Tin nóng ⇢

Yuga Labs đứng trước nguy cơ bị kiện tập thể

Vụ kiện có thể xuất phát từ cáo buộc rằng NFT Bored Ape Yacht Club của Yuga Labs và ApeCoin là những chứng khoán không mang lại lợi nhuận như đã hứa.

Tháng trước, Yuga Labs, công ty đứng sau bộ sưu tập NFT nổi tiếng Bored Ape Yacht Club (BAYC), đã gây xôn xao dư luận khi kiện một nghệ sĩ nổi tiếng vì vi phạm nhãn hiệu.

Công ty luật Scott+Scott hiện đang tổ chức một vụ kiện tập thể chống lại Yuga Labs. Vụ kiện cáo buộc rằng Yuga đã quảng cáo sai NFT Bored Ape và ApeCoin,  token Ethereum gốc của bộ sưu tập, như là chứng khoán có lợi nhuận được bảo đảm nhưng trên thực tế, chúng đã giảm mạnh về giá trị trong ba tháng qua.

Các nguyên đơn của vụ án vẫn chưa nộp đơn khiếu nại chính thức lên tòa án liên bang. Scott+Scott vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ tìm kiếm nguyên đơn bị thua lỗ liên quan đến việc mua NFT và token do Yuga hậu thuẫn từ tháng 4 đến tháng 6.

Chìa khóa thành công của vụ kiện sau khi được đệ trình sẽ là quyết định của tòa án về việc liệu các NFT có phải là chứng khoán hay không. Nếu tòa án phát hiện NFT BAYC là chứng khoán, thì Yuga Labs đã không thực hiện các nghĩa vụ công bố và đăng ký cần thiết đi kèm với việc cung cấp chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho đến nay đã hạn chế việc ghi nhãn một cách dứt khoát bất kỳ NFT nào là chứng khoán. Điều đó có thể liên quan đến thực tế là một động thái như vậy có thể sẽ đưa thị trường nghệ thuật rộng lớn hơn theo tầm ngắm của SEC, điều mà cơ quan này đã chống lại từ lâu.

Vụ kiện tập thể tiềm năng chống lại Yuga có thể cáo buộc rằng khách hàng đã mua các tác phẩm nghệ thuật, mong muốn chúng tăng giá trị dựa trên danh tiếng của nghệ sĩ (hoặc ở đây là bộ sưu tập). Nếu các tòa án phát hiện ra rằng Yuga Labs đang hoạt động như vậy, thì SEC sẽ không còn quá khó khăn để bắt đầu điều chỉnh việc bán các bức tranh, tác phẩm điêu khắc, v.v.

Vì vậy, việc phân loại các bộ sưu tập NFT của Yuga là chứng khoán có thể gây ra một cuộc chiến khó khăn. Ngoài ra, vụ kiện còn cáo buộc rằng token gốc của BAYC, ApeCoin, là một chứng khoán.

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã buộc tội một cựu giám đốc điều hành tại NFT marketplace OpenSea với hành vi giao dịch nội gián. Tuy nhiên, mặc dù gắn nhãn hành động của giám đốc điều hành là “giao dịch nội gián”, Bộ Tư pháp chỉ buộc tội anh ta với tội gian lận chuyển tiền và rửa tiền, tránh mọi việc chính thức xác định NFT là chứng khoán.

Vụ kiện chống lại Yuga có thể buộc SEC cuối cùng phải đưa ra cam kết về việc liệu nó có coi NFT hay thậm chí là các token quản trị như ApeCoin, là chứng khoán hay không. 

Có thể bạn quan tâm