Tin nóng ⇢

Giá vàng và giá Bitcoin: Nhận định mối tương quan trong thời gian qua

Như bạn thấy, giá vàng vẫn chưa có dấu hiệu tạo đỉnh. Đầu tháng 8 này đã đánh dấu vượt mức 2000 đô la. Trong khi đó, giá Bitcoin cũng đã vượt đỉnh cũ tháng 2. Liệu có mối tương quan chặt chẽ nào giữa chúng không? Để hiểu hơn về sự tương quan này, có lẽ chúng ta cần quan sát hệ số tương giữa Bitcoin và các tài sản lớn khác

Hệ số tương quan là gì?

Hệ số tương quan là con số giữa -1 và 1 nhằm thể hiện mức độ tương quan trong biến động giá của hai loại tài sản. Nó được tính bằng công thức riêng, trong đó hệ số tương quan càng lớn hơn 0 càng chứng tỏ mức độ tương quan giữa chúng.

Quan sát hệ số tương quan giữa vàng và Bitcoin

Mới cách đây vài hôm, Coindesk đã công bố báo cáo tháng và cho biết quá trình thay đổi hệ số tương quan giữa vàng và Bitcoin như sau.

Dựa vào biểu đồ này, chúng ta có thể đưa ra những quan sát như sau:

  • Thời điểm trước ngày 12 tháng 3, mối tương quan giữa Bitcoin + Vàng vẫn còn ở mức gần 0.
  • Sau thời điểm ngày 12 tháng 3, mối tương quan giữa Bitcoin + Vàng duy trì ở mức tích cực một cách đột biến. Có khi đạt đến hơn 0.5. Đây cũng là khoảng thời gian Bitcoin sụt giảm dưới 4.000 đô la, và WHO công bố đại dịch trên toàn cầu.
  • Thời điểm ngày 20 tháng 7, khi giá Vàng bắt đầu vượt 1.800 đô la để bật tăng thì mối tương quan giữa Vàng và Bitcoin bắt đầu có dấu hiệu giảm từ 0.5

Tóm tắt lại, chúng ta có biểu đồ sau để bạn đọc dễ hình dung. Có thể chia mối tương quan giữa Bitcoin và vàng từ đầu năm đến nay thành ba giai đoạn.

  • Giai đoạn 1: Hệ số tương quan gần bằng 0. Biến động gần như độc lập với nhau
  • Giai đoạn 2: Hệ số tương quan bất ngờ chạm 0.5. Thể hiện tương quan đồng biến. Cả hai cùng tăng giá và phục hồi mạnh mẽ.
  • Giai đoạn 3: Khi vàng thiết lập đỉnh mới cao nhất lịch sử, nhưng Bitcoin vẫn chưa vượt đỉnh cũ của mình. Tương quan có dấu hiệu giảm.

Nhu cầu tìm kiếm nơi để cất trữ giá trị

  • Có thể thấy, dựa trên số liệu này: điều khiến cho mối tương quan giữa vàng và Bitcoin chặt chẽ hơn có thể vì khủng hoảng kinh tế và đại dịch. Một cách nào đó, tầm nhìn của Satoshi đang dần đúng.
  • Hiện tại, hệ số tương vẫn dương nhưng đã có dấu hiệu giảm. Biến động sắp tới sẽ khó dựa vào nhau mà phán đoán.
  • Các quỹ lớn mua vàng để phòng khủng hoảng. Bên cạnh đó, sư tương quan cho thấy họ dần xem Bitcoin như một phần trong danh mục. Bạn biết đó, trữ vàng vật chất và trữ Bitcoin thì khác biệt tiện lợi rất rõ ràng.

Theo BeInCrypto

Có thể bạn quan tâm

Mục lục