Tại sao chưa có VR client cho Decentraland hoặc The Sandbox?

“VR luôn là một phần trong tầm nhìn của Decentraland,” một nhà phát triển làm việc trên VR client của nền tảng cho biết.

Metaverse và Thực tế ảo (VR) song hành với trí tưởng tượng của công chúng và các nền tảng bao gồm Somnium Space, Crypto Voxels Meta’s Horizon Worlds đã hỗ trợ công nghệ này.

Mặc dù tự mô tả mình là “nền tảng thực tế ảo phi tập trung” trên trang web của mình, nhưng nền tảng metaverse 3D dựa trên trình duyệt Decentraland vẫn thiếu VR.

Sean Ong, người sáng lập các chuyên gia thực tế mở rộng XR Dev Studio, nằm trong nhóm đã phát triển phiên bản “alpha” của nền tảng VR. Ông giải thích rằng mặc dù “VR luôn là một phần trong tầm nhìn của Decentraland,” nhưng Decentraland Foundation vẫn ưu tiên triển khai các tính năng cốt lõi trước VR.

“Nhóm chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển Decentraland, họ đã vô cùng bận rộn triển khai rất nhiều tính năng cốt lõi, xây dựng nó, đến nỗi VR chưa thể tiến xa trong danh sách ưu tiên.”

Ong là thành viên của DAO của Decentraland và anh ấy cùng nhóm của mình đã nhận được tài trợ sau khi gửi đề xuất đưa VR lên nền tảng.

Nền tảng VR “alpha” của Decentraland. Nguồn: Sidequest

Tuy nhiên, khoản tài trợ chỉ cho phép họ tạo phiên bản alpha của VR client, phiên bản này chỉ đơn thuần là một “VR port”, do đó thiếu tính ổn định.

Ong nói rằng những thách thức trong việc đưa VR lên Decentraland là vì về cơ bản nó không tương thích với VR.

VR port liên quan đến việc làm lại mã gốc để làm cho nó tương thích với nền tảng khác. Ong lưu ý rằng mặc dù điều này có nghĩa là ban đầu bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng nhà phát triển sẽ cần thực hiện các thay đổi đối với cổng bất cứ khi nào dự án chính được cập nhật.

Anh ấy giải thích rằng việc xây dựng một VR client chuyên dụng sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng điều này sẽ cách ly nó khỏi dự án chính và sẽ khiến nó trở nên linh hoạt hơn trong thời gian dài.

Ong và nhóm của anh ấy đã yêu cầu thêm 240.000 đô la tài trợ thông qua đề xuất ngày 14 tháng 12 để phát triển VR client chuyên dụng, tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã thất bại với hơn 3/4 phiếu bầu không.

The Sandbox VR?

Sébastien Borget, người đồng sáng lập siêu dữ liệu dựa trên blockchain The Sandbox gợi ý rằng mặc dù metaverse cuối cùng cũng sẽ có VR, nhưng ưu tiên của họ cho năm 2023 là thiết bị di động và họ “không có kế hoạch trước mắt hoặc trong tương lai cho VR.”

Trải nghiệm mới nhất của Sandbox, Little Big Island ft. Puss in Boots. Nguồn: The Sandbox

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng công nghệ VR chưa đủ hoàn thiện hoặc chưa đủ phổ biến, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc làm cho Metaverse trở nên phổ biến hơn và dễ tiếp cận hơn với tất cả mọi người.”

Trong khi đó, khi được hỏi về những lời chỉ trích gần đây đối với 8.000 người dùng hoạt động hàng ngày của Decentraland, Ong lưu ý rằng những con số này vẫn còn tương đối thấp và nền tảng này nên hướng tới con số hàng triệu người.

“Metaverse ngày nay đồng nghĩa với VR,” Ong nói và anh ấy tin rằng Decentraland sẽ có thể thu hút nhiều người dùng hơn nếu họ có thể hỗ trợ thực tế ảo cho nền tảng, đồng thời nói thêm rằng “VR chắc chắn phải là một thành phần chính” của một metaverse thì mới thực sự đầy đủ tính năng.

Trong một phản hồi qua email, Giám đốc điều hành của Decentraland Foundation, Agustin Ferreira, tuyên bố rằng DAO cuối cùng có thể tiếp quản việc phát triển nền tảng và nền tảng này nhằm mục đích hỗ trợ phát triển cộng đồng và tạo ra “các động lực khuyến khích các nhà phát triển gia tăng giá trị cho toàn bộ hệ sinh thái”.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất