Tin nóng ⇢

5 tiêu chí lọc dự án IDO hiệu quả

IDO là hình thức phát hành token trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khá phổ biến. Mỗi ngày có rất nhiều dự án IDO mới, nhưng để đầu tư hiệu quả thì chúng ta cần chiến lược chọn lọc dự án.

Thuật ngữ “Do your own research”, viết tắt là DYOR, ngày càng trở nên phổ biến. Ý nghĩa của cụm từ này là người dùng cần nghiên cứu với những thông tin có sẵn và đưa ra quyết định của riêng mình. Cùng Tiendientu chỉ ra 5 yếu tố cơ bản của hoạt động tự nghiên cứu dự án nhé.

Thông thưởng để nghiên cứu một dự án thì whitepaper là nơi cung cấp thông tin tổng quát nhất, trình bày mục tiêu, chiến lược và kế hoạch tương lai của dự án. Nhưng cần lưu ý, whitepaper giống như con dao hai lưỡi, bởi vì “mật ngọt chết ruồi” từ đây mà ra, nhiều dự án “bánh vẽ” ngay từ đầu, khi đặt mục tiêu nằm ngoài khả năng của dự án.

Thứ hai, quan tâm đến đội ngũ phát triển đằng sau một dự án để xác định sự bền vững là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Các dự án mã hóa tốt thường có các thành viên nhiều kinh nghiệm, đã từng lộ diện với dự án thành công trước đó và quyết tâm xây dựng dự án.

Thứ ba, tokenomics là một yếu tố quan trọng khác khi đánh giá các dự án IDO. Người dùng cần đưa ra đánh giá chủ quan, kiểm tra hợp đồng thông minh và các hình thức liên quan đến token sắp phát hành.

Thứ tư, theo dõi mạng xã hội dự án. Ngày nay, nhiều dự án “cỏ” bỗng dưng trở nên phổ biến nhờ tạo tiếng vang trên các trang mạng xã hội truyền thông. Nhìn xem những gì tỷ phú Elon Musk đã làm với Dogecoin (DOGE), từ một memecoin bình thường, ông phổ biến DOGE đến cộng đồng mã hóa và cả những người chưa tiếp cận với tiền điện tử.

Thứ năm, yếu tố cuối cùng Tiendientu muốn đề cập ở đây là xu hướng thị trường tiền điện tử tại thời điểm dự án ra mắt. Nhiều người không để ý đến xu hướng chính của thị trường, nhưng hãy nhìn xem sức mạnh của nó ra sao. Kể từ đầu năm 2023, trí tuệ nhân tạo (AI) phủ sóng các mặt báo, làm cho những dự án liên quan đến AI tăng trưởng mạnh mẽ. Hai tháng trở lại đây, xu hướng BRC-20 mạng Bitcoin chiếm sóng, loạt dự án hàng đầu được niêm yết CEX tăng giá chóng mặt. Vậy nên, các dự án IDO thuộc xu hướng chính sẽ dễ dàng tăng trưởng hơn cả.

Tóm lại, dù chúng là người mới hay đã có kinh nghiệm trong thị trường thì tự nghiên cứu dự án là vô cùng cần thiết. DYOR giúp người đầu tư tránh rơi vào các dự án lừa đảo hoặc không đáng tin cậy, đảm bảo rằng chúng ta có kiến thức và thông tin đầy đủ để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Có thể bạn quan tâm