Tin nóng ⇢

Uniswap giới thiệu UniswapX, DEX Aggegator mới có gì đặc biệt?

Uniswap, một trong những DEX hàng đầu trên mạng Ethereum, công bố ra mắt DEX Aggregator mới mang tên UniswapX.

UniswapX là một giao thức mã nguồn mở, nhằm mở rộng khả năng giao dịch và tăng cường nguồn thanh khoản trên các sàn giao dịch tự lưu trữ và các nguồn thanh khoản khác. Được phát triển bởi Uniswap Labs, phiên bản beta của UniswapX hiện đang được triển khai trên mạng chính Ethereum và dự kiến sẽ mở rộng sang các chuỗi.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về giao thức AMM chéo mới của Uniswap, từ cách hoạt động đến lợi ích và ứng dụng của nó trong không gian giao dịch tự lưu trữ.

Theo Uniswap Labs, những lợi ích ban đầu của UniswapX bao gồm:

  • Tổng hợp các nguồn thanh khoản để gia tăng giá trị trao đổi
  • Chống MEV
  • Cung cấp giao dịch gas-free (swap)
  • Giao dịch thất bại không tính chi phí
  • Và sẽ mở rộng để hỗ trợ các giao dịch không có gas xuyên chuỗi trong vòng vài tháng

UniswapX: Công cụ tổng hợp cấp độ tiếp theo

Định tuyến onchain là một vấn đề ngày càng quan trọng, sự đổi mới của các giao dịch trực tuyến dẫn đến sự bùng nổ của các nhóm thanh khoản. Các bậc phí mới, Layer-2 mới và nhiều giao thức trên chuỗi khác sẽ phân cấp tính thanh khoản. Uniswap dự kiến ​​sẽ xây dựng hàng nghìn thiết kế nhóm tùy chỉnh trên Uniswap v4, khiến việc định tuyến trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, việc tiếp tục cung cấp mức giá cạnh tranh khi các nguồn thanh khoản tăng lên đòi hỏi phải tích hợp thủ công và rất nhiều công việc và bảo trì liên tục.

UniswapX, nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách thuê ngoài sự phức tạp của định tuyến cho một mạng lưới mở gồm các nhà xây dựng bên thứ ba, những người sau đó tận dụng sự cạnh tranh dựa trên tính thanh khoản trên chuỗi để hoàn thành quá trình hoán đổi.

Với UniswapX, các nhà giao dịch sẽ có thể sử dụng giao diện Uniswap mà không phải lo lắng về việc liệu họ có nhận được mức giá tốt nhất hay không và các giao dịch sẽ luôn được ghi lại và thanh toán minh bạch trên chuỗi. Tất cả các đơn đặt hàng đều được hỗ trợ bởi định tuyến đơn đặt hàng thông minh Uniswap, điều này buộc các nhà xây dựng phải cạnh tranh với Uniswap v1, v2, v3 và v4 sau khi ra mắt.

Trao đổi miễn phí gas – không tính phí cho các giao dịch thất bại

Trong UniswapX, nhà giao dịch ký một đơn đặt hàng ngoài chuỗi duy nhất, sau đó đơn đặt hàng này sẽ được gửi trực tuyến bởi một nhà xây dựng, người này sẽ thay mặt cho nhà giao dịch thanh toán gas. Bởi vì các nhà giao dịch không cần trả gas, nên họ không cần token gốc của mạng (ví dụ: ETH, MATIC) để thực hiện giao dịch hoặc trả bất kỳ khoản phí nào cho các giao dịch không thành công. Các nhà xây dựng tính phí gas vào giá hoán đổi, nhưng có thể giảm chi phí giao dịch bằng cách gộp nhiều đơn đặt hàng để cạnh tranh với mức giá tốt nhất.

Người dùng vẫn cần trả phí gas trong các trường hợp cụ thể, chẳng hạn như phê duyệt token ban đầu của Permit 2. Ngoài ra, token mạng gốc cần được wrap khi chúng được bán, điều này sẽ tiêu tốn phí gas.

Bảo vệ MEV

MEV là một trong những vấn đề lớn nhất mà các sàn giao dịch trực tuyến phải đối mặt hiện nay, dẫn đến chi phí giao dịch cao.

Với UniswapX, MEV nếu không sẽ được nắm bắt thông qua giao dịch chênh lệch giá sẽ được trả lại cho người hoán đổi thông qua việc tăng giá. UniswapX cũng giúp người dùng tránh các hình thức khai thác MEV rõ ràng hơn: các đơn đặt hàng được thực hiện bằng khoảng không quảng cáo của nhà xây dựng không thể bị kẹp và các nhà xây dựng được khuyến khích sử dụng các chuyển tiếp giao dịch riêng tư khi định tuyến các đơn đặt hàng đến các địa điểm thanh khoản trên chuỗi.

Chuỗi chéo

Một phiên bản chuỗi chéo của UniswapX, kết hợp hoán đổi và bắc cầu thành một hoạt động liền mạch, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Với UniswapX chuỗi chéo, các nhà giao dịch sẽ có thể hoán đổi giữa các chuỗi trong vài giây. Các nhà giao dịch cũng có thể chọn tài sản nào sẽ nhận trên chuỗi mục tiêu, thay vì token dành riêng cho cầu nối.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục