Meta mở rộng Horizon Worlds sang thiết bị di động, phải chăng định nghĩa lại Metaverse?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Meta (Twitter trước đây) vững bước trên hành trình xây dựng khái niệm thế giới ảo. Dự án nổi bật hàng đầu là Horizon Worlds trong môi trường thực tế ảo (VR) bắt đầu mở rộng ra ngoài VR, sớm triển khai đến thiết bị trên Android và iOS.

Sự mở rộng có giúp Horizon Worlds thu hút một lượng người dùng lớn hơn?

Horizon Worlds vượt qua giới hạn VR

Ban đầu, Horizon Worlds được thiết kế như một siêu thế giới chỉ dành riêng cho người dùng sở hữu kính VR. Dù mang lại trải nghiệm độc đáo và mới mẻ nhưng lại hạn chế khả năng tiếp cận của hàng triệu người. Nhận thức được tiềm năng mở rộng, Meta giới thiệu một phiên bản của Horizon Worlds có thể truy cập thông qua thiết bị Android và iOS, cũng như web ở chế độ truy cập sớm, giảm rào cản thiết bị tương thích.

Người dùng được tương tác thế giới ảo qua Super Rumble, trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất miễn phí, đấu tay đôi hoặc ghép đội tối đa sáu người. Mỗi trận đấu kéo dài năm phút để mang lại cảm giác phấn khích và hành động nhịp độ nhanh tối đa. Bạn đọc xem đoạn clip giới thiệu dưới đây để hiểu hơn về Super Rumble.

Chiến lược mới của Meta khá rõ ràng, đó là cung cấp nhiều điểm vào thế giới ảo, với khả năng tiếp cận hệ sinh thái metaverse của Meta chỉ bằng một điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, việc mở rộng của Horizon Worlds đón nhận không ít thách thức. Trong đó, kể đến như Meta hướng đến thế giới ảo cho người dùng toàn cầu, song người dùng phổ biến là trẻ em và thanh thiếu niên. Khác hẳn với nhãn dán 18+, khách hàng của Horizon Worlds chủ yếu là người nhỏ hơn độ tuổi quy định.

Hơn nữa, khái niệm về thế giới ảo từng gây sốt và được mong đợi nhiệt tình, đã trải qua sự sụt giảm đáng kể trên dữ liệu Google Trends. Liệu Horizon Worlds phiên bản kính VR đã hết thời?

Xu hướng Metaverse đã hết cường điệu trong một năm qua. Ảnh: Google Trends.

Như Tiendientu đã đưa tin, Reality Labs, bộ phận Metaverse của Meta, ghi nhận lỗ 3,7 tỷ USD trong quý 2/2023 và nhiều khoản lỗ trước đó. Metaverse là lĩnh vực tốn kém nhưng chưa thu lại lợi nhuận của Meta và gần đây, nhiều dấu hiệu cho thấy Meta của Mark Zuckerberg đang chuyển hướng phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), lần lượt giới thiệu mô hình ngôn ngữ AI mới LLaMAmô hình AI cho văn bản và hình ảnh CM3leon.

Phải chăng Meta muốn định nghĩa metaverse trở nên dễ hiểu hơn với người dùng non-crypto và “lá bài tẩy” cuối cùng là đưa Horizon Worlds trở về giống như một ứng dụng Web2.

Nhìn chung, kế hoạch mở rộng Horizon Worlds cho người dùng Android và iOS là bước tiến mới trong quá trình phổ cập trải nghiệm thế giới ảo. Rất có thể, Meta muốn tạo ra một không gian kỹ thuật số thịnh hành, dễ tiếp cận và an toàn cho người dùng. Chúng ta cùng chờ đợi những bước tiếp theo, xem cách Meta thu hút người dùng vào lĩnh vực còn quá mới mẻ này.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights