, thu nhập từ phát hành tiền, trái khoán tín dụng, hàng hóa, chứng khoán hay các công cụ phái sinh. Chúng tồn tại là có lí do. Tuy nhiên, không phải lúc lúc nào cũng như vậy. Với crypto, đây là thế hệ mới, thế hệ mà ta có thể tự tạo ra những giá trị mới tốt hơn.

  • Đặc tính của tiền điện tử là khái niệm như quyền tự chủ, self custody (tự lưu ký), tự trao quyền.
  • Văn hóa tiền điện tử là các khái niệm như sự giàu có, quyền lợi, làm giàu và bản ngã.

Văn hóa tiền điện tử đã lấy đi các đặc tính của tiền điện tử

Một giáo sư đã từng nói "Hợp đồng được sinh ra là dành cho những thời điểm tồi tệ chứ không phải thời điểm tốt". Quy định và pháp luật cũng vậy. Chúng chỉ xuất hiện ở đó vào những lúc không tốt hay khi bạn cần nhất.

Theo Cronje, hơn bao giờ hết, ta cần phải có một quy định, một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ không phải để ngăn chặn mà là để bảo vệ những người tham gia.

Crypto không biến mất mà nó vẫn đang tồn tại theo thời gian.

Cronje nói, ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, sự lặp lại theo định hướng văn hóa tiền điện tử hiện tại sẽ trở thành vùng đất xấu cho những kẻ lừa đảo và ví tiền ẩn danh.  Ông cũng chia sẻ thêm rằng sự trỗi dậy của một nền kinh tế blockchain mới được thúc đẩy bởi sự tin tưởng chứ không phải bởi lòng tham. Mặc dù không chỉ ra rõ ràng sự quay trở lại thị trường tiền điện tử, nhưng Cronje đã nói rằng anh ấy rất vui mừng về tương lai của ngành.

Có thể bạn quan tâm