Tin nóng ⇢

DCA – Chiến thuật trung bình giá trong crypto

DCA LÀ GÌ?

 DCA (Dollar-Cost Averaging) là một chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư, hay còn gọi là chiến lược trung bình giá. Đây là một chiến lược đầu tư với mục đích giảm tác động của sự biến động giá cả đối với việc mua tài sản.

/upload/image/dca-trung-binh-gia-la-gi-2-1621508832095.jpg

Hiểu một cách đơn giản thì DCA là việc phân nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất cả số vốn vào một lần. 

Về lâu dài, một chiến lược như vậy có tác dụng làm giảm tác động tiêu cực của một điểm vào lệnh xấu tới khoản đầu tư của bạn. Đây là một chiến lược đầu tư tài chính phổ biến, đặc biệt là trong thị trường crypto, một thị trường có biến động rất mạnh. 

 

/upload/image/dca-la-gi-1-1626155897292.jpg

 

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHIẾN LƯỢC DCA

 Ưu điểm

 Bằng cách sử dụng chiến lược DCA, nhà đầu tư không cần phải tìm kiếm thời điểm tốt nhất để đầu tư mà vẫn có được lợi nhuận tương đối, miễn là xác định đúng xu hướng dài hạn. Họ chỉ cần xác định một khoản tiền thường xuyên để đầu tư cũng như lịch trình đầu tư và sau đó bắt đầu quá trình.

 Nhược điểm

Mặc dù DCA có thể giúp bạn tránh một số quyết định mua sai lầm, nhưng trung thành sử dụng chiến lược DCA đôi khi khiến bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận lớn

 (ví dụ, cú Dump mạnh của thị trường crypto vào 3/2020). 

Chiến lược DCA nhắm đến mục tiêu ở mức trung bình. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng tối đa những thay đổi về giá thì DCA không phải là chiến lược tốt nhất. 

03 LƯU Ý PHẢI BIẾT KHI SỬ DỤNG CHIẾN LƯỢC DCA

 Dưới đây là 3 lưu ý cho các bạn khi sử dụng chiến lược trung bình giá (DCA):

• Chiến lược trung bình giá chỉ phù hợp với spot trading, không khuyến khích mọi người trung bình giá trong Margin, Future và các sản phẩm tài chính có đòn bẩy khác vì độ rủi ro và khả năng cháy tài khoản là rất lớn. 

• Trong Crypto, nếu bạn chọn coin & token có nền tảng không tốt hoặc thực hiện chiến lược DCA trong Downtrend dài hạn (8 – 10 năm) thì việc trung bình giá có thể hút vốn của bạn vào thêm và khiến bạn phải chờ đợi trong thời gian dài. Vì vậy việc phân tích thị trường và xác định xu hướng chính là một trong những yếu tố chính giúp bạn thực hiện thành công chiến lược DCA. 

• Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên cân đối để quản lý vốn một cách rõ ràng. Khi đầu tư bất cứ cái gì, nếu nó đã đến mức chốt lời hoặc cắt lỗ mà bạn đã đề ra thì bạn cần chấm dứt lập tức. Không nên tham lam hoặc tiếc nuối quá.

Có thể bạn quan tâm