Trung Quốc đề xuất phát hành đồng nhân dân tệ châu Á

Trong bối cảnh áp dụng CBDC toàn cầu đang diễn ra, Trung Quốc đề xuất một loại tiền kỹ thuật số trên toàn châu Á để giảm sự phụ thuộc kinh tế của châu lục này vào đồng đô la Mỹ.

USD chắc chắn là đơn vị tiền tệ quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất. Chính sách tiền tệ quốc tế cũng dựa trên đồng đô la Mỹ. Nền kinh tế của nhiều quốc gia dựa vào USD để trao đổi và thương mại quốc tế, trong khi các đồng tiền khác được neo giá theo USD.

Một nghiên cứu cho thấy khu vực châu Á phụ thuộc nhiều vào USD cho các giao dịch quốc tế với chi phí bằng đồng nội tệ của họ. Điều này phản ánh tình trạng không có khả năng được cấp vốn bằng nội tệ của châu lục này.

Trung Quốc, Hàn QuốcNhật Bản là những nước được xem là phát triển nhất ở châu Á, cũng dựa vào USD. Nền tài chính quốc tế do đồng đô la chi phối khiến các nền kinh tế dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng lan truyền (spill-over effects) từ Hoa Kỳ.

Lỗ hổng kinh tế này là những gì mà Trung Quốc đang tìm cách loại bỏ với sự ra đời của đồng nhân dân tệ châu Á. Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, token nhân dân tệ châu Á, một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á, nhằm giảm sự phụ thuộc của USD châu Á vào các doanh nghiệp quốc tế.

Token nhân dân tệ châu Á sẽ được neo giá với đơn vị tiền tệ của 13 nước thành viên ASEAN

Tiền điện tử và USD phổ biến ở Đông Nam Á cho các hoạt động chuyển tiền, phòng ngừa lạm phát tiền tệ và kinh doanh quốc tế.

Các nhà nghiên cứu Liu Dongmin, Song ShuangZhou Xuezhi thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) đã đưa ra quan điểm của họ trên World Affairs Journal số tháng 9. Các nhà nghiên cứu cho biết token bằng đồng nhân dân tệ châu Á sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào USD của châu lục.

Giống như CBDC, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) sẽ hỗ trợ token châu Á này. Token sẽ neo giá với 13 loại tiền tệ, bao gồm các đơn vị tiền tệ của 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ba đơn vị tiền tệ khác sẽ là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng yên Nhật Bản và đồng won của Hàn Quốc.

Như đã viết trong bài báo, hơn 20 năm hội nhập kinh tế kéo dài ở Đông Á đã đặt nền tảng cho sự hợp tác tiền tệ trong khu vực. Các nhà nghiên cứu tin rằng các điều kiện đã chín muồi để thiết lập token nhân dân tệ châu Á.

Các nhà nghiên cứu là những thành viên của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, một đơn vị nghiên cứu trực thuộc CASS có liên kết với World Affairs Journal. World Affairs Journal cũng liên kết với Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thí điểm CBDC của Trung Quốc đạt được cột mốc quan trọng

Trong khi đó, thí điểm CBDC của Trung Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng vài tuần sau khi công bố nghiên cứu token nhân dân tệ châu Á. Vào ngày 10/10, Ngân hàng Trung Quốc cho biết thí điểm e-CNY của họ đã giao dịch khoảng 14 tỷ đô la (100 tỷ nhân dân tệ). Họ tiết lộ thêm rằng gần 5,6 triệu cửa hàng thương mại ủng hộ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cùng với các ngân hàng trung ương Thái Lan, UAEHồng Kông, cũng là một phần của thí điểm CBDC thanh toán xuyên biên giới đa thẩm quyền Inthanon-LionROCK. Vào tháng 9, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) thông báo đã hoàn thành thành việc thí điểm CBDC thanh toán xuyên biên giới.

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm