20.000.000 nhà phát triển có thể xây ứng dụng trên NEAR bằng ngôn ngữ JavaScript

Người sáng lập NEAR Illia Polosukhin cho biết: "Giờ đây, một sinh viên có thể xây dựng một ứng dụng mà không cần phải học ngôn ngữ mới”.

20.000.000 nhà phát triển JavaScript hiện sẽ có khả năng viết các hợp đồng thông minh blockchain và xây dựng các ứng dụng trên NEAR Protocol, sau khi triển khai Bộ công cụ phát triển phần mềm JavaScript (JS SDK) vào ngày 08/08.

Người sáng lập NEAR Illia Polosukhin tại Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc (KBW) nhấn mạnh rằng động thái này sẽ mở ra lĩnh vực phát triển blockchain thích hợp cho nhiều đối tượng hơn:

Có khoảng 20.000.000 nhà phát triển JavaScript trên thế giới. Các nhà phát triển bằng cách này hay cách khác đều đã viết JavaScript trong cuộc sống của họ. Và những gì chúng tôi cho phép bạn làm là viết các hợp đồng thông minh bằng JavaScript.

Trước khi chúng tôi có Solidity được sử dụng chủ yếu trên Ethereum và các Layer2 khác, chúng tôi đã có Rust sử dụng chủ yếu cho Solana và Near. Trên Solidity có thể có tầm 100.000 nhà phát triển quen thuộc với nó, và những người đang hoạt động thậm chí còn ít hơn. 

NEAR đã chỉ ra rằng SDK JS bao gồm "contract framework, các ví dụ và thử nghiệm hợp đồng JavaScript và TypeScript."

Polosukhin nhấn mạnh rằng các SDK JS có thể được sử dụng cho bất kỳ ai từ những sinh viên tập tành bước vào blockchain, đến những người trong lĩnh vực thương mại đang tìm cách đẩy nhanh các dự án của họ.

Một sinh viên có thể xây dựng một ứng dụng mà không cần phải học ngôn ngữ mới mà không cần phải học các kỹ năng mới. Các doanh nhân cũng sẽ dễ dàng thuê [nhà phát triển] hơn, vì vậy họ thực sự có thể xây dựng các nhóm mạnh hơn, nhanh hơn và cung cấp sản phẩm nhanh hơn.

Ý tưởng từ Near là xây dựng một hệ thống có thể mở rộng cho phép các nhà phát triển xây dựng bất cứ thứ gì từ các ứng dụng đơn giản đến các ứng dụng rất phức tạp.

Khi được hỏi về việc liệu các SDK JS có tương thích với EVM hay không vì NEAR là đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Polosukhin tuyên bố rằng SDK sẽ chạy trên Near, nhưng có thể tạo các hợp đồng thông minh tương thích EVM từ SDK, giống như Aurora – giải pháp mở rộng quy mô tương thích EVM được tạo ra trên NEAR.

NEAR là một nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApp) ra mắt vào tháng 04/2020 được thiết kế để thân thiện với nhà phát triển và người dùng. Vốn hoá thị trường của NEAR đang ở mức 4,1 tỷ đô nằm ở vị trí thứ 24 về vốn hoá thị trường.

Tại thời điểm viết bài, NEAR đang được giao dịch ở mức 5,44$, ghi nhận mức tăng 42,8% trong 30 ngày qua theo CoinGecko.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất