Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeTin tứcAtlcoinPantera Capital chia sẻ bí quyết đối mặt khủng hoảng FTX/Alameda

Pantera Capital chia sẻ bí quyết đối mặt khủng hoảng FTX/Alameda

Quỹ đầu tư mạo hiểm Pantera Capital chia sẻ khả năng ứng phó với khủng hoảng sau khi sàn giao dịch FTX phá sản vào năm 2022.

Tròn một năm FTX nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của Bộ luật Phá sản Hoa Kỳ, tiền điện tử trải qua nhiều sóng gió, chủ yếu là thị trường giá giảm kéo dài.

Song, quỹ Pantera đã vượt qua tất cả, danh mục đầu tư chỉ bị ảnh hưởng dưới 5%. Họ đã rút ra bài học kinh nghiệm cho tương lai và dưới đây là những điều đúc kết:

Pantera đã trải qua đợt khó khăn chung của thị trường vào tháng 5/2022 sau khi Terra (LUNA) sụp đổ, kéo theo nhiều quỹ đầu tư và dự án blockchain ngừng hoạt động.

Ngay khi tin tức về tình hình tài chính khó khăn của FTX/Alameda, Pantera bắt đầu đánh giá mức độ tác động với một chiến lược quản lý rủi ro mạnh mẽ.

Trong đó, nhóm xác định và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn từ khủng hoảng. Họ thành lập một phòng chiến dịch để phân tích tác động của từ FTX đối với danh mục đầu tư. Tiếp theo, Pantera làm việc cùng các dự án bị ảnh hưởng và cung cấp hỗ trợ cho nhóm gặp khó khăn.

Thực hiện tốt hai điều này, chưa đến 5% nhóm danh mục đầu tư của Pantera bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời, trong suốt quá trình hoạt động, quỹ áp dụng phương pháp quản lý rủi ro chủ động để không rơi vào tình huống bị động như Three Arrows Capital đã từng.

Ngoài ra, Pantera đưa ra một số lời nhắc nhở như sau:

  • Thiết lập một quy trình trong tổ chức để giảm thiểu thời gian lưu giữ tài sản trên bất kỳ sàn giao dịch nào hoặc bên thứ ba.
  • Tránh một điểm kiểm soát duy nhất đối với hoạt động chuyển giao tài sản bằng cách thực hiện quy trình đa chữ ký cho tất cả hoạt động chuyển giao tài sản.
  • Tránh rủi ro không cần thiết đối với tài sản quỹ của công ty bằng cách giữ tài sản quỹ có tính thanh khoản và bằng tiền mặt.
  • Di chuyển tài sản từ các ví omnibus kết hợp sang ví được tách biệt trên chuỗi.

Kể từ năm 2013 đến nay, danh mục đầu tư của Pantera có hơn 100 công ty và dự án blockchain giai đoạn đầu, đến từ lĩnh vực sàn giao dịch, người giám sát, công cụ giao dịch tổ chức, tài chính phi tập trung, hệ thống thanh toán thế hệ tiếp theo…

Nhìn chung, sự kiện về FTX làm thay đổi cách nhìn của giới tài chính toàn cầu về tiền điện tử và Pantera Capital đã vượt qua khó khăn bằng mô hình quản lý rủi ro chủ động, họ đã chia sẻ bài học quý báu cho các nhóm phát triển khác.