Tin nóng ⇢

Lí do Bitcoin được coi như vàng

Tình trạng giá trị của Bitcoin thường xuyên nhận được sự chú ý vì những biến động của nó. Theo Marion Laboure, nhà phân tích Deutsche Bank Research cho rằng Bitcoin sẽ thành vàng hiện đại của thế kỷ 21, vì cho rằng giá vàng cũng có sự biến động, nhưng cô ấy lưu ý- “Điều khác biệt là Bitcoin chứa nhiều rủi ro hơn”.

 

 

Cô ấy còn giải thích thêm Bitcoin càng biến động nhiều thì nó càng có giá trị hơn. Tuy nhiên có nhiều người nhầm lẫn khi cho rằng Bitcoin là rào chắn chống lại lạm phát.

Marion Laboure đã liệt kê 3 lý do tại sao Bitcoin được coi là vàng kỹ thuật số. Thứ nhất, có hơn 2/3 lượng Bitcoin được sử dụng với mục đích đầu tư và đầu cơ. Thứ hai, lượng cung và cầu có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường. Cuối cùng là phụ thuộc vào nhà đầu tư mà sẽ có thể thúc đẩy hoặc sụt giảm giá Bitcoin.

Nhưng phải nhắc rằng, việc thiếu khuôn pháp lý cho lĩnh vực này đã gây nhiều trở ngại cho các nhà đầu tư. Theo nhà phân tích của Deutsche Bank, nhờ vào sự phát triển công nghệ tối tân nhất- sẽ là vai trò quyết định cuộc chơi này trong năm. Cô cũng hy vọng vào năm 2022 lĩnh vực này sẽ được củng cố với các khuôn pháp lý được áp dụng hầu hết các nước G20.

Kể từ khi Bitcoin trở nên hợp pháp thì đó cũng là sự ra đời cho thuật ngữ “vàng kỹ thuật số”. Trước đây, CEO của Microstrategy- Michael Saylor các quỹ đầu cơ sớm sẽ bán tháo vàng để đổi lấy Bitcoin, ông còn cho biết thêm trong tương lai các ngân hàng trung ương sẽ kết thúc việc trữ vàng. Bên cạnh đó CEO Verde Capital Advisors- Leo Kelly cho rằng Bitcoin còn quá nguy hiểm cho mọi người, nên ông khuyên mọi người hãy “gắn bó” với vàng- đó mới thực sự là nơi tốt để trữ vốn.

Một luồng ý kiến khác từ giám đốc Evolution Mining- Jake Klein cho rằng Bitcoin vẫn chưa đủ trình để thể hiện tính lâu dài và an toàn. Ông còn cho rằng vàng đã tốn hơn một thập kỹ qua để thể hiện giá trị của nó, Bitcoin còn một chặng đường dài để bắt kịp nó.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã đa dạng hóa việc sử dụng Bitcoin. Họ nói cho rằng dù Bitcoin chưa đủ thâm niên nhưng nó lại mang lại món hời cao ngất ngưởng trong giai đoạn 2020-21, bất chấp dịch bệnh. Tuy vàng mang lại giá trị ổn định và an toàn nhất nhưng Bitcoin mới là vua của hiện tại. Bên cạnh đó, cả hai mặt hàng đều có tinh thanh khoản trong thời điểm này.

Được biết, thị trường vàng được định giá khoảng 11 nghìn tỷ USD, nhưng Bitcoin được định giá khoảng 500.000 USD cho mỗi mã thông báo trên tổng 21 triệu mã thông báo. 

Có thể bạn quan tâm