Tin nóng ⇢

Những thách thức mà Ethereum phải đối mặt

Trong bài phát biểu mới nhất, Vitalik- nhà sáng lập của Ethereum đã chia sẻ quan điểm của mình về trạng thái hiện tại của các blockchain như DeFi, NFTs, ENS và các ứng dụng khác. Hơn nữa, anh còn nêu ra những giải pháp và nỗ lực để vượt qua những giới hạn hiện có.

Đối với nhiều ứng dụng trên Ethereum, điển hình là DeFi, NFT, ENS và DAO là gặt hái nhiều thành công lớn và sẽ có tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, hiện blockchain Ethereum hiện phải đối mặt với những thách thức như hệ thống phân tán chưa đủ mạnh và thiếu năng suất, chưa tối ưu được tính bảo mật và tiết kiệm năng lượng, vì Ethereum hoạt động dựa trên thuật toán Proof-of-work khiến hệ thống phải sử dụng khá nhiều năng lượng cho việc giải quyết thuật toán và xác minh giao dịch. Vitalik và nhóm nghiên cứu của anh hiện đang nghiên cứu thuật toán Proof of Stake để thay thế cho thuật toán ban đầu để giải quyết những thách thức hiện có. Proof of Stake hoạt động theo cơ chế tách lớp dữ liệu và lớp đồng thuận. Được sau khi quá trình nghiên cứu thành công, người dùng phải tải một ứng dụng mới để tiếp tục giao dịch.

DeFi

Một điểm yếu khác của Ethereum là khả năng mở rộng  và chi phí giá gas cao. Tuy nhiên hiện Vitalik đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các giao thức layer-2 và một số phương pháp sharding khác để củng cố thêm khả năng mở rộng của Ethereum.

DeFi

 

Yếu điểm cuối cùng là độ trễ giao dịch, vì nhiều người dùng Ethereum thường phải đợi 1-5 phút để xác thực giao dịch. Ông chia sẻ rằng EIP 1559 sẽ giải quyết vấn đề này và mọi người chỉ cần tốn 20 giây cho mỗi giao dịch.

Có thể bạn quan tâm