Tin nóng ⇢

5 sự kiện có thể chấm dứt thị trường downtrend hiện tại

Thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn rất khó khăn nhưng có 5 sự kiện này xảy ra thì có thể có một sự xoay chuyển xu hướng.

Thị trường downtrend đã chính thức bắt đầu khiến những sự sụt giảm giá tàn khốc làm thất vọng của các nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn thị trường.

Thay vì tập trung vào những câu hỏi như giá BTC có thể sẽ về vùng giá đáy nào? Thị trường downtrend sẽ kéo dài bao lâu? Và những người chơi lâu năm thì biết rất rõ không thể đoán chính xác được đáy và sẽ hỏi những câu khác mang tính chất xây dựng thị trường hơn để giúp kéo thị trường tiền điện tử đi lên.

Dưới đây là 5 chất xúc tác tiềm năng có thể kéo thị trường tiền điện tử ra khỏi tình trạng bất ổn hiện tại.

Sự kiện “Hợp nhất” Ethereum thành công

Một trong những phát triển được mong đợi nhất trong 5 năm qua là quá trình chuyển đổi cơ chế đồng thuận của mạng Ethereum từ PoW sang PoS.

Mặc dù quá trình này đã phải đối diện với nhiều lần thử nghiệm thất bại, nhưng việc chuyển đổi chính thức hiện đang tiến gần hơn bao giờ hết sau khi hoàn thành thành công thử nghiệm Merge trên public testnet Sepolia.

Có thể sự “hype” xung quanh Ethereum Merge có thể giúp kéo thị trường tiền điện tử ra khỏi xu hướng giảm giá nếu quá trình chuyển đổi diễn ra mà không gặp trở ngại nào, đặc biệt nếu nó giúp dẫn đến khả năng mở rộng hơn và trải nghiệm người dùng nhanh hơn. Quá trình “Hợp nhất” sẽ diễn ra vào tháng 08/2022.

Cần lưu ý rằng việc “hợp nhất” thành công cũng có thể là một kịch bản "mua tin đồn, bán tin tức", giá có thể được bơm lên nhanh chóng do rồi giảm mạnh trở lại đúng với tình trạng thảm khốc hiện tại của hệ thống tài chính toàn cầu.

Phê duyệt ETF Bitcoin Spot

Một sự kiện khác đã được đồn thổi trong nhiều năm có thể châm ngòi cho sự hồi sinh tiền điện tử là việc thông qua quỹ giao dịch ETF Bitcoin Spot (ETF) cho thị trường Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2017, khi quỹ ETF BTC đầu tiên do cặp song sinh Winklevoss đề xuất bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chối, đã có rất nhiều lần từ chối đối với bất kỳ đề xuất ETF Bitcoin nào được đưa ra.

Lý do từ chối thường xoay quanh cáo buộc rằng thị trường tiền điện tử dễ bị thao túng và các biện pháp bảo vệ phù hợp không được áp dụng để bảo vệ các nhà đầu tư.

Nếu một ETF Spot được chấp thuận, sẽ xảy ra tranh luận những vấn đề này và mang lại một cấp độ hợp pháp mới cho Bitcoin và toàn bộ loại tài sản tiền điện tử. Điều này có tiềm năng mở ra một làn sóng áp dụng thể chế mới có thể mang lại sự kết thúc của mùa đông tiền điện tử khi các quỹ mới tham gia vào thị trường.

Fed ngừng tăng lãi suất hoặc giảm lãi suất

"Đừng chống lại Fed" là một cách diễn đạt phổ biến mà các nhà đầu tư sử dụng để giải thích một trong những lực lượng có ảnh hưởng nhất trên thị trường tài chính toàn cầu. Sau nhiều năm với các chính sách tiền tệ nới lỏng và lãi suất gần như = 0. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất 0,25% là lần tăng lãi suất đầu tiên trong hơn 3 năm.

Kể từ đó, Fed đã thực hiện 2 đợt tăng lãi suất bổ sung là 0,5% và 0,75%, đưa lãi suất cơ bản hiện tại lên phạm vi từ 1,5% đến 1,75%.

Trong cùng khoảng thời gian đó, các tài sản rủi ro trên khắp thế giới đã có sự sụt giảm mạnh, với Bitcoin giảm từ 48.000$ vào cuối tháng 3 xuống gần mức giá hỗ trợ 20.000$.

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử và những thị trường khác đã được chứng kiến vào năm 2021 phần lớn được thúc đẩy bởi các chính sách tiền tệ dễ dàng của FED và rất có thể việc quay trở lại các chính sách như vậy một lần nữa sẽ chứng kiến dòng tiền chảy vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Việc áp dụng BTC làm đấu thầu hợp pháp

Năm 2021 chứng kiến El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp để công dân của mình sử dụng. Vào tháng 04/2022, Cộng hòa Trung Phi (CAR) đã trở thành quốc gia thứ 2 cũng làm một điều tương tự như vậy, cho thấy một xu hướng ngày càng tăng.

Mặc dù việc sử dụng BTC như một hình thức đấu thầu hợp pháp đã là mục tiêu lâu dài của những người ủng hộ tiền điện tử và các quyết định của El Salvador và CAR rất đáng để ăn mừng, nhưng việc áp dụng nó bởi những người chơi nhỏ như vậy trên đấu trường thế giới đã không giúp được nhiều về việc thúc đẩy sự chấp nhận chính thống hơn.

Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ thay đổi nếu một thị trường lớn hơn như Nhật Bản hoặc Đức mở cửa để chính thức thúc đẩy việc sử dụng BTC của công dân của họ để thanh toán.

Những sự kiện vĩ mô gần đây bao gồm xung đột và thiếu lương thực, đang thúc đẩy các chính phủ làm những điều mà họ chưa bao giờ xem xét, và không nằm ngoài khả năng một nền kinh tế lớn hơn có thể chuyển sang Bitcoin như một loại tiền tệ cuối cùng khi tiền tệ fiat tiếp tục mất sức mua.

Tích hợp như một tùy chọn thanh toán của một công ty lớn

Một lý do phổ biến về lý do tại sao mọi người không sử dụng Bitcoin hoặc tiền điện tử để mua hàng hoá hàng ngày của họ là vì nó không thực sự được chấp nhận ở bất cứ đâu.

Mặc dù có các tùy chọn có sẵn để truy cập giá trị được nắm giữ bằng tiền điện tử, chẳng hạn như thẻ ghi nợ và tích hợp thanh toán trực tuyến với các nền tảng như Shopify, nhưng khả năng mua hàng với các giao dịch trực tiếp trên mạng blockchain là tương đối hạn chế.

Trong trường hợp của Elon Musk đã chứng minh rằng việc chỉ đề cập đến việc tích hợp các khoản thanh toán dựa trên blockchain có thể châm ngòi cho một cuộc biểu tình tăng giá cho thị trường cho token được đề cập.

Nếu một công ty lớn tích hợp tính năng thanh toán tiền điện tử như Amazon hoặc Apple có thể gây ra một làn sóng tăng giá.

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục