Vitalik Buterin thảo luận về stablecoin RAI trong hệ sinh thái LSD

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Ngày 3/9, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, có những bình luận về stablecoin RAI được phát triển bởi Reflexer Finance.

Cuộc thảo luận diễn ra trong Discord của Reflexer Finance, Vitalik đã đề cập đến khả năng RAI hỗ trợ các công cụ phái sinh thế chấp thanh khoản Liquid Staking Derivatives (LSD).

Ảnh: RezaETH.

Ảnh chụp trên được trích trong bài viết trên blog năm ngoái, Vitalik đã chia stablecoin thành ba loại khác nhau và những ví dụ đi kèm, bao gồm:

  • Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản thế giới thực (RWA) do DAO quản lý như DAI
  • Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử được quản lý tối thiểu như RAI, LUSD

Vitalik nhắc đến giao thức Lido hoạt động chủ yếu về stake ETH, chiếm thị phần hơn 30% của LSD, dẫn đến lo ngại về sự thiếu cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Do đó, Vitalik đưa ra gợi ý về stablecoin RAI, với hai đặc điểm chính:

  • Không neo giá bằng USD
  • Quản trị là tối thiểu

Cụ thể, tính ổn định của RAI không dựa vào đồng USD hoặc bất cứ loại tiền tệ nào. Thay vào đó, cơ chế cốt lõi để làm giảm biến động của ETH, tạo ra một stablecoin hoàn toàn độc lập với các yếu tố ngoại tệ truyền thống.

Yếu tố thứ hai là quản trị tối thiểu, được xem như cốt lõi của quản trị giao thức, nghĩa là Reflexer Finance can thiệp ít hơn thông qua DAO (tổ chức phi tập trung). Mục tiêu là tránh can thiệp con người và các vấn đề có thể được giải quyết tại cấp độ giao thức bằng cách sử dụng mã thông minh.

Quan điểm của Vitalik về stablecoin đã khác trước đây. Hiện tại, stablecoin RAI thuộc phân khúc tối giản, trong đó MakerDAO vẫn là dự án hàng đầu về RWA. Vitalik tin rằng nếu MakerDAO thực hiện “hành động lạ” thì RAI có cơ hội bức phá.

Thật trùng hợp khi Vitalik vừa bán số lượng lớn token MKR của MakerDAO và chúng ta không thể biết rõ liệu Vitalik nhận thấy điều gì đó không ổn từ MakerDAO và sớm thoái lui.

Giá FLX của Reflexer Finance dựng cột sau khi được Vitalik quan tâm. Ảnh: CoinMarketCap.

Nhìn chung, những gợi ý của Vitalik Buterin về stablecoin RAI và khả năng phá vỡ thế độc tôn của Lido mang đến một cái nhìn mới. Những nhà phát triển hàng đầu như Vitalik bắt đầu xem xét các stablecoin khác nhau có thể thay đổi bối cảnh hệ sinh thái tiền điện tử.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights