Khả năng ERC-4626 thúc đẩy làn sóng DeFi tiếp theo

Những ứng dụng được xây dựng trên các vault ERC-4626 có thể chạy được với tất cả các vault ERC-4626 có sinh lợi, việc này giúp cho khả năng tích hợp và đổi mới trở nên dễ dàng hơn.

Nếu đã biết về NFT, đa số sẽ có sự hiểu nhất định đối với tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721. Nhưng còn ERC-4626 thì sao?

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, TVL (tổng giá trị bị khóa) trên tất cả các giao thức DeFi đạt gần $193 tỷ đô la. Kể từ cú bùng nổ của tài chính phi tập trung vào mùa hè năm 2020, khái niệm “yield farming” đã nổi lên như một hiện tượng. Người dùng gửi tiền vào một nền tảng, chẳng hạn như giao thức cho vay Compound, và được thưởng một phần lợi nhuận khi khoản tiền gửi của họ được cho vay, tương tự như các khoản thanh toán lãi suất của ngân hàng truyền thống.

Nhưng yield farming lại kém hấp dẫn hơn đối với người dùng cá nhân mà không có nguồn vốn hoặc kiến ​​thức về khái niệm này. Đây là động lực dẫn đến sự ra đời của “yield aggregator” — bộ các hợp đồng thông minh mà nhóm nguồn vốn của người dùng thành pool và tối ưu hóa lợi nhuận. Chúng nhanh chóng sau đó được gọi là Vault.

Tuy nhiên, những vault này lại thiếu các tiêu chuẩn cho quá trình thực hiện, dẫn đến nhiều phức tạp. Các yield aggregator, vault, thị trường cho vay và native token đã luôn được triển khai với những lần biến đổi nhỏ. Đã từng rất khó để xây dựng các ứng dụng trên các vault và điều đó tạo cơ hội cho các lỗ hổng về bảo mật. Khả năng mở rộng (scaling) vì thế cũng bị hạn chế.

Với các vault chạy trên các hợp đồng thông minh, người dùng phổ thông không thể tương tác trực tiếp với chúng, dẫn đến chỉ làm gia tăng tầm quan trọng của các ứng dụng phi tập trung Dapp tiềm năng mà có khả năng xây dựng được trên các vault.

Tiêu chuẩn của Vault

Ethereum Improvement Proposal (EIP) đã thiết lập mục tiêu thay đổi những bất cập trên với tiêu chuẩn ERC-4626. Ý tưởng này được tạo ra vào ngày 22 tháng 12, dẫn đầu bởi nhà sáng lập giao thức Fei, Joey Santoro. EIP có thể hiểu là những đề xuất được đề ra để giải quyết các vấn đề hiện có trên nền tảng Ethereum, để từ đó giúp Ethereum có thể tiếp tục cải tiến để giữ vững ngôi vị của mình. Những đề xuất này sẽ được tranh luận bởi những nhà phát triển của Ethereum trên toàn thế giới.

Mặc dù mục tiêu chính của đề xuất này là thiết lập các tiêu chuẩn triển khai thật sự mạnh mẽ cho các vault, nhưng nó đồng thời cũng chỉ ra các tác động liên quan đến yếu tố bảo mật tiềm tàng từ các vault mà có sự thiếu hụt một tiêu chuẩn cụ thể.

EIP-4626 đã được phê duyệt vào ngày 18 tháng 3. Kể từ đó, một lượng lớn các giao thức DeFi như Yearn Finance, Balancer, Rari Capital và mStable đã bắt đầu triển khai ERC-4626 cho các vault của họ. (Các EIP được phê duyệt được gọi là ERC, viết tắt của Ethereum Requests for Comment – bộ các quy tắc cần thiết để triển khai mạng lưới token trong Ethereum).

Tất cả các ứng dụng được xây dựng trên vault ERC-4626 có thể hoạt động với tất cả các vault ERC-4626 có sinh lợi. Giờ đây, với các hợp đồng dễ dàng tích hợp này, các cải tiến mới dần hình thành xoay quanh các chiến lược về lợi nhuận.

Với ERC-4626, các vault hiện nay được phân thành hai loại chính: Transferable (có thể chuyển nhượng) và Non-transferable (không thể chuyển nhượng).

Đối với các vault có thể chuyển nhượng, token ERC-20 đại diện sẽ được phát hành cho người dùng. Token này sẽ đóng vai trò đại diện cho phần sở hữu tương ứng của người dùng trong bể vault. Trong khi đó, các vault không chuyển nhượng thì không sử dụng token.

Việc thiết lập các vault được tiêu chuẩn hóa đã mở ra khả năng mới cho việc tương tác giữa các giao thức khác nhau. Không những vậy, nó cũng có thể mở đường cho việc gia tăng khả năng tương thích của các giao thức trên nhiều blockchain.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất