Base sử dụng “thu nhập chung” để ràng buộc hoàn toàn Optimism, mở ra một mô hình mới trong ngành

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Vào ngày 25 tháng 8, Optimism và Base đã cùng công bố một thỏa thuận quản trị và chia sẻ doanh thu. Thỏa thuận này quy định  các mô hình hợp tác quản trị khác nhau của Optimism và Base ở trạng thái ngắn hạn và dài hạn, cũng như sự tương tác kinh tế giữa hai bên.

Nếu trước đó, mối quan hệ giữa Optimism và Base chỉ giới hạn ở OP Stack, vốn là một kiểu hợp tác mềm mại, thì bắt đầu từ hôm nay, cả hai sẽ nắm quyền quản trị. Nó gắn bó sâu sắc với cả hai mức thu nhập, thậm chí có thể coi như một “gia đình” trong cùng một hệ sinh thái.

Cấp quản trị

Trước tiên hãy nói về vấn đề quản trị, vì Optimism đã thiết kế một hệ thống quản trị tương đối hoàn chỉnh khi phát hành OP nên nội dung của phần này chủ yếu liên quan đến Base không có token quản trị (trước đó cũng đã nói là sẽ không phát hành token).

Nhìn từ góc độ hình thức quản trị cụ thể, hai bên sẽ có những mô hình hợp tác khác nhau trong ngắn hạn và dài hạn.

Trước mắt, việc nâng cấp mạng Base hiện tại dựa trên hợp đồng đa chữ ký 2/2. Hai quyền chữ ký của hợp đồng lần lượt được kiểm soát bởi Optimism và Base. Hai bên sẽ nắm quyền kiểm soát trong trường hợp khẩn cấp , hoặc Optimism sẽ hoàn thành. Các quyết định quản trị về mức độ leo thang sẽ được thực hiện sau đó.

Nói một cách đơn giản, hình thức này tuy có vẻ là quyết định chung giữa hai bên nhưng sẽ phụ thuộc nhẹ vào thiện chí hợp tác của hai bên. Giả sử giữa hai bên có bất hòa (tuy khả năng rất thấp), 2/2 đa chữ ký không thể thống nhất được, việc nâng cấp Base cũng sẽ bị đình trệ.

Về lâu dài, Base, với tư cách là một trong những “siêu chuỗi” áp dụng OP Stack, sẽ đạt được sự ràng buộc chặt chẽ hơn với Optimism thông qua khuôn khổ quản trị “Luật chuỗi” do Optimism đề xuất gần đây.

Cái gọi là “Luật chuỗi” đề cập đến một bộ khung quản trị hy vọng quản lý tất cả “siêu chuỗi” (bao gồm OP Mainnet, Base và các chuỗi khối OP Stack khác) một cách thống nhất. Khung này được lên kế hoạch triển khai trong đầu năm 2024.

Theo nội dung thỏa thuận giữa Optimism và Base, sau khi “Luật Chuỗi” được thực thi, hai bên sẽ chuyển giao quyền quản trị có nhiều chữ ký cho một Hội đồng Bảo an gồm các thành viên cộng đồng độc lập phân bổ trên toàn thế giới. sẽ không chỉ chịu trách nhiệm nâng cấp Base mà còn chịu trách nhiệm nâng cấp OP Mainnet và các chuỗi khối OP Stack khác.

Đổi lại, vì khả năng quản lý của Base sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào Optimism trong tương lai nên nó cũng sẽ có một phần quyền quản lý của toàn bộ hội đồng. Về vấn đề này, Optimism sẽ chia cho Base một phần OP nhất định (mức thu nhập sẽ được mô tả chi tiết bên dưới), cho phép Base tham gia quản lý hội đồng, nhưng vì mục đích hạn chế, nó cũng quy định rằng phần này của quyền biểu quyết không vượt quá tổng số quyền biểu quyết 9%.

Mức thu nhập

So với cấp độ quản trị trừu tượng hơn, sự hợp tác giữa hai bên ở cấp độ thu nhập mang tính trực quan hơn.

Theo thỏa thuận, Base sẽ trả cho Optimism 2,5% doanh thu của người phân loại (tổng doanh thu của người phân loại ở Lớp 2) hoặc 15% lợi nhuận (tổng doanh thu trừ đi chi phí gửi dữ liệu đến Lớp 1), tùy theo mức nào cao hơn; Đổi lại, Base có thể nhận được “lên tới 118 triệu OP” (khoảng 2,75% tổng nguồn cung) trong sáu năm tới, cho phép Base thực hiện một số quyền hạn nêu trên ở cấp quản trị.

Nói một cách đơn giản, sẽ có sự trao đổi kinh tế trực tiếp giữa hai bên. Optimism cần trả tới 118 triệu OP cho Base trong sáu năm và Base cần cung cấp chia sẻ doanh thu vĩnh viễn cho Optimism.

Về việc ai nhiều hơn và ai ít hơn trong hai khoản chi tiêu, đây là một phép tính đơn giản. 118 triệu OP hiện trị giá khoảng 183 triệu đô la Mỹ, theo thống kê của Dune, doanh thu máy phân loại của Base kể từ khi ra mắt một tháng (tính cả thời gian cao điểm) là khoảng 2,6 triệu đô la Mỹ. doanh thu được sử dụng Do đó, người ta ước tính sơ bộ rằng Base cần chia sẻ 780.000 USD (260 * 12 * 2,5%) cho Optimism mỗi năm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng do hệ sinh thái Base mới bắt đầu và mạng tạm thời chỉ có một bộ phân loại do nhóm điều hành nên hai yếu tố này sẽ có tác động nhất định đến thu nhập trong tương lai của Base.

Ở góc độ Optimism, mặc dù về số lượng tuyệt đối, số chip OP hiện tại mà nó trả cao hơn nhiều so với phần thưởng chia sẻ doanh thu của Base, nhưng dựa trên kỳ vọng tích cực rằng Base sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai, về lâu dài, “thương vụ” này ” Lợi nhuận có thể mang lại vẫn còn dư địa tăng trưởng đáng kể.

Cá nhân tôi có xu hướng tán thành tính chất hướng tới tương lai của “thỏa thuận” này. Để đưa ra một ví dụ không phù hợp, không xác nhận thỏa thuận chia sẻ doanh thu, mối quan hệ giữa Optimism và Base rất giống với mối quan hệ trước đây giữa Cosmos và  Terra . Terra áp dụng bản phát hành Cosmos SDK (ở đây là OP Stack) và trước năm 2022, dựa vào về “ma thuật” của UST để kiếm được nhiều tiền, nhưng những giá trị thu được này hoàn toàn không thể được đưa trở lại Cosmos và ATOM.

Với thu nhập từ Base, Optimism sẽ nhận được dòng thu nhập liên tục, điều này rõ ràng là hữu ích đối với các nguyên tắc cơ bản của dự án.

Có thể một số chủ sở hữu OP sẽ lo lắng về áp lực bán tiềm ẩn 118 triệu OP, nhưng có vẻ như không cần phải lo lắng quá nhiều.

  • Một là Base đã đề cập rằng phần này của OP sẽ chủ yếu được sử dụng cho mục đích quản trị (nhưng không đề cập đến các ràng buộc cứng);
  • Thứ hai, phần OP này sẽ được thanh toán trong sáu năm chứ không phải thanh toán một lần;
  • Thứ ba là phần OP này sẽ được Quỹ Lạc quan chi tiêu để kích thích sự phát triển của hệ sinh thái Lạc quan. Nói cách khác, những đồng tiền này sẽ được sử dụng, điều mà người nắm giữ OP nên lo lắng không phải là số tiền đó có được tiêu hay không mà là liệu nó có xứng đáng hay không. Tôi có xu hướng nghĩ rằng “thỏa thuận” lên tới 2,75% nguồn cung cấp OP để tăng cường vĩnh viễn là xứng đáng.

Đối với Base, thu nhập OP này cũng giúp giải quyết các vấn đề tài chính trong quá trình vận hành Base (bao gồm thù lao cho nhà phát triển, ưu đãi sinh thái, phát triển kinh doanh, v.v.). Trước đây, hoạt động của Base chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ ngầm của Coinbase , nhưng vì những cân nhắc về việc tuân thủ (gần đây đã có ý kiến ​​cho rằng mối quan hệ giữa Coinbase và Base có thể bị nghi ngờ là vi phạm), rất có thể Coinbase sẽ hợp tác với Coinbase trong quá trình hoạt động. Cần phải cắt giảm rõ ràng, lúc đó Base cũng sẽ cần phải có nguồn tài chính riêng.

Ở góc độ này, “thương vụ” này có thể là một lựa chọn đôi bên cùng có lợi, đáp ứng được nhu cầu tương ứng của cả hai bên.

Bản thiết kế “Siêu chuỗi” được công bố

Nhìn chung, thỏa thuận được công bố ngày hôm nay giữa Optimism và Base thể hiện một cấp độ hợp tác mới giữa hai bên. Mối quan hệ hợp tác này chặt chẽ đến mức khó tìm thấy trường hợp nào tương tự trong lịch sử ngành.

Hướng tới tương lai lâu dài hơn, thông qua sự ràng buộc sâu sắc với Base, một trong những “siêu chuỗi” quan trọng nhất, kế hoạch chi tiết “siêu chuỗi” do Optimism hoạch định cuối cùng đã được tiết lộ: Quản trị hợp tác “Luật chuỗi”—— Sự lạc quan mở rộng sinh thái và thúc đẩy sự phân quyền bằng cách phân phối OP—các cá nhân sinh thái sẽ sử dụng thu nhập của mình để liên tục trả nợ cho người mẹ, giúp đỡ những điều cơ bản của người mẹ—để thu hút nhiều cá nhân hơn… Chu kỳ tích cực này có thể trở thành động lực thúc đẩy Optimism tăng tốc phát triển về mặt sinh thái.

Base hôm nay chỉ là sự khởi đầu, Zora , Celo , PGN, Debank… Chúng ta có thể thấy nhiều dự án khác tham gia vào quá trình này trong tương lai.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights