Tin nóng ⇢

Gần 400 công ty mã hóa tại Estonia đóng cửa dưới chính sách mới

Gần 400 nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASPS) tại Estonia đã đóng cửa tự nguyện hoặc bị thu hồi giấy phép sau khi chính phủ ban hành Luật ngăn chặn tài chính khủng bố và rửa tiền (AML) được cải tiến vào tháng 3 vừa qua.

Sửa đổi AML vào ngày 15/3 làm gần 200 nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trong nước tự nguyện đóng cửa và 189 nhà cung cấp dịch vụ khác bị thu hồi giấy phép do không tuân thủ yêu cầu. Sau cuộc thanh lọc, Cơ quan Tình báo Tài chính Estonia (FIU) cho biết có 100 công ty tiền điện tử hoạt động tại Estonia tính đến ngày 1/5.

FIU nhấn mạnh các vấn đề chung mà nó phát hiện trong các công ty bị đóng cửa bắt buộc, đặc biệt là liên quan đến thông tin công ty sai lệch và thông tin chuyên môn giả mạo trong hồ sơ.

Estonia đã nỗ lực để ban hành các luật AML mạnh mẽ trên toàn bộ lĩnh vực trong vài năm qua, chủ yếu là do phát hiện vào năm 2018 khoảng 235 tỷ USD vốn phi pháp đã được rửa tiền thông qua chi nhánh Estonia của ngân hàng Danske Bank của Đan Mạch .

Một yếu tố khác góp phần vào việc cải tiến các luật AML là sự tham gia của Estonia vào Liên minh châu Âu, có nghĩa là nước này sẽ sớm phải thực hiện các luật Markets in Crypto-Assets (MiCA) sắp tới có hiệu lực vào đầu năm 2025.

Có thể bạn quan tâm