“Nữ hoàng crypto” Ruja Ignatova bị đưa vào danh sách truy nã gắt gao của FBI

Nữ doanh nhân người Đức gốc Bulgaria bị phát hiện lần cuối tại Athens vào năm 2017 và hiện có viêc cung cấp thông tin về cô cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ được thưởng lên tới 100.000 USD.

“Crypto” thường được sử dụng như một kính ngữ trong cộng đồng. Cụ thể, thành viên của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Hester Peirce được gọi là Crypto Mom vì sự ủng hộ kiên định của cô  đối với tài sản kỹ thuật số và tạp chí Time đã vinh danh Vitalik Buterin là Prince of Crypto (hoàng tử của crypto). Tuy nhiên, trái với những phản ứng tích cực của cộng đồng đối với những nhân vật trước đó thì danh hiệu “Cryptoqueen” – "nữ hoàng crypto" của Ruja Ignatova lại vấp phải những phản ứng trái chiều. 

Ignatova là nhà sáng lập OneCoin, một loại tiền mã hóa được chứng minh là một mô hình Ponzi. Theo cơ quan thực thi pháp luật, OneCoin Ltd. của cô đã lừa đảo hơn 3 triệu nhà đầu tư với hơn 4 tỷ USD kể từ năm 2014. Công ty của cô cũng bị cáo buộc hối lộ các tổng thống của Serbia và Bulgaria, v.v.

Mới đây, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã đưa cái tên Ignatova vào danh sách top 10 nhân vật bị truy nã gắt gao của FBI vào thứ Năm và sẽ trả tới 100.000 USD cho những ai cung cấp thông tin về cô. Theo FBI, lần cuối Ignatova được phát hiện là ở Athens vào năm 2017.

Ignatova gần đây cũng được xếp vào danh sách bị truy nã gắt gao nhất của Europol, mặc dù cô không còn trong danh sách đó.

Ignatova lớn lên ở Đức và sở hữu bằng Tiến sĩ trong ngành kinh tế học. Vào thời kỳ hoàng kim của mình, Ignatova nổi tiếng với những bộ trang phục thanh lịch và những bữa tiệc sang trọng. Cô đã thu hút một đám đông gồm hơn 3.000 người đến Wembley Arena ở London để nghe cô phát biểu vào năm 2016, mặc dù những nghi ngờ về hoạt động của cô đã khá phổ biến vào thời điểm đó.

Kể từ đó, OneCoin trở thành đối tượng của một vụ kiện tập thể. Đồng thời, anh trai và các cộng sự của cô cũng đã bị đưa ra xét xử.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất