Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnLiang Dingbang: Rất khó để đánh giá việc giám sát là đúng...

Liang Dingbang: Rất khó để đánh giá việc giám sát là đúng hay sai trong vụ việc JEPX

Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông từng tuyên bố rằng việc công bố danh sách những người đăng ký tham gia nền tảng giao dịch tài sản ảo là không phù hợp, sau đó “quay lưng” và tuyên bố tăng cường công bố thông tin liên quan. 

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Leung Ting-bang, cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông, nói rằng lời giải thích trước đó của chính quyền rằng việc tiết lộ danh sách người đăng ký có thể khiến công chúng hiểu lầm rằng các nền tảng liên quan sẽ chịu sự giám sát với một số lý do nhất định, nhưng cách tiếp cận tốt hơn là công bố danh sách, miễn là nhấn mạnh rằng các nền tảng trong danh sách không có tư cách pháp nhân cấp phép là đủ. Ông tin rằng Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc có thể đã không nhận thấy tâm lý hỗn loạn của công chúng sớm hơn và có thể tiết lộ thông tin sớm hơn.

Tuy nhiên, tài sản ảo còn mới và cơ quan giám sát có thể cần đưa ra phán quyết liên tục vào những thời điểm khác nhau. Ông tin rằng mọi chuyện sẽ quay ngoắt 180 độ thái độ quản lý sẽ ảnh hưởng đến uy tín, và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc Việc thực thi pháp luật có thể quyết liệt hơn hay không là vấn đề còn quan điểm, và rất khó để bình luận việc giám sát là đúng hay sai. 

Liang Dingbang đề cập rằng trước đây luôn có những lỗ hổng pháp lý đối với tài sản ảo vì bản chất của tài sản này không đáp ứng phạm vi quy định của Pháp lệnh Chứng khoán và Hợp đồng tương lai. Hệ thống cấp phép nền tảng giao dịch tài sản ảo đã được ra mắt vào tháng 6 năm nay. Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc sẽ có quyền hợp pháp để giám sát tài sản ảo. Theo ông, thiết kế hiện tại của các quy định chống rửa tiền có thể xác định tài sản ảo, nhưng trong tương lai thị trường có thể thiết kế các tài sản mới hoàn toàn thoát khỏi phạm vi của các quy định chống rửa tiền hiện tại. Ông tin các cơ quan quản lý phải tiếp tục xem xét tương lai. 

Ông đề cập rằng người dân bình thường có thể không hiểu định nghĩa về tài sản ảo, cách quản lý chúng, công nghệ đằng sau chúng, v.v. và chính quyền cần tăng cường giáo dục nhà đầu tư. Ông cũng chỉ ra rằng lợi tức đầu tư tốt nhất trong những năm gần đây có thể chỉ khoảng 6% và một số công cụ đầu tư được cho là cao tới 20% là rất hiếm. Ông kêu gọi các nhà đầu tư thông thường không mua các công cụ đầu tư tương tự như đồng tiền nền tảng của JPEX .