Tin nóng ⇢

Ripple giành lợi thế trong cuộc chiến pháp lý với SEC

Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài hai năm, các ẩn khuất có thể được giải quyết sớm trong vụ kiện Ripple của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Hồ sơ tòa án gần đây, Ripple Labs và hai Giám đốc điều hành đã yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết vụ kiện, khi SEC không đưa thêm được bằng chứng bất lợi cho Ripple.

Trong đơn đề nghị, Ripple cho rằng SEC không đưa ra được bằng chứng quan trọng bổ sung cho khẳng định XRP là một hợp đồng đầu tư của Ripple và liên quan đến chứng khoán như SEC từng nhận định.

Dẫn chứng lại vụ kiện của SEC đối với WJ Howey 75 năm trước, các bị cáo chỉ ra rằng Tòa án Tối cao đã giải quyết các điều khoản luật định cho “hợp đồng đầu tư” bằng cách đưa ra ba phần chính.

  • Đầu tiên, hợp đồng đầu tư phải liên quan đến hợp đồng giữa người tham gia và nhà đầu tư, thiết lập các quyền của nhà đầu tư đối với khoản đầu tư.
  • Thứ hai, hợp đồng này phải áp đặt các nghĩa vụ hậu mua bán lên người tham gia, để thực hiện các hành động cụ thể vì lợi ích của nhà đầu tư.
  • Thứ ba, hợp đồng phải cấp cho nhà đầu tư quyền được chia sẻ lơi nhuận từ những nỗ lực để sản sinh lợi nhuận của người tham gia, dựa trên việc sử dụng quỹ của nhà đầu tư.

Từ đó Ripple tuyên bố rằng SEC không thể mở rộng quy định hoạt động một cách hợp pháp với những giao dịch XRP xảy ra trên các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài hoặc bên ngoài phạm vi lãnh thổ của luật chứng khoán Hoa Kỳ.

Hơn nữa, họ cũng đặt câu hỏi về thẩm quyền của SEC trong lĩnh vực tài sản tiền điện tử, lập luận rằng Đạo luật Chứng khoán không trao quyền quản lý cho những cảnh sát không thuộc lĩnh vực chứng khoán. Tổng cố vấn của Ripple, ông Stuart Alderoty cho biết:

Sau hai năm tranh chấp, sec vẫn không đưa ra bằng chứng thỏa yêu cầu của tòa án. Quốc hội chỉ trao quyền hạn pháp lý của SEC đối với chứng khoán. Hãy làm đúng những gì luật đã quy định.

Trong khi đó, cộng đồng tiền điện tử giữ vững quan điểm là tòa án sẽ đưa ra những phán quyết có lợi cho Ripple, loại bỏ những điều kiềm hãm giá XRP từ tháng 4 năm ngoái. Hiện tại giá XRP đang giao dịch ở mức 0,37 đô la, vẫn trong đà giảm chung của thị trường.

Giá XRP trên khung 4H. Nguồn: Tradingview

Có thể bạn quan tâm